Cây hồng lộc là cây gì? Ý nghĩa phong thuỷ cây hồng lộc

Khi Tết đến, nhiều người thường có thói quen mua hoặc trồng cây cảnh để tạo không gian trang trí cho ngôi nhà thêm phần tươi đẹp và rực rỡ hơn. Ngoài việc trang trí, một phần quan trọng khác là những ý nghĩa may mắn mà loại cây cảnh đó mang lại. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa của cây hồng lộc và học cách trồng loại cây này.

Cây hồng lộc là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây hồng lộc

cây hồng lộc

Cây hồng lộc có nguồn gốc xuất phát từ khu vực châu Á nhiệt đới và được gọi bằng tên khoa học Syzygium campanulatum hoặc Syzygium oleinum, thuộc họ Sim Myrtaceae.

Cây hồng lộc mang vẻ đẹp mới mẻ và tươi sáng, mang theo nhiều ý nghĩa tích cực. Nó thể hiện sự may mắn và sự tốt lành cho người trồng, đại diện cho sự khả năng vượt qua khó khăn và khắc nghiệt của môi trường để nảy mầm và phát triển.

Chính vì những ý nghĩa này, cây hồng lộc thường được trồng rộng rãi ở khu vực đô thị và thường xuất hiện trong sân vườn của các gia đình.

Ý nghĩa phong thuỷ cây hồng lộc

Mỗi năm, cây hồng lộc thường ra rất nhiều lá với sắc màu rất đẹp, và dựa trên quan điểm phong thủy, hình ảnh của cây hồng lộc tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn, với lá cây đại diện cho sự lộc đến, và mang theo tài lộc cho người trồng.

Đặc điểm, phân loại cây hồng lộc

cây hồng lộc

Cây hồng lộc là loại cây thân gỗ, thường cao từ 0.8-2m. Cây thường phát triển thành nhiều cành và nhánh, tạo nên hình dáng cây như một bụi. Những cành của cây thường mọc thành hình trứng hoặc tháp, tạo nên một hình dạng đẹp mắt và hấp dẫn.

Lá của cây hồng lộc có hình dạng trái xoan với đầu lá nhọn, không có cuống. Màu sắc của lá thay đổi theo giai đoạn phát triển của cây, từ đỏ hồng ở lá non đến xanh bóng ở lá già, và một phần của lá có thể trở thành màu vàng ở lá nửa già nửa non. Khi cây hồng lộc trưởng thành, lá thường dài khoảng 5-6cm và cây thường thay lá một lần mỗi ba tháng.

Cây hồng lộc cũng đốn hoa, hoa của nó thường có màu trắng và có hình dạng tương tự như hoa mận, nở trên các cuống hoa dài. Quả của cây hồng lộc thường nhỏ và mọng, có màu đen, tương tự như quả sim, do đó, chúng được phân loại trong họ sim.

Tác dụng của cây hồng lộc

cây hồng lộc

Cây hồng lộc thường được trồng với mục đích làm cây cảnh, bởi vì chồi và lộc non của nó có màu đỏ rực rỡ và thu hút mắt. Cây này có sự ưu điểm dễ trồng và dễ chăm sóc, đặc biệt phát triển mạnh mẽ vào mùa xuân, làm cho nó trở nên rất phổ biến trong việc trang trí ngôi nhà trong dịp Tết. Ngoài ra, cây hồng lộc thường cũng được trồng tại các góc sân vườn hoặc hiên nhà để tạo ra các lối đi và tạo điểm nhấn trang trí.

Cách trồng và chăm sóc cây hồng lộc

Cách trồng cây hồng lộc tại nhà

Giâm cành

Trước hết, để bắt đầu, bạn cần chuẩn bị đất bằng cách làm cho nó tơi và xốp hơn. Để làm điều này, hãy trộn nhiều phân xanh đã ủ chín vào đất và sau đó bón một ít lên phần đất ở phía trước của hố trước khi bạn đặt cây xuống đó. Sau khi bạn đã làm điều này, hãy bắt đầu đặt nhánh cây vào đất. Sau khi cây được đặt vào, đừng quên thường xuyên tưới nước để giữ cho đất luôn ẩm. Sau khoảng 1-2 tuần, cây sẽ bắt đầu nảy mầm và phát triển.

cây hồng lộc

Khi cây đã phát triển đủ dài và có lá, hãy cắt bớt một số lá để chỉ còn lại khoảng hai dãy lá, giảm đi một nửa số lượng lá ban đầu. Đặt nhánh cây vào đất sao cho chỉ có khoảng 2/3 phần của nó nằm dưới đất, và nghiêng cây một góc khoảng 60 độ.

Nếu bạn đang trồng cây từ giống cây, thì bạn cũng nên làm đất trở nên tươi mịn bằng cách trộn nhiều phân xanh đã ủ chín vào đất và bón lót trước khi đặt cây xuống đó. Đừng quên tưới nước thường xuyên để cây được giữ ẩm.

Tuy nhiên, khi đặt cây xuống đất từ giống, bạn cần cố định cây bằng cách sử dụng cọc hoặc các phương pháp cố định khác. Lúc này, cây chưa có khả năng tự cố định và đây là giai đoạn quan trọng để tránh cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Cách chăm sóc cây hồng lộc

Cây hồng lộc thể hiện sự thích nghi vượt trội và khả năng chịu đựng tốt, làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng để trồng ngoài trời. Đặc biệt, trong thời kỳ Tết, cây hồng lộc thường phát triển mạnh mẽ và nở hoa rực rỡ.

cây hồng lộc

Để duy trì sức kháng của cây, bạn cần tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cho cây hàng ngày. Việc bổ sung phân bón cũng nên được thực hiện định kỳ, nhưng hãy quan sát cẩn thận mặt đất để xác định khi nào nó bắt đầu khô cạn trước khi tưới nước tiếp, để tránh làm cho cây bị ngập úng.

Cây hồng lộc có khả năng chịu nhiệt tốt, vì vậy chúng thích hợp cho khí hậu nóng ẩm. Chúng cũng rất ưa sáng, do đó nên đặt chúng ngoài trời để đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng và nhiệt độ để phát triển mạnh mẽ.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hồng lộc

cây hồng lộc

Cây hồng lộc thường thay lá một lần trong khoảng 3 tháng, vì vậy bạn cần thực hiện tỉa bỏ lá già định kỳ để thúc đẩy quá trình ra lộc (lá mới) của cây.

Nếu sau 2-3 năm chăm sóc bạn thấy cây phát triển khá tốt, thì nên xem xét chuyển cây sang một chậu lớn hơn hoặc trồng ngoài đất để đảm bảo rễ cây có đủ không gian và dinh dưỡng để phát triển, sản xuất hoa và quả.

Hãy thường xuyên kiểm tra cây và áp dụng phân bón hoặc thuốc trừ sâu đúng lúc để ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh có thể gây hại cho cây và tránh chúng lây nhiễm sang các cành khác.

Hình ảnh đẹp về cây hồng lộc

cây hồng lộc

cây hồng lộc

cây hồng lộc

cây hồng lộc

cây hồng lộc

Mong rằng thông tin chi tiết về ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc cây hồng lộc đã được cung cấp sẽ mang lại giá trị cho bạn. Chúc bạn thành công trong việc trồng và chăm sóc cây hồng lộc của mình!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

0913.756.339