Bến Tre, TP HCM thu hồi nhà đất của ông Trần Văn Truyền

Ngày 24/11, ông Võ Thành Hạo, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết đã ký quyết định về việc thu hồi “quyết định công nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Trần Văn Truyền” (nguyên tổng thanh tra chính phủ) để làm nhà ở tại thửa đất số 43, diện tích hơn 350 m2 ở phường Phú Khương TP Bến Tre (hiện là số 598B5, đường Nguyễn Thị Định).

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Truyền được xác định là không đúng quy định của pháp luật. Đây là thửa đất được Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi dứt điểm.

UBND tỉnh Bến Tre vừa ra quyết định thu hồi thửa đất số 598B5, đường Nguyễn Thị Định, TP Bến Tre. Ảnh: Thiện Nhân.

Ông Hạo cũng giao cho các đơn vị liên quan, trong đó có Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh thực hiện quyết định này. “Các cá nhân, tổ chức liên quan tới việc giao đất, cấp đất, sửa chữa và bán nhà cho ông Trần Văn Truyền đều sẽ bị kiểm điểm”, quyết định của tỉnh Bến Tre nêu.

Ông Truyền tuy không phải là cán bộ quân đội nhưng được cấp mảnh đất trên là do Tỉnh đội Bến Tre đề nghị với Quân khu 9, trong khi ông không có đơn đề nghị, không có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi công tác. Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Truyền đã biết mình không đúng đối tượng được cấp đất, nhưng vẫn nhận và sau khi được Ban thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre yêu cầu trả lại, ông Truyền đã không kiên quyết, dứt khoát thực hiện, sau đó lại có đơn xin làm nhà tạm để con dâu sử dụng.

Tại Bến Tre, ngoài thửa đất trên ông Truyền cũng bị điều tra 2 khu bất động sản khác là căn biệt thự ở xã Sơn Đông, TP Bến Tre có diện tích hơn 16.500 m2 và tại số 6, Lê Quý Đôn, phường 1, TP Bến Tre với tổng diện tích hơn 260 m2. Theo kết luận thanh tra, căn biệt thự là của con trai ông Truyền. Căn nhà tại số 6 Lê Quý Đôn nhiều năm nay được sử dụng làm trụ sở cho một doanh nghiệp làm đại lý phân phối bia, rượu, nước giải khát đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu thu hồi vì đã được cấp sai quy định.

Dự kiến, ngày 26/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ đến Bến Tre để công bố kết luận thanh tra về những sai phạm của ông Truyền.

TP HCM cũng bị yêu cầu thu hồi căn nhà 105 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận. Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân cho biết, đã chỉ đạo các cơ quan liên quan ra quyết định thu hồi căn nhà này.

Căn nhà 105 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận (hiện là cửa hàng bán trái cây) đang được cơ quan chức năng TP HCM thu hồi. Anh: Trung Sơn.

Đây là căn nhà ông Truyền được UBND TP HCM cho thuê vào năm 2003, sau khi ông Truyền có đơn trình bày hoàn cảnh khó khăn do công tác xa ở Hà Nội và có nhu cầu nhà ở tại TP HCM trong khi gia đình không có khả năng mua đất. Đến tháng 3/2011, ông Truyền làm đơn đề nghị UBND TP HCM bán căn nhà này cho mình và để con gái là Trần Thị Ngọc Huệ đứng tên và được các cơ quan chức năng của TP HCM đồng ý. Vào tháng 7/2014, qua kiểm tra và báo cáo của công an quận Phú Nhuận, ông Truyền và gia đình không sử dụng căn nhà này mà cho người khác ở và bán hàng.

“Trước đó, UBND thành phố cũng đề xuất Ủy ban Kiểm tra Trung ương thu hồi căn nhà trên. Hiện các cơ quan chức năng làm thủ tục thu hồi căn nhà này”, ông Quân nói và cho biết thêm ông Trần Văn Truyền có đề nghị đóng thêm nghĩa vụ tài chính để mua lại căn nhà số 105, Nguyễn Trọng Tuyển nhưng thành phố không đồng ý và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư.

Đối với việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước tại số 105 Nguyễn Trọng Tuyển theo yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Quân cho biết UBND TP HCM đã chỉ đạo rà soát, xác định trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân và tập thể liên quan để triển khai kiểm điểm theo đúng quy trình trách nhiệm.

Ngoài căn nhà trên, tại TP HCM, ông Truyền cũng bị điều tra về căn nhà 3 tầng số 465/48C ở khu phố Phước Hậu, phường Long Phước, quận 9 do bà Phạm Thị Thủy, vợ ông Trần Văn Truyền đang đứng tên sở hữu. Tuy nhiên, theo Ủy ban Kiểm tra, căn nhà có diện tích hơn 500 m2 này được xác định là tài sản thừa kế ông Truyền nhận được từ người mẹ nuôi là bà Trần Thị Lý. Khi mất, bà Lý để lại di chúc và năm 2008 con ruột bà Lý là Phạm Thị Kim Anh đã tặng căn nhà này cho vợ ông Truyền.

Trao đổi với VnExpress, ông Trần Văn Truyền cho biết, bản thân ông chưa nhận được kết luận nhưng đã nắm được thông tin trên báo chí. “Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận thế nào thì làm thế đó. Đây là việc của tổ chức Đảng, Đảng kết luận thế nào tôi chấp hành thế, tôi không có ý kiến”, ông Truyền nói.

Ngày 21/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận xác minh 6 căn nhà do ông Trần Văn Truyền (nguyên tổng thanh tra Chính phủ) và gia đình đứng tên, đồng thời yêu cầu tỉnh Bến Tre và TP HCM thu hồi thửa đất tại số 598B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương (thị xã Bến Tre, Bến Tre), căn nhà số 6, Lê Quý Đôn, phường 1, TP Bến Tre với tổng diện tích hơn 260 m2 và căn nhà 105 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận, TP HCM

Ủy ban đánh giá ông Truyền đã thiếu trung thực, vi phạm những điều đảng viên không được làm, gây phản cảm, tạo dư luận xấu. Đồng thời yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre và Thành ủy TP HCM chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ việc trên.

Thiện Nhân – Trung Sơn (VnExpress)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park