Doanh nghiệp Nhà nước vẫn nộp thuế nhiều nhất

Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng V1000 đối với các đơn vị nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều nhất nước. Kết quả thu được cho thấy tổng số tiền nộp về ngân sách của 1.000 đơn vị đạt khoảng 80.460 tỷ đồng và chiếm 10,2% tổng thu. Trong số này, 100 doanh nghiệp dẫn đầu đóng góp hơn 57% tổng số thuế thu về.

tr13-1967-1417507133.jpg

Phần lớn đại diện trong Top 10 vẫn đến từ khối quốc doanh. Ảnh: VNA

Trong số 10 đơn vị nộp thuế lớn nhất (dựa trên báo cáo tài chính hợp nhất), chiếm đa số thuộc khối quốc doanh, hoặc có vốn góp chủ yếu đến từ cổ đông Nhà nước, bao gồm: Tập đoàn Dầu khí, Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí PetroVietNam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, Tổng công ty khí Việt Nam, Công ty Thông tin Di động, Ngân hàng Công thương, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam. Hai đại diện cho các doanh nghiệp tư nhân và FDI là Tập đoàn Vingroup và Công ty Honda Việt Nam.

Nhóm doanh nghiệp Nhà nước cũng chiếm 29% số đơn vị nằm trong bảng xếp hạng nhưng đóng góp 65,6% số thuế. Trong nhóm 5 thành phố trực thuộc trung ương, Hà Nội có nhiều nhất số doanh nghiệp nằm trong danh sách này, tiếp đến là TP HCM.

Ngành khoáng sản – xăng dầu tuy không dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp lọt vào bảng xếp hạng nhưng lại là quán quân về số thuế thu nhập doanh nghiệp với tỷ lệ đóng góp 36,4% số thuế. Tiếp đến là ngành viễn thông, tin học, công nghệ thông tin (15,3%) và tài chính (10,5%).

Báo cáo cũng cho thấy có hơn 70% đơn vị tham gia khảo sát cho rằng thuế suất thu nhập doanh  nghiệp vẫn ở mức cao là quan ngại lớn nhất của họ, tiếp đến là các thông tư, văn bản hướng dẫn chưa thực sự chi tiết. Hơn 86% số doanh nghiệp được hỏi kỳ vọng các mức thuế suất sẽ được tiếp tục điều chỉnh giảm trong thời gian tới để phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp. Ngoài ra, hơn 80% đơn vị mong muốn các thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa hơn nữa…

Khảo sát của Vietnam Report cũng cho thấy, hơn 67% doanh nghiệp tham gia nhận định các thủ tục hành chính, thuế đang được điều chỉnh theo hướng tích cực, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế. Tuy nhiên, vẫn còn một phần ba doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng với các cải cách trong lĩnh vực này thời gian qua. Thậm chí, gần 12% doanh nghiệp còn cho rằng, những cải cách nay đang khiến việc kê khai và nộp thuế trở nên khó khăn hơn.

Ngọc Tuyên

Nghịch cảnh bán hàng địa ốc

Đa phần, những dự án vất vả để đạt thành công ban đầu từ đầu năm tới nay đều thuộc dòng sản phẩm “quá đát” (lỗi hẹn tiến độ với nhiều lý do) và được tưới dòng dinh dưỡng (vốn tín dụng – chuyển đổi) để lột xác dưới các.

Collagen ADIVA đồng hành cùng giải thưởng Ngôi Sao Xanh

Sự kiện được diễn ra tại Nhà hát thành phố, số 7 Công trường Lam Sơn, quận 1, TP HCM. Nhãn hàng tinh chất làm đẹp Collagen ADIVA đã đồng hành cùng giải thưởng này. Ông Trần Quốc Dũng, Giám đốc nhãn hàng tinh chất làm đẹp Collagen ADIVA (đứng thứ.

Ngân hàng chạy nước rút xử lý nợ xấu

Hoài Hương, nhân viên truyền thông của một ngân hàng cổ phần tâm sự, dưới áp lực phải giảm nợ xấu, không chỉ những người làm bên bộ phận xử lý nợ mới đau đầu mà ngay cả những bộ phận khác cũng khổ sở lây. Trong năm qua, phòng.

Hành khách chấm điểm trang phục mới của Vietnam Airlines

Cuối tuần qua, hàng trăm hành khách trên các chuyến bay mang số hiệu VN257, VN236 chặng Hà Nội – TP HCM và ngược lại đã cho ý kiến đánh giá về trang phục mới của tiếp viên mà Vietnam Airlines đang thử nghiệm. Việc lấy ý kiến này diễn ra.