Chủ đầu tư Dự án Văn Phú Victoria tiếp tục bị khách hàng khiếu kiện

Dự án Chung cư Văn Phú Victoria (Hà Đông, Hà Nội)

Ông Đàm Trọng H. trú tại Hà Đông, Hà Nội vừa gửi hồ sơ vụ việc khách hàng mua căn hộ tại Dự án Chung cư Văn Phú Victoria do CTCP Đầu tư Văn Phú (Văn Phú Invest) làm chủ đầu tư, nhưng không nhận được nhà theo cam kết.

Cụ thể, ngày 30/9/2013, ông H. nhận chuyển nhượng Hợp đồng Mua bán căn hộ số 071/HĐMB – VB/HNM (căn hộ số 1406, tòa V3, Chung cư Văn Phú Victoria) từ ông Nguyễn Thanh S. (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với mức giá 1,835 tỷ đồng. Việc chuyển nhượng hợp đồng này được Văn phòng công chứng Thành Đô (Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội) và bên bán nhà là CTCP Đầu tư và kinh doanh bất động sản Hà Nội mới (Công ty Hà Nội mới – chủ đầu tư thứ cấp) xác nhận.

Đến tháng 8/2014, thời điểm chủ đầu tư Dự án Chung cư Văn Phú Victoria giao nhà cho khách hàng, ông H. mới “tá hỏa” vì không nhận được căn hộ số 1406 theo cam kết và khiếu nại đến nhà đầu tư thứ cấp là Công ty Hà Nội mới.

Biên bản làm việc giữa ông Đàm Trọng H. và Công ty Hà Nội mới nêu rõ: “Công ty Hà Nội mới đã làm việc với chủ đầu tư là CTCP Đầu tư Văn Phú, tuy nhiên, khi tiến hành làm việc thì CTCP Đầu tư Văn Phú đưa ra thông tin – đã niêm yết và bán căn hộ này của khách hàng Đàm Trọng H. trên sàn giao dịch bất động sản Đất Xanh. Việc làm này của CTCP Đầu tư Văn Phú không có sự đồng ý của Công ty Hà Nội mới. Để đảm bảo quyền lợi của mình và khách hàng, Công ty Hà Nội mới cam kết, sau 30 ngày kể từ ngày 23/10/2014, nếu không chuyển được Hợp đồng của căn hộ số 1406 của khách hàng về chủ đầu tư là CTCP Đầu tư Văn Phú để bàn giao nhà, thì sẽ cùng phối hợp với ông Đàm Trọng H. giải quyết. Trong trường hợp không giải quyết được, Công ty Hà Nội mới sẽ trả lại số tiền ông H. đã nộp”. Ông H. đã thanh toán tiền cho Công ty Hà Nội mới.

Đúng như biên bản cam kết, sau 30 ngày kể từ ngày 23/10/2014, Công ty Hà Nội mới đã tiến hành thanh lý Hợp đồng Mua bán căn hộ số 071/HĐMB – VP/HNM với khách hàng Đàm Trọng H. Ngay sau đó, ông H. và Công ty Hà Nội mới ký Hợp đồng Mua bán căn hộ số 076/HĐMB – VP/HNM với nội dung: “Công ty Hà Nội mới bán cho ông H. căn hộ số 1402, tòa V3, Dự án Chung cư Văn Phú Victoria với mức giá là 1,803 tỷ đồng”.

Theo ông H., việc thanh lý hợp đồng cũ (Hợp đồng số 071) để ký hợp đồng mua bán căn hộ mới (Hợp đồng số 076) giữa ông và Công ty Hà Nội mới thực chất là một hình thức thỏa thuận “sang ngang” căn hộ số 1402 thay cho căn hộ 1406 (cùng tầng, cùng tòa nhà, cùng dự án) mà ông đã mua trước đó. Tuy nhiên, đến nay, Công ty Hà Nội mới cũng vẫn không thực hiện nghĩa vụ giao nhà theo cam kết.

