Bất động sản 24h: Đất nền đang sốt thật hay sốt ảo?

Hình minh họa

Thị trường đất nền đang thực sự sôi động?

Những số liệu gần đây cho thấy thị trường đất nền tại TP.HCM và các khu vực lân cận đang dần ấm lên. Nhiều dự án nhận được sự quan tâm khá lớn của người mua, thậm chí có những dự án ngay ngày mở bán đầu tiên đã công bố hết hàng. Tuy vậy, thực chất thị trường đất nền đã trở lại thời hoàng kim hay chưa?

Tiến sỹ Lê Bá Chí Nhân nhận định thị trường bất động sản trong thời gian tới tại khu phía Đông TP.HCM sẽ khá hút hàng bởi có giá trị liên kết giao thông cao khi gần với các tuyến đường Vành đai 2, Vành đai 3, Cao tốc Long Thành – Dầu Giây…Trong tương lai, Quận 2, Quận 9 sẽ là đích ngắm của giới đầu tư và người có nhu cầu nhà ở.

Thị trường đất nền trong thời gian qua đã có nhiều dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên, để đánh giá đúng độ nóng của phân khúc đất nền thời điểm hiện tại, không nên dựa vào những con số mà nên căn cứ vào nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn dòng tiền đầu tư, nhu cầu thực tế và khả năng chi trả của người dân vì có thể đợt ấm lên của thị trường trong đợt này chỉ là “ảo”…xem thêm

Hà Nội: Thông qua bảng giá các loại đất, áp dụng trong 5 năm

Đây là thông tin vừa được UBND Hà Nội công bố qua Nghị quyết về bảng giá các loại đất trên địa bàn Hà Nội, áp dụng từ 1/1/2015 đến 31/12/2019, vừa được HĐND Thành phố thông qua trong phiên họp chiều 3/12.

Cụ thể, giá đất ở tối đa thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm (phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ) có giá cao nhất là 162 triệu đồng/m2 (bằng khung giá tối đa Chính phủ quy định), thấp nhất tại địa bàn phường Dương Nội, quận Hà Đông (3.960.000 đồng/m2);

Đất ở tại các phường của thị xã Sơn Tây có giá cao nhất là 16,7 triệu đồng/m2, thấp nhất là 1.260.000 đồng/m2;

Đất ở tại thị trấn thuộc các huyện có giá tối đa là 22 triệu đồng/m2, tối thiểu là 1,3 triệu đồng/m2;…xem thêm

Nhập nhằng công – tư dự án nghĩa trang

Dự án Hoa viên nghĩa trang Bình Dương giao cho công ty 100% vốn nhà nước, nhưng trên thực tế đang do một công ty cổ phần quản lý.

Dự án hoa viên nghĩa trang Bình Dương với quy mô lên tới 200ha, trên danh nghĩa giao cho công ty 100% vốn nhà nước đầu tư nhưng thực tế lại do một công ty cổ phần đứng ra kinh doanh và đã thu về hơn 435 tỉ đồng.

Điều đáng nói là dự án đã triển khai khá lâu nhưng các thủ tục về pháp lý tới nay vẫn chưa được đảm bảo. Hiện dự án vẫn còn “nhập nhằng” về danh nghĩa chủ đầu tư là công ty nhà nước hay của tư nhân…xem thêm

Ngành bất động sản: Lát cắt nhỏ từ miếng bánh lớn

Tháng 7 bắt đầu đánh dấu những biến chuyển tích cực trong khung luật pháp dành cho lĩnh vực đất đai – thị trường nhà bằng Luật Đất đai sửa đổi chính thức có hiệu lực. Đến nay, Quốc hội cùng các bộ, ban ngành đã “chốt” xong những chế định nhằm chuẩn chỉ công tác quản lý, phát triển nền địa ốc nước nhà. Nhìn bao quát, mới hay ngành BĐS vẫn hấp dẫn lắm.

Tháng 11 mang lại “vận đen” cho không ít chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại trên địa bàn Hà Nội. Danh sách dính “chàm” liên quan tới “phí bôi trơn” làm sổ đỏ được khai bút bằng dự án chung cư Euroland (quận Hà Đông) do Công ty TSQ Việt Nam tạo lập, kinh doanh…xem thêm

Đo dòng tiền vào bất động sản

“Cơ cấu tín dụng bất động sản có xu hướng chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng tín dụng đối với cầu bất động sản, giảm tỷ trọng đồi với nguồn cung.

Theo bà Huyền, dòng vốn thứ nhất cho thị trường bất động sản là vốn vay ngân hàng. Tính đến tháng 9/2014, dư nợ tín dụng bất động sản tăng 10,8% so với đầu năm. Mức tăng này cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng trung bình của cả hệ thống (xấp xỉ 7%). Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng tính đến 20/9/2014 đã giải ngân được hơn 3.200 tỷ đồng, tăng khoảng 3,5 lần so với thời điểm đầu năm.

Dòng vốn thứ hai đến từ nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cũng đang tăng trở lại. Tính đến cuối tháng 9/2014, nguồn vốn đầu tư FDI vào bất động sản đạt 1,224 tỷ USD, tăng gấp 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2013 và chiếm khoảng 11% tổng vốn FDI đăng ký trong 9 tháng đầu năm 2014…xem thêm

Thịnh Châu (TH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park