Chế tài để ngăn xung đột ở chung cư

Tại TP HCM, tình trạng xung đột xảy ra tại các chung cư ngày càng “leo thang”. Nếu không có một quy chế quản lý chặt chẽ nhằm chấn chỉnh tình trạng này, e rằng vấn đề an ninh, trật tự tại các chung cư sẽ ngày càng nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh các chung cư chuẩn bị đưa vào sử dụng ngày càng nhiều. Do đó, kỳ vọng dự thảo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP đang được Sở Xây dựng phối hợp với các quận, huyện tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư nếu được UBND TP HCM thông qua sẽ “giảm nhiệt” những xung đột này.

Quy định cụ thể sở hữu chung – riêng

Dự thảo nêu trên được xây dựng dựa trên kết quả khảo sát thực tế của Sở Xây dựng tại 58 chung cư đang có nhiều vấn đề trong tổng số 1.244 chung cư trên địa bàn TP. Theo ông Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng – tranh chấp tại các chung cư tập trung vào 16 vấn đề như sử dụng, quản lý chi phí vận hành, chuyển giao quỹ bảo trì 2%, không tổ chức hội nghị nhà chung cư đúng quy định… Trong đó, vấn đề gay gắt và phổ biến ở nhiều chung cư chính là tranh chấp diện tích sở hữu chung – riêng.

Chung cư Bàu Cát, quận Tân Bình còn diễn ra tranh chấp giữa ban quản trị cũ và ban quản trị mới Ảnh: THU SƯƠNG

Theo Luật Nhà ở thì nơi để xe thuộc sở hữu chung trong khi Nghị định 71/2010 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định nơi đỗ ô tô tùy chủ đầu tư quyết định sở hữu chung hay riêng. Vừa qua, Bộ Xây dựng lại có văn bản hướng dẫn: Trường hợp chủ đầu tư không hạch toán giá bán và hợp đồng không nói rõ thì diện tích để xe thuộc sở hữu chung. Để thống nhất, dự thảo do Sở Xây dựng đưa ra quy định cụ thể phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng. Theo đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật (hệ thống thông tin, lan can, sân thượng…), nơi để xe đạp, xe cho người tàn tật, xe động cơ hai bánh… thuộc sở hữu chung. Khu vực để ô tô phải bảo đảm diện tích theo quy chuẩn xây dựng nhưng do chủ đầu tư quyết định quyền sở hữu. Phần sở hữu chung phải được xác định cụ thể trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật được phê duyệt và hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Chấn chỉnh thu – chi

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP, đặt vấn đề: Liệu quy chế mới có giải quyết hết 16 vấn đề tồn đọng của các chung cư hay không? Trả lời thắc mắc của lãnh đạo TP, ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho rằng: Nếu chỉ căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành thì dự thảo quy chế vẫn chưa giải quyết cơ bản những vướng mắc trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trong thời điểm hiện nay. Do đó, Sở Xây dựng xin ý kiến UBND TP cho bổ sung một số chế tài chưa được quy định trong Quyết định 08 của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư cũng như các văn bản pháp luật liên quan khác.

Cụ thể, việc thu – chi đối với phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư là thỏa thuận dân sự của bên sử dụng dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ. Trong thời gian chủ đầu tư chưa bán hết căn hộ, chưa thành lập ban quản trị thì chủ đầu tư quyết định đơn giá phí này nhưng phải được thông báo đến người sử dụng chung cư hằng tháng và quyết toán lại sau khi ban quản trị chính thức được thành lập trong vòng 30 ngày. Về phí quản lý vận hành, đối với các căn hộ thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư nhưng chưa bán thì đóng 50% phí này theo mét vuông sàn sử dụng hoặc đóng một phần theo thỏa thuận giữa các bên liên quan.

Đối với các căn hộ thuộc quyền sở hữu nhà nước chưa được cơ quan có thẩm quyền bố trí sử dụng thì đóng một phần phí quản lý theo thỏa thuận giữa các bên có liên quan. Tuy nhiên, ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, cho rằng quy định này chưa hợp lý bởi nguyên tắc đã sở hữu là phải đóng tiền. Vì thế, chủ đầu tư cũng đóng 100% mới công bằng. Ngoài ra, theo ông Mẫn, chủ đầu tư cũng phải đóng 2% quỹ bảo trì nếu vẫn còn ở chung cư và dự thảo cũng nên quy định cụ thể về thời điểm đóng quỹ 2% đối với các chủ đầu tư.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cũng nêu lên tình trạng kiểm tra thực tế một số chung cư có việc chủ đầu tư tự ý nâng giá dịch vụ, chẳng hạn TP quy định giá nước sạch chỉ 5.300 đồng/m3 nhưng chủ đầu tư bơm nước chứa vào bồn rồi bán cho dân với mức 20.000-30.000 đồng/m3. “Chính quyền TP hay các cơ quan khác không thể ban hành mức giá dịch vụ cụ thể cho các chung cư song không vì thế mà các chủ đầu tư muốn thu sao thì thu” – ông Tín nói và yêu cầu các đơn vị quản lý dịch vụ điện, nước… kiểm tra, chấn chỉnh ngay bất cập này.

Minh Khanh (NLĐ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Vingroup đầu tư 2 dự án tại Thanh Hóa

Phương án mặt bằng tổng thể dự án của Tập đoàn Vingroup đưa ra. Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Vingroup đã báo cáo kế hoạch triển khai xây dựng dự án Khu trung tâm hành chính thành phố mới cũng như phương án khai thác quỹ đất.

Cùng Coway trải nghiệm nước uống miễn phí tại Lotte Center

Hiện tại, Coway cung cấp trung bình hai máy lọc nước cho mỗi tầng (từ 1 đến 5) của trung tâm thương mại Lotte Center Hà Nội, phục vụ nước uống miễn phí tới khách hàng, đảm bảo sự tiện lợi, thoải mái và an toàn trong thời gian mua.

TechOne miễn phí dịch vụ dịp khai trương trung tâm bảo hành

TechOne được người dùng tin tưởng nhờ cung cấp những sản phẩm điện thoại di động chính hãng với chất lượng đảm bảo và giá cả cạnh tranh. Nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu khách hàng trong việc bào hành và sửa chữa điện thoại, máy tính bảng, laptop, TechOne khai trương.

Nhiều ưu đãi mua sắm trực tuyến tại nguyenkim.com

Ngày mua sắm trực tuyến là chương trình do Cục thương mại điện tử và Công nghệ thông tin thuộc Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp cùng Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức. Sự kiện nhằm thu hút các doanh nghiệp, tổ chức có.

NHNN mua lại Ngân hàng Xây dựng với giá 0 đồng

Theo tin từ Ngân hàng Nhà nước, căn cứ theo quy định về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt và Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), cơ quan này.