Chế tài để ngăn xung đột ở chung cư

Tại TP HCM, tình trạng xung đột xảy ra tại các chung cư ngày càng “leo thang”. Nếu không có một quy chế quản lý chặt chẽ nhằm chấn chỉnh tình trạng này, e rằng vấn đề an ninh, trật tự tại các chung cư sẽ ngày càng nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh các chung cư chuẩn bị đưa vào sử dụng ngày càng nhiều. Do đó, kỳ vọng dự thảo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP đang được Sở Xây dựng phối hợp với các quận, huyện tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư nếu được UBND TP HCM thông qua sẽ “giảm nhiệt” những xung đột này.

Quy định cụ thể sở hữu chung – riêng

Dự thảo nêu trên được xây dựng dựa trên kết quả khảo sát thực tế của Sở Xây dựng tại 58 chung cư đang có nhiều vấn đề trong tổng số 1.244 chung cư trên địa bàn TP. Theo ông Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng – tranh chấp tại các chung cư tập trung vào 16 vấn đề như sử dụng, quản lý chi phí vận hành, chuyển giao quỹ bảo trì 2%, không tổ chức hội nghị nhà chung cư đúng quy định… Trong đó, vấn đề gay gắt và phổ biến ở nhiều chung cư chính là tranh chấp diện tích sở hữu chung – riêng.

Chung cư Bàu Cát, quận Tân Bình còn diễn ra tranh chấp giữa ban quản trị cũ và ban quản trị mới Ảnh: THU SƯƠNG

Theo Luật Nhà ở thì nơi để xe thuộc sở hữu chung trong khi Nghị định 71/2010 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định nơi đỗ ô tô tùy chủ đầu tư quyết định sở hữu chung hay riêng. Vừa qua, Bộ Xây dựng lại có văn bản hướng dẫn: Trường hợp chủ đầu tư không hạch toán giá bán và hợp đồng không nói rõ thì diện tích để xe thuộc sở hữu chung. Để thống nhất, dự thảo do Sở Xây dựng đưa ra quy định cụ thể phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng. Theo đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật (hệ thống thông tin, lan can, sân thượng…), nơi để xe đạp, xe cho người tàn tật, xe động cơ hai bánh… thuộc sở hữu chung. Khu vực để ô tô phải bảo đảm diện tích theo quy chuẩn xây dựng nhưng do chủ đầu tư quyết định quyền sở hữu. Phần sở hữu chung phải được xác định cụ thể trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật được phê duyệt và hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Chấn chỉnh thu – chi

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP, đặt vấn đề: Liệu quy chế mới có giải quyết hết 16 vấn đề tồn đọng của các chung cư hay không? Trả lời thắc mắc của lãnh đạo TP, ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho rằng: Nếu chỉ căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành thì dự thảo quy chế vẫn chưa giải quyết cơ bản những vướng mắc trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trong thời điểm hiện nay. Do đó, Sở Xây dựng xin ý kiến UBND TP cho bổ sung một số chế tài chưa được quy định trong Quyết định 08 của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư cũng như các văn bản pháp luật liên quan khác.

Cụ thể, việc thu – chi đối với phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư là thỏa thuận dân sự của bên sử dụng dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ. Trong thời gian chủ đầu tư chưa bán hết căn hộ, chưa thành lập ban quản trị thì chủ đầu tư quyết định đơn giá phí này nhưng phải được thông báo đến người sử dụng chung cư hằng tháng và quyết toán lại sau khi ban quản trị chính thức được thành lập trong vòng 30 ngày. Về phí quản lý vận hành, đối với các căn hộ thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư nhưng chưa bán thì đóng 50% phí này theo mét vuông sàn sử dụng hoặc đóng một phần theo thỏa thuận giữa các bên liên quan.

Đối với các căn hộ thuộc quyền sở hữu nhà nước chưa được cơ quan có thẩm quyền bố trí sử dụng thì đóng một phần phí quản lý theo thỏa thuận giữa các bên có liên quan. Tuy nhiên, ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, cho rằng quy định này chưa hợp lý bởi nguyên tắc đã sở hữu là phải đóng tiền. Vì thế, chủ đầu tư cũng đóng 100% mới công bằng. Ngoài ra, theo ông Mẫn, chủ đầu tư cũng phải đóng 2% quỹ bảo trì nếu vẫn còn ở chung cư và dự thảo cũng nên quy định cụ thể về thời điểm đóng quỹ 2% đối với các chủ đầu tư.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cũng nêu lên tình trạng kiểm tra thực tế một số chung cư có việc chủ đầu tư tự ý nâng giá dịch vụ, chẳng hạn TP quy định giá nước sạch chỉ 5.300 đồng/m3 nhưng chủ đầu tư bơm nước chứa vào bồn rồi bán cho dân với mức 20.000-30.000 đồng/m3. “Chính quyền TP hay các cơ quan khác không thể ban hành mức giá dịch vụ cụ thể cho các chung cư song không vì thế mà các chủ đầu tư muốn thu sao thì thu” – ông Tín nói và yêu cầu các đơn vị quản lý dịch vụ điện, nước… kiểm tra, chấn chỉnh ngay bất cập này.

Minh Khanh (NLĐ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Công trình hàng trăm tỉ đồng xin tự nguyện tháo dỡ?

Như LĐ đã liên tiếp thông tin việc xây dựng hàng loạt biệt thự, biệt phủ trái phép trong khu vực rừng cấm Hải Vân, trong đó, ngoài quần thể biệt thự xây dựng trái phép trong khuôn viên rộng chừng 4.000m2 của Thiếu tướng Phan Như Thạch – nguyên.

Đến 2020, xây 11 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Tại dự thảo Quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể khu và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất đến năm 2020 xây dựng 11 khu nông nghiệp.

Nhà giá rẻ: Hàng hót hết thời hoạnh họe

Sau thời gian thị trường BĐS trầm lắng, người mua nhà đã quay trở lại, đặc biệt là phân khúc nhà giá rẻ do đáp ứng nhu cầu của người dân. Không chỉ vậy, được sự hỗ trợ của Nhà nước từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã giúp.

Tỷ giá hạ nhiệt, giá vàng tăng ít so với thế giới

Giá mua và bán vàng tại Tập đoàn Doji đang được niêm yết lần lượt ở 35,32 – 35,36 triệu đồng, tăng nhẹ 10.000 đồng mỗi chiều so với cuối ngày hôm qua. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) bán ra tương tự Doji, nhưng mua vào.