Bầu Đức đổi máy bay

Câu chuyện đổi máy bay của Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai được dư luận chú ý trong những ngày đầu năm 2015, sau khi chiếc phản lực Legacy 600 thường được vị doanh nhân này sử dụng để di chuyển, thay cho chiếc Beechcraft King Air 350 quen thuộc. Trong khoảng 3 tháng gần đây, phi cơ này cũng thường đậu tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM).

Bầu Đức hiện chưa công bố chính thức về việc đổi máy bay. Một nguồn tin thân cận với ông cho biết chiếc Legacy 600 được ông Đức dùng để di chuyển trong thời gian gần đây là loại máy bay phản lực của Mỹ đời cũ.

Đại diện Cục Hàng không cho biết chưa nhận được hồ sơ quốc tịch máy bay mới của ông Đoàn Nguyên Đức.

a-tb-bau-duc-doi-may-bay-moi-8505-142491

Ông chủ đội bóng Hoàng Anh Gia Lai gây xôn xao dư luận vì di chuyển bằng chiếc phản lực Legacy 600.

Một nguồn tin thân cận khẳng định Bầu Đức sở hữu máy bay nêu trên, sử dụng thay thế cho phương tiện cũ. Do các vấn đề về sở hữu và quản lý phương tiện bay cá nhân tại Việt Nam, việc đưa phi cơ về nước được thông qua một công ty dịch vụ bay, cá nhân sử dụng có thể thông qua cơ chế thuê lại.

Hình ảnh nội thất Legacy 600

Về nguồn gốc chiếc Legacy 600, nguồn tin trên cho biết máy bay này thực tế đã được vị doanh nhân đặt mua từ năm 2010, thiết kế nội thất đặt riêng và theo kế hoạch chậm nhất sẽ nhận phi cơ vào 2012. “Tuy nhiên, vì nhiều lý do, đến nay chiếc máy bay mới sẵn sàng sử dụng, trễ khoảng 3 năm so với dự kiến”. 

Cũng theo vị này, việc đổi phương tiện là nhằm phục vụ nhu cầu công việc của Bầu Đức. Khác với Beechcraft King Air 350, chiếc Legacy 600 có tầm bay xa hơn, giúp doanh nhân này tới được các thị trường mới mà ông đầu tư. Đây là loại phản lực tầm trung dành cho thương gia, có thể chở 13 người, buồng lái có 3 chỗ dành cho phi hành đoàn, thân dài 26,33 m, sải cánh 21,17 m, vận tốc cực đại 834 km mỗi giờ.

Trên trang Controller.com, từ đầu tháng 2/2015 đến nay, dòng máy bay Legacy 600 đã qua sử dụng đang được chào bán với nhiều mức giá khác nhau, dao động khoảng 6,5-12,9 triệu USD một chiếc tùy theo đời (cũ hay mới) và số giờ  bay. Legacy 600 cũng đã được giới thiệu ở Việt Nam năm 2010 với giá chào khoảng 27,5 triệu USD.

Năm 2008, ông chủ đội bóng Hoàng Anh Gia Lai từng là người đầu tiên tại Việt Nam sở hữu máy bay riêng. Ông Đức mua chiếc máy bay 12 chỗ Beechcraft King Air 350, số seri FL-417 do hãng Raytheon Aircraft (Mỹ) sản xuất, giá khoảng 7 triệu USD. Thời điểm đó mức thuế giá trị gia tăng Bầu Đức phải nộp cho chiếc máy bay đầu tiên của ông là 4 tỷ đồng.

Hà Thanh – Hồng Châu

Tai biến mạch máu não – bệnh nguy hiểm khi chuyển mùa

Người trẻ dưới 50 tuổi khi đột quỵ, tỷ lệ tử vong thường cao hơn người có độ tuổi trên 60. Bệnh nhân tai biến mạch máu não thường có tỷ lệ tử vong và tàn phế cao, để lại nhiều di chứng nặng nề như: liệt nửa người, rối.

Sàn vàng chui HGI lụi bại vì mô hình Ponzi

Nói với VnExpress ngay sau khi HGI bị các cơ quan chức năng đánh sập, chị Nguyễn Minh Thu (thường trú Thanh Hóa) cho biết vào năm 2013, một người bạn của chị rủ rê gửi tiền vào Công ty HGI theo hình thức ủy thác đầu tư. “Tôi được giải.

Kiều hối về TP HCM vượt 4,4 tỷ USD

Dự kiến cả năm 2014 kiều hối chuyển về TP HCM có thể lên đến 5 tỷ USD, tăng 200 triệu USD so với con số 4,8 tỷ USD của năm ngoái. Số kiều hối này chủ yếu đổ vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, bất động sản..