Cây hoa bò cạp vàng là cây gì? Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Nếu bạn đam mê cây cảnh, chắc chắn bạn đã nghe đến cây hoa bò cạp vàng (muồng hoàng yến) ít nhất một lần. Bây giờ, hãy cùng khám phá đặc điểm, sử dụng, và ý nghĩa của cây hoa bò cạp vàng.

Cây hoa bò cạp vàng là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây hoa bò cạp vàng

Cây hoa bò cạp vàng

Cây hoa bò cạp vàng (còn được gọi là muồng hoàng yến hoặc cây hoàng hậu) xuất phát từ vùng Nam Á và Đông Nam Á và thuộc vào họ cây Đậu (Fabaceae) với tên khoa học là Cassia fistula. Đây là một loại cây thân gỗ có kích thước tương đối lớn, thường đạt chiều cao từ 5-20 mét.

Đặc điểm, phân loại cây hoa bò cạp vàng

Cây hoa bò cạp vàng

Cây hoa bò cạp vàng là một loài cây thân gỗ, với kích thước tương đối lớn, thường cao từ 5-20 mét và đường kính thân cây khoảng 40cm. Vỏ cây có màu xám trắng, bên trong thịt vỏ màu hồng và có độ dày khoảng 6-8mm. Lá cây thường mọc đối diện, có hình bầu dục, có chiều dài từ 7-21cm và chiều rộng từ 4-9cm, với đầu lá nhọn.

Hoa của cây hoa bò cạp vàng thường nở thành chùm dài, chảy xuống từ 20-50cm, và có hình dạng bầu dục. Những bông hoa này thường có 5 cánh màu vàng rực rỡ. Bầu hoa chứa nhụy, được phủ bởi lớp tơ mượt tạo nên một diện mạo rất đẹp.

Trong lĩnh vực phong thủy, màu vàng thường được coi là biểu tượng của may mắn, thịnh vượng, sự bội thu của lúa, và nó được cho là mang lại cảm giác sung túc, bình yên và hạnh phúc.

Cây hoa bò cạp vàng là biểu tượng quốc gia của Thái Lan và thường được liên kết với hoàng gia Thái Lan, thể hiện sự tôn trọng và tôn vinh đối với vị vua.

Cây hoa bò cạp vàng

Trong tôn giáo Phật giáo, cây hoa bò cạp vàng thể hiện tinh thần đoàn kết, tình thương và sự hòa hợp trong cộng đồng người Thái.

Tác dụng của cây hoa bò cạp vàng

Tác dụng đối với sức khoẻ

Cây hoa bò cạp vàng

Theo y học cổ truyền Đông Á, các phần của cây hoa bò cạp vàng thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng điều trị, bao gồm cả điều trị cảm lạnh, sốt, viêm khớp, và các vấn đề về hệ tiêu hoá. Ngoài ra, vỏ cây, với màu hồng của nó, thường được dùng để chiết xuất làm thuốc nhuộm.

Rễ của cây này cũng được sử dụng trong việc điều trị cảm lạnh và sốt với hiệu quả đáng kể. Hơn nữa, cơm quả của cây hoa bò cạp vàng được biết đến với tác dụng nhuận trường, và nó được coi là một liệu pháp an toàn và hiệu quả, đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ em.

Tác dụng đối với cảnh quan

Cây hoa bò cạp vàng

Cây hoa bò cạp vàng thường được sử dụng làm cây cảnh để tạo bóng mát, vì chúng có tán rộng và tốc độ sinh trưởng nhanh. Bạn thường có thể thấy cây hoa bò cạp vàng trên các con đường, công viên, hoặc ven đường. Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng cũng thường trồng cây này để thu hút du khách vào thời gian cây nở hoa.

