Quyết liệt thu hồi đất 3 dự án lớn

Dự án khu nhà ở Vĩnh Hoàng, quận Hoàng Mai triển khai đã 10 năm vẫn chưa xong giải phóng mặt bằng

Chưa đồng thuận vì giá bồi thường thấpÔng Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, có 3 dự án trên địa bàn quận đã ách tắc GPMB từ nhiều năm nay gồm: dự án khu nhà ở Vĩnh Hoàng (phường Vĩnh Hưng); dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại điểm X2 (phường Trần Phú); dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào khu tái định cư phục vụ GPMB Công viên Tuổi trẻ Thủ đô (phường Trần Phú). UBND quận Hoàng Mai khẳng định, tại 3 dự án này, quá trình triển khai, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, GPMB đối với các hộ dân bị thu hồi đất đều đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, theo đúng quy trình pháp luật quy định. Tại 3 dự án, đa số người dân đã đồng tình, ủng hộ, nhận tiền bồi thường và bàn giao đất cho

dự án.

Dù vậy, theo ông Nguyễn Đức Hải, tại 3 dự án nói trên, vẫn còn các hộ dân không đồng thuận, không nhận tiền bồi thường, không bàn giao đất cho dự án. Cụ thể, dự án khu nhà ở Vĩnh Hoàng đã GPMB xong khoảng 92% tổng diện tích cần thu hồi, chỉ còn 23 hộ dân thuộc địa bàn phường Vĩnh Hưng chưa đồng thuận. Tại dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại điểm X2 phường Trần Phú, trong khi 460 hộ đã nhận tiền bồi thường, hiện vẫn còn 187 hộ gia đình chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Cuối cùng, tại dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào khu tái định cư phục vụ GPMB Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, còn 98 hộ dân không chấp hành quyết định thu hồi đất.

Tại các dự án nói trên, người dân khiếu nại, thắc mắc về cơ chế, chính sách bồi thường hỗ trợ, về mốc giới thu hồi đất… Đa số ý kiến cho rằng, đơn giá bồi thường, hỗ trợ về đất (252.000 đồng/m2 đất nông nghiệp) là quá thấp. Trước các kiến nghị của người bị thu hồi đất, ông Nguyễn Đức Hải cho biết, UBND quận Hoàng Mai đã xem xét, giải quyết hết thẩm quyền theo quy định của pháp luật. UBND quận Hoàng Mai cũng đã tổ chức đối thoại, dùng nhiều biện pháp giải thích, tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành nhưng không hiệu quả. “Các phương án bồi thường được duyệt đã vận dụng tối đa quy định của pháp luật, đảm bảo đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất” – ông Nguyễn Đức Hải nói.

Sẽ tổ chức cưỡng chế3 dự án trên đều đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa thể giải quyết triệt để khâu GPMB. Trong đó, dự án nhà ở Vĩnh Hoàng đã triển khai từ hơn 10 năm nay. Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo xử lý nhưng cho tới nay, cả 3 dự án vẫn chưa hoàn thành GPMB. Trả lời câu hỏi về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hải cho biết, trong suốt thời gian qua, các cơ quan chức năng của quận và thành phố đã tích cực vào cuộc chứ không phải “bỏ mặc, không làm gì”. Tuy nhiên, do những lý do khách quan, cộng thêm quy trình giải quyết đơn thư, khiếu nại về đất đai, GPMB rất phức tạp, liên quan tới nhiều cấp, ngành nên thời gian giải quyết bị kéo dài qua nhiều năm.

Cam kết sẽ xử lý dứt điểm GPMB 3 dự án, không để tiếp tục kéo dài, ông Nguyễn Đức Hải cho biết, dự kiến, trong khoảng 1 tháng tới, nếu các giải pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục không đạt hiệu quả, UBND quận Hoàng Mai sẽ lần lượt tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với cả 3 dự án này. Cụ thể, dự án khu nhà ở Vĩnh Hoàng (phường Vĩnh Hưng) sẽ tổ chức cưỡng chế vào ngày 25-12. Tiếp sau đó, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào khu tái định cư phục vụ GPMB Công viên Tuổi trẻ Thủ đô và dự án khu nhà tại điểm X2 (phường Trần Phú) sẽ cưỡng chế vào ngày 15-1 tới.

“UBND quận sẽ vận động, thuyết phục tới phút chót để các hộ dân hiểu, tự bàn giao đất. Nếu vẫn cố tình không chấp hành mới phải cưỡng chế theo quy định của pháp luật” – ông Nguyễn Đức Hải nói.

Thành Nam (ANTĐ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy góp ý Luật Quy hoạch

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện nay, hoạt động quy hoạch đang được điều chỉnh tại 52 luật, 07 pháp lệnh và 59 nghị định hướng dẫn luật, pháp lệnh với gần 20.000 quy hoạch các loại được lập để đáp ứng yêu cầu quản lý của các.

Công bố Quy hoạch vùng Nam Hà Tĩnh – Bắc Quảng Bình

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn trao hồ sơ quy hoạch cho lãnh đạo 2 tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Bình Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng Nam Hà Tĩnh – Bắc Quảng Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 6/2014. Toàn vùng quy hoạch.

Người tiêu dùng Sài Gòn ‘cứu’ cà chua Đà Lạt

Từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều vùng trồng cà chua ở huyện Đức Trọng, Đơn Dương (Lâm Đồng) rơi vào tình trạng dư thừa do thương lái không mua hoặc chỉ mua với giá 500-1.500 đồng một kg, khiến nhà vườn phải bán đổ bán tháo hoặc cho heo.

Doanh nghiệp đua chiều chuộng khách nữ dịp 8/3

Các hãng mỹ phẩm, thời trang, nhóm sản phẩm dịch vụ… được xem là nhạy bén hơn cả trong chiến dịch chiều chuộng khách hàng nữ. Lý do là, đối tượng khách hàng của họ chủ yếu là giới chị em. Vì thế, trước ngày 8/3 một tuần, các chính.