Công trình sai phép “khủng” tại quận Long Biên thách thức pháp luật?

Công trình xây dựng vi phạm trên đường Nguyễn Văn Cừ (phường Bồ Đề, quận Long Biên).

Tháng 7/2014, công trình xây dựng số 66 – 68 đường Nguyễn Văn Cừ khởi được công xây dựng. Theo phản ánh, công trình này xây vượt nhiều tiêu chí của GPXD được cấp, như xây quá mật độ, vượt tầng…

“Các hộ dân chúng tôi nếu có xây cái lan can, dựng bức tường rào cũng phải xin phép này nọ. Nếu có đặt viên gạch lực lượng thanh tra ngay lập tức đến thanh kiểm tra, lập biên bản. Đằng này, một công trình ngất ngưởng cao 8 tầng nhưng vẫn “qua mặt” chính quyền?” – một người dân bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết, công trình xây dựng nói trên được cấp phép xây dựng số 1055/GPXD do UBND quận Long Biên cấp ngày 7/7/2014 cho ông bà Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thanh Tùng để xây dựng công trình nhà ở.

Theo đó, tổng diện tích sàn là 528.41m2, chiều cao công trình là 22.9m, số tầng 6 tầng 1 tum trên phần diện tích 136.3m2. Đến nay, theo quan sát cho thấy công trình này đã xây dựng đến tầng 8 (vượt so với giấy phép hơn 1 tầng). Đặc biệt, trên phần tổng diện tích 136.3m2 chủ đầu tư đã xây dựng toàn bộ sai so với mật độ xây dựng theo giấy phép là chỉ được 70 – 82m2.

Để làm rõ những bức xúc phản ánh của người dân, ngày 5/12, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã liên hệ với ông Vũ Văn Minh – Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Long Biên nhưng ông Minh cáo bận. Và phóng viên tiếp tục hẹn lịch làm việc nhưng ông Minh không thấy hồi âm. Thời điểm đó, công trình đang đổ cột bê tông trên tầng 7. Đến ngày 9/12, phóng viên tiếp tục liên lạc để hẹn làm việc với vị Đội trưởng Thanh tra xây dựng song ông Minh tiếp tục cáo bận và đề nghị phóng viên về làm việc với phường. Thời điểm này công trình đã xây dựng song phần thô trên tầng 7.

Phóng viên đề cập đến những vi phạm TTXD nói trên, ông Nguyễn Ngọc Quang – Chủ tịch UBND phường Bồ Đề có xác nhận lực lượng chức năng của phường đã lập biên bản xử lý theo quy định. Ông Quang có hẹn phóng viên sẽ trao đổi và cung cấp tài liệu sau.

Công trình nói trên vi phạm TTXD ở mức nào? Ai là người chịu trách nhiệm trực tiếp cho các vi phạm? Liên quan tới công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận Long Biên, phóng viên đã phát hiện nhiều công trình vi phạm khác. Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin tới bạn đọc.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã có chỉ đạo: Nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận, huyện nào, đội trưởng Thanh tra xây dựng trên địa bàn đó phải chịu trách nhiệm; xảy ra trên địa bàn phường nào, tổ trưởng tổ thanh tra xây dựng phường đó chịu trách nhiệm. Thanh tra xây dựng cần làm tốt trách nhiệm của mình, hạn chế tối đa những vi phạm trật tự xây dựng – đô thị, đặc biệt là những trường hợp lấn chiếm đất công, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp; những trường hợp vi phạm thuộc thẩm quyền giải quyết của mình, thanh tra xây dựng phải phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm. Đối với những trường hợp vượt thẩm quyền, Thanh tra xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND TP giải quyết.

Đạt Lê (KTĐT)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park