Dịch vụ lì xì online tại Trung Quốc

“Cái này tiện hơn nhiều. Trước Tết, lúc nào ngân hàng cũng dày đặc người. Với lại đi xa, nhất là bằng tàu, thì cầm tiền theo không phải lúc nào cũng an toàn”. Mao Hui (27 tuổi) – một người dân Thượng Hải cho biết trên CNN.

Với dịch vụ này, người tặng có thể chuyển trực tiếp tiền mừng qua các ứng dụng phổ biến của 2 hãng, là WeChat của Tencent và Alipay của Alibaba. Người nhận cũng sẽ phải kết nối tài khoản ngân hàng của họ với ứng dụng để nhận quà. Việc này sẽ giúp Alibaba và Tencent có thêm lượng lớn người dùng mới.

hong-bao-9457-1424318317.jpg

Giới trẻ Trung Quốc đang chuộng lì xì trực tuyến. Ảnh: SPH

Giới chuyên gia cho biết dịch vụ mới trở nên phổ biến do chúng khiến khách hàng cảm thấy vui nhộn. Trong hệ thống của Alibaba, người dùng có thể chơi xổ số để lấy tiền mặt hay phiếu mua hàng, sau đó sử dụng trên các website mua sắm của hãng. Còn người dùng WeChat có thể dùng ứng dụng để tặng tiền ngẫu nhiên cho một người bạn trong nhóm.

Hai công ty này đang ráo riết chạy đua giành thị phần. Năm ngoái, dịch vụ mới ra mắt của Tencent đã thu hút hàng triệu lượt dùng. Còn Alibaba cũng đang nhanh chóng đuổi kịp. “Với Alibaba, đây chủ yếu là động thái phòng thủ thôi”, Nicole Peng tại hãng nghiên cứu Canalys cho biết. Nhưng dù vậy, nó cũng sẽ giúp đẩy mạnh hình ảnh của hãng trên mạng xã hội, khi người dùng bàn tán và chia sẻ kinh nghiệm sử dụng.

Peng dự đoán năm nay, người Trung Quốc sẽ lì xì online nhiều hơn trong dịp Tết và nhiều sự kiện quan trọng khác. “Rất nhiều người Trung Quốc đang sống và làm việc xa gia đình. Vì thế, lì xì online sẽ giúp họ thực hiện việc này dễ dàng hơn”, Peng cho biết.

Còn với Mao, dịch vụ trên đã giúp cô có thêm thời gian rảnh rỗi trong kỳ nghỉ lễ bận rộn. Vấn đề duy nhất là cô khó biếu được người già bằng cách này. “Họ chẳng dùng những thứ này bao giờ đâu”, cô nói.

Hà Thu

71 doanh nghiệp vận tải Hà Nội giảm giá cước

Theo số liệu từ Sở Tài chính Hà Nội, tháng 11, đã có 52 doanh nghiệp taxi, 17 doanh nghiệp vận tải khách, 2 doanh nghiệp vận tải container đăng ký điều chỉnh giảm giá cước. Cụ thể, có 17 hồ sơ kê khai giá cước vận tải hành khách.

Mỹ lấy lại ngôi vị đầu tàu tăng trưởng của thế giới

Theo các nhà kinh tế học tại JPMorgan Chase, Deutsche Bank và BNP Paribas, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng ít nhất 3,2% năm nay – mạnh nhất từ năm 2005, nhờ thị trường việc làm hồi phục khiến tiêu dùng tăng lên. Đây sẽ là.

Tìm kiến nhiều cái nhất của Condotel Intercontinental Phú Quốc

Sinh lời đầu tư hấp dẫn nhất Có được sự cộng hưởng của địa điểm đắc địa ngay tại Bãi Trường – một trong những bãi biển đẹp nhất Phú Quốc, cùng cơ hội phát triển du lịch có sẵn, dự án Condotel Intercontinental hứa hẹn đưa lại những lợi.

Trao quyền sản xuất vàng miếng cho Nhà máy In tiền Quốc gia

Ngân hàng Nhà nước vừa có Quyết định sửa đổi, bổ sung ngành, nghề sản xuất kinh doanh đối với Nhà máy In tiền Quốc gia. Theo đó, bên cạnh nhiệm vụ in, đúc các loại tiền, nhà máy có nhiệm vụ sản xuất vàng miếng, vật phẩm lưu niệm bằng.

Dự án trong tuần: Hà Thành rầm rộ, Sài Thành lặng im

Khởi công Tràng An Complex: Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP Invest) vừa tiến hành khởi công dự án Tràng An Complex tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tọa lạc tại số 1 Phùng Chí Kiên, Tràng An Complex có tổng diện tích 2,6ha, bao.