“Bỗng nhiên” mất hơn 1.000 m2 đất tại TP Vũng Tàu

Thu hồi dự án, không thu hồi đất

Sau khi có quyết định giao đất, tháng 4-2012, Công ty TNHH Khang Linh xin chuyển diện tích đất được giao thành đất chuyên dùng và được UBND tỉnh chấp thuận bằng Quyết định 1377 ngày 17-7-2012. Theo đó, thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ ngày ký. Việc giao đất, ký quyết định điều chỉnh quyết định giao đất, phê duyệt giá đất… đều được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lúc bấy giờ là ông Hồ Văn Niên ký và chỉ đạo. Mọi việc diễn ra nhanh một cách bất thường so với hồ sơ của các doanh nghiệp khác. Ðiển hình, ngày 11-10-2012, ông Hồ Văn Niên có quyết định phê duyệt giá đất để tính tiền sử dụng đất cho Công ty Khang Linh thì chỉ một ngày sau Chi cục Thuế TP Vũng Tàu có thông báo nộp tiền sử dụng đất. Ngày 17-10-2012, Công ty Khang Linh có đơn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ngày 9-11-2012, Sở Tài nguyên và Môi trường đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng diện tích đất nêu trên cho Công ty Khang Linh.

Cùng với việc xin cấp “sổ đỏ”, Công ty TNHH Khang Linh có công văn xin dừng dự án và ông Hồ Văn Niên cũng nhanh chóng chấp thuận chủ trương này. Ngày 17-1-2013, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có quyết định chấm dứt dự án của Công ty Khang Linh trước thời hạn. Sự việc sẽ không có gì đáng nói nếu đi kèm với quyết định thu hồi dự án là quyết định thu hồi diện tích đất đã giao cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, thủ tục quan trọng này đã không được thực hiện. Ðây chính là “kẽ hở” để phía Công ty Khang Linh trục lợi bất chính hàng chục tỷ đồng. Sau khi hợp thức 1.101,4 m2 đất Nhà nước giao ở vị trí đắc địa với 5.865,3 m2 đã sang nhượng từ trước thành 6.966,7 m2, công ty này đã “sang tay” cho một ngân hàng với giá 23 triệu đồng/m2, thu về cả trăm tỷ đồng. Một điều lạ lùng là Công ty TNHH Khang Linh vừa xin cấp sổ đỏ lại vừa xin dừng dự án trong cùng một thời điểm nhưng dễ dàng qua mặt hầu hết các cơ quan chức năng địa phương (?).

Thiệt hại Nhà nước gánh

Trở lại với thủ tục giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tính tiền sử dụng đất… đối với diện tích gần 7.000 m2 của Dự án chung cư cao cấp và bãi đậu xe do Công ty TNHH Khang Linh làm chủ đầu tư cũng có nhiều khuất tất, gây thiệt hại không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Tất cả đều bắt nguồn từ Quyết định 1377 và sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Niên.

Theo đó, sau khi đồng ý điều chỉnh mục đích sử dụng đất cho toàn bộ dự án, Quyết định 1377 yêu cầu vẫn “giữ nguyên nội dung và giá trị pháp lý” của Quyết định 2411 năm 2010. Do đó, Sở Tài chính đã chủ trì họp liên ngành và có tờ trình số 2443 ngày 28-9-2012 đề nghị và được UBND tỉnh ra Quyết định số 2144 phê duyệt giá đất để tính tiền sử dụng đất chuyên dùng là 7,2 triệu đồng/m2. Ðây là giá đất “sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp” ở vị trí 1, đường loại 1, áp dụng cho năm 2010. Chỉ riêng việc tính tiền sử dụng đất theo bảng giá đất năm 2010, thay vì tính theo bảng giá đất năm 2012, đã giúp doanh nghiệp này được lợi hàng tỷ đồng. Còn nếu tính theo giá thị trường (hơn 30 triệu đồng/m2) thì số tiền mà Công ty Khang Linh thu về rất lớn.

Theo quy định, đất Nhà nước giao không qua đấu giá phải được thẩm định giá sát với giá thị trường. Mặc dù tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có quy định chỉ áp giá thị trường đối với phần diện tích xây công trình, còn phần đất dùng làm cây xanh, công cộng trong một dự án thì được áp theo bảng giá đất của tỉnh thì công tác này cũng không thể bỏ qua. Theo tính toán, chỉ riêng 1.101,4 m2 đất Nhà nước giao sau khi được “sang tay”, Công ty TNHH Khang Linh đã “bỏ túi” hơn 15 tỷ đồng. Và tất cả thiệt hại, phía Nhà nước đều phải gánh.

Ngay sau khi vụ việc được phát hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã vào cuộc. Dư luận trong và ngoài tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mong muốn vụ việc sớm được làm rõ, xác định thiệt hại, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Lê Anh Tuấn(Nhân dân)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Vinalines chính thức thua vụ kiện 3 triệu USD

Sau 7 tháng thụ lý đơn xin hủy phán quyết từ phía Tổng công ty Hàng hải (Vinalines), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa đưa ra quyết định không chấp thuận yêu cầu này, đồng thời không cho phép các bên tiếp tục khiếu nại, kháng cáo..

TechOne khuyến mại lớn mừng khai trương siêu thị số 11

Siêu thị thứ 11 của TechOne sẽ được khai trương vào 8h sáng ngày 20/12. Trải qua nhiều năm phát triển, TechOne đã được khách hàng biết đến như một địa chỉ quen thuộc để mua sắm các sản phẩm thiết bị như iPhone, iPad, smartphone, máy tính bảng… Siêu.

Mua nhà, hay mua sự yên tâm?

Mega Ruby – Sống an tâm An ninh 24/7: Khi được xây dựng theo mô hình Nhà compound, được xây dựng khép kín với hệ thống tường rào bao bọc xung quanh cùng đội ngũ bảo vệ thường trực, giúp cư dân an tâm sinh sống và hòa mình vào.

Bộ Tài chính đề nghị giảm thời gian kiểm tra hàng

Bộ Tài chính mới có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải triển khai một số giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, giảm chi phí đi lại, chi phí lưu kho, bãi,.