Gỗ của cây hoa bò cạp vàng cũng có thể được sử dụng trong xây dựng nhà cửa hoặc để chế tạo đồ nội thất và dụng cụ nông nghiệp. Ngoài ra, cây này thường được trồng trên diện tích lớn để cải thiện môi trường và cải tạo đất.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa bò cạp vàng

Cách trồng cây hoa bò cạp vàng tại nhà

Cây hoa bò cạp vàng

Để trồng cây hoa bò cạp vàng thành công, bạn nên lựa chọn đất có cấu trúc tơi xốp, giàu dinh dưỡng, và khả năng thoát nước tốt để đảm bảo cây có môi trường phát triển tốt.

Phương pháp nhân giống thường sử dụng là gieo hạt. Bạn nên chọn những hạt giống khỏe mạnh, ngâm chúng trong nước nóng ở khoảng 48-52 độ Celsius trong vòng 5 phút. Sau đó, hạt giống được ủ trong vải ẩm để kích thích nảy mầm. Tiếp theo, bạn có thể gieo hạt vào đất và thêm một lớp đất mỏng phủ lên trên. Đảm bảo tưới nước đều đặn, và sau một thời gian, cây sẽ nảy mầm.

Khi cây đã đạt đủ kích thước, thường từ 20-40cm, bạn cần chuyển cây sang một vị trí trồng trên mảnh đất rộng hơn để cho cây có điều kiện phát triển tốt.

Cách chăm sóc cây hoa bò cạp vàng

Cây hoa bò cạp vàng

Bón phân: Hãy bón phân NPK cho cây định kỳ, khoảng mỗi 2-3 tháng một lần. Trong giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa, bạn cũng có thể bón thêm phân để kích thích sự phát triển của hoa.

Tưới nước: Cây hoa bò cạp vàng khá chịu hạn và có khả năng chịu đựng mặn tốt. Thường thì bạn chỉ cần tưới nước cho cây khoảng 2 lần mỗi tuần.

Ánh sáng: Cây hoa bò cạp vàng thích nơi có ánh sáng đầy đủ, vì vậy hãy trồng cây ở những vị trí có không gian rộng và nắng nhiều.

Nhiệt độ: Để cây phát triển tốt nhất, nhiệt độ lý tưởng là từ 18-28 độ C.

Phòng ngừa sâu bệnh: Nếu thấy lá cây bị vàng hay héo, hãy cắt bỏ những lá bị ảnh hưởng. Đồng thời, cây thường bị sâu đục thân, nên để tránh điều này, bạn có thể quét vôi ở gốc cây và sử dụng thuốc trừ sâu khi cần thiết.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa bò cạp vàng

Trước khi trồng cây, khoảng từ 2 đến 4 tuần, nên giảm tưới nước và ngừng việc bón phân. Điều này giúp cây non trở nên cứng cáp hơn và thích nghi tốt hơn với môi trường sống. Khi cây có đường kính từ 8 cm trở lên, bạn có thể cắt bỏ 2/3 phần cành non, chỉ để lại khoảng 1/3 tán cây. Đất trồng nên được chọn sao cho giàu dinh dưỡng, có đặc tính thịt và nhiều mùn.

Cây hoa bò cạp vàng thường dễ bị tấn công bởi sâu đục thân và sâu ăn lá. Vì vậy, người trồng nên kiểm tra cây thường xuyên và tiến hành phun thuốc trừ sâu khi cần thiết.

Cây hoa bò cạp vàng

Hình ảnh đẹp về cây hoa bò cạp vàng

Cây hoa bò cạp vàng

Cây hoa bò cạp vàng

Cây hoa bò cạp vàng

Cây hoa bò cạp vàng

Cây hoa bò cạp vàng

Cây hoa bò cạp vàng

Trên đây là một số thông tin được tổng hợp từ cây hoa bò cạp vàng. Hy vọng rằng những thông tin này đã giúp bạn hiểu sâu hơn về loài cây này, bao gồm ý nghĩa, cách trồng, và cách chăm sóc để cây luôn ra hoa đều và đẹp nhất!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

0913.756.339