Trao đổi với phóng viên, bà Tống Thị Lan Anh, Giám đốc Công ty Hà Nội mới cho biết, việc Công ty chậm trễ bàn giao căn hộ số 1402 cho khách hàng là do một số vấn đề liên quan đến thủ tục quyết toán thuế giữa nhà đầu tư thứ cấp này với chủ đầu tư dự án (là CTCP Đầu tư Văn Phú). Về thời điểm có thể bàn giao căn hộ số 1402 cho khách hàng, bà Lan Anh cho biết, không thể chắc chắn, bởi việc kiểm tra lại hồ sơ quyết toán thuế phụ thuộc vào thời gian làm việc giữa chủ đầu tư với cơ quan chức năng.

Phóng viên liên lạc với CTCP Đầu tư Văn Phú về trường hợp này, đại diện Công ty cho biết, cần kiểm tra lại hồ sơ giao dịch của các chủ đầu tư thứ cấp mới có thể kết luận chính xác tình trạng của căn hộ mà khách hàng đã mua. Hiện tại, doanh nghiệp không thể trả lời gì thêm về trường hợp mua bán căn hộ của khách hàng này.

Việc khách hàng gặp nhiều rắc rối khi căn hộ Dự án Chung cư Văn Phú Victoria của CTCP Đầu tư Văn Phú qua nhiều chủ đầu tư thứ cấp (chứ không chỉ có duy nhất là Công ty Hà Nội mới). Cuối năm 2014, nhiều khách hàng của Dự án Chung cư Văn Phú Victoria cũng không nhận được căn hộ khi ký hợp đồng mua bán qua các chủ đầu tư thứ cấp như CTCP Đầu tư xây dựng và địa ốc Vinareal, CTCP Thuần Phương hay CTCP Đầu tư xây dựng bất động sản Lanmark… Cho đến nay, cả chủ đầu tư cấp I (CTCP Đầu tư Văn Phú) và các chủ đầu tư thứ cấp vẫn chưa có câu trả lời chính xác với khách hàng về số phận các căn hộ của dự án, dù công trình đã tổ chức lễ bàn giao căn hộ cho khách hàng từ nửa năm nay.

Quang Hưng (Đầu tư)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Hơn 300 triệu USD xây dựng đường ống dẫn dầu sang Lào

Ngày 10/11, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Slovakia (Eximbanka SR) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc tài trợ tín dụng cho dự án Xây dựng kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ cảng biển.

131 căn hộ R6 – Vinhomes Royal City đã có chủ

Khách mua căn hộ R6 – Vinhomes Royal City trong đợt này nhận nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư gồm miễn phí dịch vụ quản lý căn hộ, ưu đãi phí nước nóng 30.000 đồng một m3 trong 10 năm, tặng vé vui chơi giải trí tại Vincom Mega.

Ngành bất động sản: Lát cắt nhỏ từ miếng bánh lớn

Tháng 11 mang lại “vận đen” cho không ít chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại trên địa bàn Hà Nội. Danh sách dính “chàm” liên quan tới “phí bôi trơn” làm sổ đỏ được khai bút bằng dự án chung cư Euroland (quận Hà Đông) do Công.

Khi chủ đầu tư “nhún mình”

Khách hàng được trọng vọng Đầu năm 2014, thị trường BĐS tuy có khởi sắc hơn so với cùng kỳ nhưng không khí giao dịch tại các sàn BĐS vẫn khá ảm đạm. Người đến tìm mua nhà thì lác đác khiến không chỉ các Cty BĐS mà nhiều chủ.

Bac A Bank khai trương phòng giao dịch Nguyễn Đức Cảnh

Ngân hàng TMCP Bắc Á vừa khai trương phòng giao dịch mới tại địa chỉ 23/24 đường Nguyễn Đức Cảnh, phường An Biên, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Ra mắt đúng vào thời điểm chi nhánh Hải Phòng mừng sinh nhật 3 tuổi, phòng giao dịch Nguyễn Đức Cảnh.