Địa ốc đón dòng kiều hối cuối năm

Nhiều dự án được chào hàng đón đầu nhu cầu mua căn hộ cuối năm. Ảnh: Thanh Thịnh

Tích góp được hơn 1 tỷ đồng do con trai đi xuất khẩu lao động gửi về, bà Xuân đang tìm kiếm một căn hộ để năm sau con trai về nước lấy vợ và có nơi sinh sống. Theo bà Xuân, bà tìm được khá nhiều căn hộ nhưng mỗi nơi đều có những ưu và nhược điểm riêng nên bà đang cân nhắc chứ chưa “xuống tiền”.

Tương tự, gặp cô Hoa tại một buổi mở bán dự án của chủ đầu tư dự án tại quận 12, cô chia sẻ, cũng đang tìm giúp người em gái đang tạm cư ở nước ngoài một căn hộ nhỏ. Dự án thì nhiều, nhưng những nơi đã xây xong hoặc sắp xây xong mà có giá tiền như mình mong muốn thì không nhiều, tôi đang thử tìm mua đất, nhưng vẫn chưa ưng ý chỗ nào, cô Hoa chia sẻ.

Đó chỉ là 2 trong số nhiều trường hợp đang tìm mua nhà đất do nguồn tiền từ người thân ở nước ngoài gửi về. Có thể thấy, ở họ có điểm chung là có nhu cầu thực nhưng việc tìm được một sản phẩm phù hợp cũng không mấy dễ dàng dù trên thị trường có rất nhiều dự án để lựa chọn.

Theo báo cáo của viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong năm 2014, kiều hối về Việt Nam ước tính khoảng 11 – 12 tỷ USD. Theo Ngân hàng thế giới, Việt Nam là một trong 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới.

Về lĩnh vực đầu tư, tỷ trọng người nhận kiều hối để gửi ngân hàng nhận tiền lãi chiếm hơn 30% tổng số người được khảo sát. Trong khi đó, lĩnh vực sản xuất và dịch vụ chiếm 27-30%, đầu tư và kinh doanh vàng 20% và thị trường bất động sản 16-17%.

Đón đầu dòng vốn này, nhiều chủ đầu tư tấp nập ra hàng dịp cuối năm. Thống kê sơ bộ trong khoảng 2 tháng trở lại đây trên địa bàn Tp.HCM có đến hàng chục dự án thuộc các phân khúc được chào bán ra thị trường.

Gần đây nhất, có thể kể đến đợt mở bán đầu tiên dự án Full House của Công ty Đất Xanh Tây Bắc. Theo công bố từ doanh nghiệp này, 100% số căn hộ mở bán đợt đầu đã có khách đặt mua, do vậy Đất Xanh Tây Bắc đang chính thức nhận đặt chỗ ưu tiên mua căn hộ đợt 2 và dự kiến sẽ mở bán vào đầu tháng 1/2015.

Tại quận 7, công ty Him Lam cũng đang tiến hành mở bán giai đoạn 2 dự án Him Lam Riverside giai đoạn 2 với 192 căn hộ. Trong khi đó, tại quận 2, Công ty Capitaland – Thiên Đức cũng vừa giới thiệu 21 căn hộ sang trọng 4 phòng ngủ tại tháp 4 của dự án Vista Verde. Tại quận 9, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền vừa tổ chức mở bán đợt 2 dự án Mega Ruby, đây là dự án được phát triển theo mô hình Khu dân cư khép kín (compound) với giá từ 2,2 tỷ đồng/căn.

Tại quận 8, ngày 20/12 tới, Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy sẽ tổ chức mở bán đợt đầu tiên dự án City Gate ra thị trường. Theo ông Mai Thanh Trúc – Giám đốc Kinh doanh Công ty Năm Bảy Bảy, quyết định mở bán dự án City Gate trong giai đoạn này vì hiện nay thị trường bất động sản đang có dấu hiệu hồi phục với lượng khách hàng tìm mua nhà gia tăng đáng kể.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, tính đến tháng 11/2014, tại Tp.HCM có hơn 8.000 giao dịch thành công, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, các giao dịch thành công hầu hết có liên quan đến khách hàng có nhu cầu thực, các căn hộ vừa và nhỏ, một số dự án phân lô bán nền hoặc chung cư hạng sang có vị trí, cơ sở hạ tầng và phí dịch vụ thuận lợi.

Theo ý kiến của các chuyên gia, thị trường bất động sản đã tăng trưởng rõ nét chứ không còn là có dấu hiệu phục hồi. Trong đó, tín hiệu tốt nhất không chỉ thể hiện ở chỗ giao dịch tăng mà giá bất động sản cũng không giảm nữa, thậm chí ở một số phân khúc còn có xu hướng tăng.

Diệu Trang

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

0913.756.339