Doanh nghiệp Nhà nước vẫn nộp thuế nhiều nhất

Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng V1000 đối với các đơn vị nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều nhất nước. Kết quả thu được cho thấy tổng số tiền nộp về ngân sách của 1.000 đơn vị đạt khoảng 80.460 tỷ đồng và chiếm 10,2% tổng thu. Trong số này, 100 doanh nghiệp dẫn đầu đóng góp hơn 57% tổng số thuế thu về.

tr13-1967-1417507133.jpg

Phần lớn đại diện trong Top 10 vẫn đến từ khối quốc doanh. Ảnh: VNA

Trong số 10 đơn vị nộp thuế lớn nhất (dựa trên báo cáo tài chính hợp nhất), chiếm đa số thuộc khối quốc doanh, hoặc có vốn góp chủ yếu đến từ cổ đông Nhà nước, bao gồm: Tập đoàn Dầu khí, Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí PetroVietNam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, Tổng công ty khí Việt Nam, Công ty Thông tin Di động, Ngân hàng Công thương, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam. Hai đại diện cho các doanh nghiệp tư nhân và FDI là Tập đoàn Vingroup và Công ty Honda Việt Nam.

Nhóm doanh nghiệp Nhà nước cũng chiếm 29% số đơn vị nằm trong bảng xếp hạng nhưng đóng góp 65,6% số thuế. Trong nhóm 5 thành phố trực thuộc trung ương, Hà Nội có nhiều nhất số doanh nghiệp nằm trong danh sách này, tiếp đến là TP HCM.

Ngành khoáng sản – xăng dầu tuy không dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp lọt vào bảng xếp hạng nhưng lại là quán quân về số thuế thu nhập doanh nghiệp với tỷ lệ đóng góp 36,4% số thuế. Tiếp đến là ngành viễn thông, tin học, công nghệ thông tin (15,3%) và tài chính (10,5%).

Báo cáo cũng cho thấy có hơn 70% đơn vị tham gia khảo sát cho rằng thuế suất thu nhập doanh  nghiệp vẫn ở mức cao là quan ngại lớn nhất của họ, tiếp đến là các thông tư, văn bản hướng dẫn chưa thực sự chi tiết. Hơn 86% số doanh nghiệp được hỏi kỳ vọng các mức thuế suất sẽ được tiếp tục điều chỉnh giảm trong thời gian tới để phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp. Ngoài ra, hơn 80% đơn vị mong muốn các thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa hơn nữa…

Khảo sát của Vietnam Report cũng cho thấy, hơn 67% doanh nghiệp tham gia nhận định các thủ tục hành chính, thuế đang được điều chỉnh theo hướng tích cực, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế. Tuy nhiên, vẫn còn một phần ba doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng với các cải cách trong lĩnh vực này thời gian qua. Thậm chí, gần 12% doanh nghiệp còn cho rằng, những cải cách nay đang khiến việc kê khai và nộp thuế trở nên khó khăn hơn.

Ngọc Tuyên

Empire City – Nguyên nhân gì đáng mua?

Không phải ngẫu nhiên mà mọi người đều nhận định rất cao dự án Empire City http://duanempirecity.net/ và cho rằng đây là một trong các chỗ đáng sống nhất tại Quận 2 nói riêng và Tp.HCM nói chung. Đa dạng tiện ích, dịch vụ, thiết kế, cách sắp xếp, bày.

Hải Dương thúc đẩy phát triển sản xuất VLXD không nung

Toàn tỉnh có 26 nhà máy sản xuất gạch đất nung công nghệ lò nung Tuynel, với tổng công suất 785 trệu viên QTC/năm và 175 lò nung gạch thủ công cải tiến, tổng công suất 475 triệu viên/năm. Về sản xuất vật liệu xây dựng không nung, trên địa.

Khai trương căn hộ dịch vụ Somerset Central TD Hai Phong City

Tòa nhà căn hộ dịch vụ Somerset Central TD Hai Phong City. Somerset Central TD Hai Phong City có 132 căn hộ, tọa lạc tại vị trí đắc địa của khu trung tâm thương mại mới. Đây là tòa nhà căn hộ dịch vụ mang thương hiệu quốc tế đầu.

PVR thông qua phương án chuyển nhượng dự án CT15 Việt Hưng

Phối cảnh dự án CT15 Việt Hưng. Theo đó, PVR thông qua phương án chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền phát triển dự án “cụm chung cư 18 tầng” của dự án CT15 Việt Hưng cho đối tác và phương án thoái phần vồn còn lại của PVR.