Chuyện quản lý: Cung thừa, cầu yếu

Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…, người ta đã quen với hình ảnh của những siêu thị hoành tráng, tấp nập khách hàng và cũng nhờ đó góp phần cải thiện, rồi từng bước hoàn thiện bộ mặt đô thị theo tiêu chí văn minh, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Khách hàng tới siêu thị Metro những ngày cận Tết Ất Mùi. Ảnh: Tuấn Phong
Khách hàng tới siêu thị Metro những ngày cận Tết Ất Mùi. Ảnh: Tuấn Phong

Khoảng mươi năm trước là thời điểm bùng nổ siêu thị, với đặc điểm và tiện ích hơn hẳn cách kinh doanh, buôn bán tại chợ truyền thống. Đó cũng là lúc giới đầu tư chạy đua bỏ vốn xây dựng cơ sở vật chất phục vụ ngành bán lẻ và gần như bao nhiêu diện tích mặt bằng làm xong sẽ có đơn vị thuê lại để kinh doanh. Cánh cửa rất rộng và gần như bảo đảm có lãi cho cả đôi bên.

Nhưng dường như làn sóng xây dựng cơ sở, mặt bằng cho ngành này vẫn tiếp diễn, mặc dù tình hình thực tế đã thay đổi nhiều; thậm chí diễn ra bất lợi hơn đối với chủ đầu tư. Vấn đề là nguồn cung tăng rất mạnh mà cầu lại thấp hơn. Đơn cử, tổng diện tích sàn cho mục đích này tại Hà Nội năm 2011 là 200.000m2 và đã tăng gấp 3 lần khi kết thúc năm 2014. Thực tế đó đẩy một số chủ đầu tư vào tình trạng “bói” mãi không tìm được người thuê lại mặt bằng, mặc dù sẵn sàng hạ giá thuê 15-20% so với thời gian thị trường ổn định trước đây. Cũng đã có một vài cơ sở phải tạm đóng cửa, nghiên cứu phương án chuyển đổi mục đích hoặc tái cơ cấu hạng mục kinh doanh…

Như vậy, diễn biến trên là hậu quả của quá trình “say mê” đầu tư, dẫn đến mất cân đối cung – cầu. Hậu quả đang nhãn tiền khi nhà đầu tư “chôn” trung bình hàng trăm tỷ đồng tiền vốn vào một công trình mà không đoán định được bao giờ có khách để từng bước hoàn vốn. Nói cách khác, đó là sự lãng phí rất lớn, ảnh hưởng đến sự ổn định trên thị trường nói chung và thiệt hại đối với các bên liên quan nói riêng.

Kính Lúp (Hà Nội mới)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đánh giá tổng thể về Condotel AB Central Square Trần Phú

AB Central Square Nha Trang là dự án căn hộ cao cấp khép tín trung tâm mua sắm. Với 484 căn hộ khu vực ngủ nghỉ dưỡng cao cấp được hình thành tại vị trí đẹp nhất thành phố Nha Trang, Condotel AB Central Square Trần Phú : https://goo.gl/tr3WOQ tiếp giáp 3.

Ở miễn phí căn hộ khi mua biệt thự Dragon Parc

Công ty CP Địa ốc Phú Long triển khai chương trình “An cư đất Rồng, đón lộc Phú Long” cho các dự án trong khu đô thị Dragon City từ ngày 15/1 đến 15/2.  Phòng kinh doanh Công ty Phú Long: 41 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phong, quận 7,.

Giá vàng SJC giảm nhẹ phiên cuối tuần

Tập đoàn DOJI mở cửa ngày giảm 40.000 đồng cả chiều bán lẫn chiều mua so với sáng hôm qua, xuống 35,79-35,83 triệu đồng. Những ngày vừa qua, giá có lúc tăng giảm hàng trăm nghìn đồng nhưng nếu so với hôm thứ Hai đầu tuần, mỗi lượng vàng hiện.

Giá vàng thoát đáy 6 tuần

Sáng nay, giá tiếp tục leo cao, chạm 1.216 USD lúc 8h20 (giờ Hà Nội). Giá này tương đương 31,31 triệu đồng một lượng chưa thuế phí. Biên bản phiên họp của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hồi tháng.