CPI Hà Nội giảm tốc tháng giáp Tết Nguyên đán

Theo Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Hà Nội tháng một giảm 0,17% so với tháng trước và tăng 0,67% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tháng này giảm là giá xăng dầu giảm hai lần, kéo theo nhóm giao thông giảm mạnh so với tháng trước. Mặt khác, giá gas giảm 33.000 đồng một bình từ đầu tháng cũng khiến cho nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm theo. 

CPI-JPG-1981-1421833709.jpg

Chỉ số giá tiêu dùng tại Hà Nội. Đơn vị: %

Trong 11 nhóm hàng hóa thuộc rổ tính giá CPI, đây là hai nhóm hàng hóa duy nhất giảm giá trong tháng này, trong khi bưu chính viễn thông, giáo dục không thay đổi và các nhóm hàng khác tăng 0,05-0,7%.

May mặc, mũ nón và giày dép tăng giá mạnh nhất do nhu cầu phục vụ thời tiết trở lạnh ở miền Bắc. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng giá mạnh thứ hai. Theo cơ quan quản lý, hiện các công ty trên địa bàn đã thực hiện dự trữ hàng hóa như gạo, thịt, trứng, rượu, bia, nước giải khát… để phục vụ bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán 2015.

Không thuộc nhóm hàng tính CPI, song chỉ số giá vàng tăng trở lại (tăng 1,23%) và chỉ số giá USD tăng nhẹ (tăng 0,09%) so với tháng trước.

Tháng đầu năm, thành phố cũng nhập siêu 1,1 tỷ USD do kim ngạch xuất khẩu giảm trong khi nhập khẩu lại tăng. Tổng nguồn vốn huy động dự kiến tăng 1,1% so với tháng trước, dư nợ cho vay cũng tăng khoảng 0,7%.

Phương Linh

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park