Hải quan không thu phí kiểm tra hàng bằng máy soi

Trước đó, tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp với Bộ Tài chính, một số đơn vị cho rằng một số cơ quan hải quan thu phí kiểm tra hàng hóa qua máy soi container. Ngày 28/11, Tổng cục Hải quan có văn bản khẳng định không thu một khoản phí, lệ phí nào cho việc kiểm tra hàng hóa xuất nhập xuất nhập khẩu bằng máy soi container.

Từ năm 2010 đến nay, Tổng cục Hải quan đã trang bị 10 hệ thống máy soi container cho hầu hết cửa khẩu hoặc địa điểm có lưu lượng hàng hóa lớn. Như tại Cục Hải quan TP HCM trang bị 5 máy soi, Cục Hải quan TP Hải Phòng 2 máy soi, các Cục hải quan Bình Dương, Đà Nẵng và Đồng Nai được trang bị mỗi đơn vị một máy soi… Việc làm này nhằm phục vụ công tác kiểm tra, giám sát hải quan để đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Theo Tổng cục, việc nâng hạ, vận chuyển container hàng hóa thuộc diện phải kiểm tra thực tế bằng máy soi từ bãi cảng vào khu vực soi chiếu do các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hoặc thuê doanh nghiệp cảng, kinh doanh vận tải… thực hiện. Đơn vị xuất nhập khẩu phải trả các khoản phí nâng hạ, vận chuyển cho doanh nghiệp vận tải và cảng, cơ quan hải quan không thu khoản phí này.

Để giảm chi phí nâng hạ, vận chuyển hàng xuống mức thấp nhất cho đơn vị xuất nhập khẩu, Tổng cục đang chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố có trang bị máy soi container nêu trên làm việc với doanh nghiệp cảng, kho bãi bố trí các khu vực đặt máy soi thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa vào soi chiếu. Đồng thời, cơ quan hải quan và doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp cảng phải rà soát các loại khoản chi phí liên quan đến hoạt động trên.

Ngọc Tuyên

Phí làm sổ đỏ cao bất thường ở chung cư giá thấp

Người dân tìm hiểu thông tin nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ tại Khu đô thị Đại Thanh. Thông báo của đơn vị quản lý khu đô thị Mường Thanh gửi các hộ dân ghi rõ, mức phí tiếp nhận hồ sơ, đo đạc và hồ sơ kỹ thuật.

Những vi phạm về xây dựng bị cưỡng chế phá dỡ công trình

Một trường hợp xây dựng đang bị cưỡng chế phá dỡ. Ảnh: minh họa Theo nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động XD; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất kinh doanh vật liệu XD…, mức phạt tiền.

SHB giảm gần 800 tỷ đồng nợ xấu

Ngân hàng SHB đã tổng kết và đưa ra những thông tin về tình hình hoạt động quý 3 và 9 tháng đầu năm. Theo đó, SHB tiếp tục mở rộng mạng lưới với việc khai trương thêm 5 chi nhánh và 3 phòng giao dịch mới tại các vùng.

Tài khoản của OCH tại Ocean Bank bị phong tỏa

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (Ocean Hospitality, Mã CK: OCH) cho biết Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank) đã tạm thời phong tỏa tài khoản của công ty này từ ngày 7/1.  Lãnh đạo doanh nghiệp này cũng nhận định.