Điện lực Than khoáng sản đấu giá hơn 236 triệu cổ phần

Thủ tướng vừa phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty mẹ – Tổng công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Vinacomin, với hình thức kết hợp bán bớt phần vốn Nhà nước đồng thời phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn.

Với vốn điều lệ 6.800 tỷ đồng, tương đương 680 triệu cổ phần (mệnh giá mỗi cổ phần là 10.000 đồng) trong đợt IPO tới, Tổng công ty sẽ bán đấu giá công khai trên 236 triệu cổ phần, chiếm gần 35% vốn điều lệ.  

Tỷ lệ Nhà nước dự kiến nắm giữ sau cổ phần hóa là 65%, tương đương 442 triệu cổ phần. Số bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp khoảng 1,6 triệu cổ phần, chiếm 0,24% vốn điều lệ; 

Tại quyết định này, Thủ tướng cũng ủy quyền Bộ trưởng Công thương chỉ đạo Vinacomin xây dựng, quyết định mức giá khởi điểm bán đấu giá cổ phần lần đầu, lựa chọn tổ chức tài chính trung gian và Sở giao dịch chứng khoán để triển khai bán cổ phần ra công chúng. 

Trao đổi với VnExpress ngày 19/1, đại diện Vinacomin cho hay phiên IPO đấu giá hơn 236 triệu cổ phần của tổng công ty này dự kiến sẽ diễn ra cuối quý I, chậm nhất là đầu quý II/2015.

Vinacomin cho biết thêm, trong số 8 đơn vị thành viên cổ phần hóa giai đoạn 2014-2015 thì đã có 3 doanh nghiệp hoàn tất quá trình này trong năm 2014.

5 doanh nghiệp còn lại cũng đã xác định xong giá định doanh nghiệp, trong đó có 3 ông lớn dự báo được thị trường chờ đợi là các Tổng công ty Điện lực, Khoáng sản và Việt Bắc.

Cái tên đầu tiên IPO trong số 5 doanh nghiệp còn lại sẽ là Tổng vông ty Khoáng sản, dự kiến trong quý I này. Đây là đơn vị vừa được Thủ tướng phê duyệt phương án cổ phần hóa cuối tháng 12/2014.

Liên quan đến thoái vốn ngoài ngành, lãnh đạo Vinacomin thông tin, doanh nghiệp đã thực hiện thoái xong ở lĩnh vực tài chính, thu về 1.600 tỷ đồng.

Dự kiến từ đây đến cuối năm 2015, Tập đoàn sẽ hoàn tất thoái hết 200 tỷ đồng đang trong các lĩnh vực hạ tầng, bất động sản, trong đó đáng kể nhất là khoản góp vốn liên kết đầu tư tại Công ty CP kinh tế Hải Hà gần 48 tỷ đồng.

Chí Hiếu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park