Đằng sau chiến lược dầu mỏ của Ảrập Xêút

Trong một cuộc hội thảo được tổ chức hôm qua bởi Câu lạc bộ Báo chí nước ngoài (OPC) và hãng tư vấn rủi ro toàn cầu Control Risks, những người tham gia đã bày tỏ sự ngờ vực về ý kiến cho rằng Ảrập Xêút từ chối can thiệp vào thị trường dầu vì muốn đá các hãng sản xuất Mỹ ra khỏi thị trường. Những năm gần đây, ngành công nghiệp dầu đá phiến tại Mỹ phát triển rất mạnh và đang cạnh tranh thị phần với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Những người tham gia sự kiện cho rằng có thể có yếu tố chính trị đằng sau động thái này. Còn việc buộc Mỹ giảm sản lượng chỉ là nhân tiện.

Putin-4980-1418891985.jpg

Tổng thống Nga Vladimir Putin và hoàng tử Ảrập – Salman bin Abdulaziz Al Saud. Ảnh: Reuters

Những bên sẽ chịu thiệt hại rõ ràng nhất trong tình hình dầu mỏ hiện nay là Iran và Nga. Iran là đối thủ chính của Ảrập Xêút trong khu vực. Còn Nga cũng chẳng được họ coi là bạn bè.

Cú giáng vào dầu đá phiến chỉ là “một tác dụng phụ tuyệt vời của động thái đánh Iran và Nga”, Michael Moran – Giám đốc phân tích rủi ro toàn cầu của Control Risk nhận xét. Hơn nữa, ông cho rằng, không hành động thực ra là động thái rất thông minh của người Ảrập Xêút. Giá dầu càng xuống thấp, các bước đi của họ càng được chú ý, và vai trò siêu cường dầu mỏ lại càng được củng cố.

Tuy nhiên, việc này có thể tác động tiêu cực đến Iran và Nga, chứ không làm tê liệt được họ, nếu xét về mặt ngân sách. Michael Levi của Hội đồng Quan hệ đối ngoại (CFR) – một tổ chức phi từ thiện của Mỹ cho biết rất nhiều quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ để cân bằng ngân sách. Tuy nhiên, họ cũng có lượng dự trữ lớn để cầm cự qua giai đoạn giá thấp. Còn những nước không đủ tiềm lực thì thường lại thả nổi tiền tệ. Trong những ngày qua, cái chúng ta thấy là Nga bị khủng hoảng tiền tệ, chứ không phải khủng hoảng ngân sách.

Còn với ảnh hưởng lên dầu đá phiến của Mỹ, Levi cho rằng kể cả nếu thị trường tìm ra mức giá hòa vốn với các hãng sản xuất nước này (mà việc này là rất khó, vì chi phí dao động tùy từng giếng), con số này cũng sẽ thay đổi trong vài năm nữa, vì công nghệ sẽ liên tục phát triển.

Ông kết luận thế giới không nên coi Ảrập Xêút là người đứng sau kịch bản năng lượng toàn cầu. Vì thực sự chúng ta còn chẳng rõ họ đã chuẩn bị trước đến đâu. “Nói chung là đừng đánh giá quá cao các chiến lược của OPEC”, ông cho biết.

Hà Thu

Thời điểm thích hợp mua xe điện mới

Cuối năm là thời điểm thích hợp để mua xe vì đây là lúc các nhà sản xuất thường đẩy mạnh doanh số bán hàng. Hầu hết doanh nghiệp đều cố gắng giành lấy thị phần bằng việc chiết khẩu sản phẩm dịp cuối năm. Mức độ chiết khấu có.

Doanh thu từ bán lẻ của FPT tăng trưởng 80%

Công ty cổ phần Tập đoàn FPT cho biết đã đạt doanh thu 30.857 tỷ đồng sau 11 tháng, tăng 24% so với cùng kỳ và vượt 10% kế hoạch. Con số này chủ yếu đóng góp từ các lĩnh vực như xuất khẩu phần mềm (tăng trưởng 37%), dịch.

Ngư dân Bình Định cấp tập về cảng bán cá tránh bão

Con cá nặng gần 70 kg được thương lái trả 7,5 triệu đồng. Theo các ngư dân, vào mùa gió bấc mùa đông, loài cá này tìm về gần bờ, rạn đá san hô kiếm ăn nên đánh bắt đạt sản lượng lớn, thu nhập cao hơn nhiều so với.

CEO HSBC: Chúng tôi không muốn phục vụ người trốn thuế

HSBC tuần này đã thừa nhận sai sót trong hoạt động tại Thụy Sĩ, sau báo cáo cho thấy nhà băng này có thể đã tiếp tay cho khách hàng trốn thuế. Tuy nhiên, trong thông báo gửi nhân viên hôm qua, Gulliver cho biết nhiều người đã không còn,.

Mở bán căn hộ Vista Verde 4 phòng ngủ

Các căn hộ này thừa hưởng những tiện ích nội khu của dự án như hồ bơi 600m2, phòng tập thể dục kiểu mẫu với góc nhìn 360 độ… Thiết kế nơi đây mang lại sự riêng tư, tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên với.