Bán lẻ cấp tập tuyển dụng nhân viên thời vụ

Hơn một tuần nay anh Tới, phụ trách bộ phận bảo vệ tại Lotte Mart liên tục cập nhật trang cá nhân lẫn trực điện thoại để tiếp nhận hồ sơ xin việc của các ứng viên. Anh cho biết, gần Tết nhu cầu mua sắm của khách hàng tại siêu thị bắt đầu tăng hơn trước, do đó công ty đang tăng cường tuyển nhân viên làm việc thời vụ.

“Hầu hết các gian hàng đều tuyển dụng thêm lao động, có khi lên đến vài trăm người. Riêng lực lượng bảo vệ do bộ phận tôi phụ trách cũng đang cần tuyển khoảng 30 nhân sự cả nam và nữ”, anh cho hay.

quan-ao-2573-1422077790.jpg

Doanh nghiệp bán lẻ đang có nhu cầu tuyển lao động thời vụ nhiều nhất dịp cuối năm. Ảnh: Hồng Châu

Ngoài đăng tuyển lao động phổ thông làm 12 tiếng mỗi ngày, siêu thị Metro còn mở rộng đối tượng sinh viên làm ca 8 tiếng tại cả hai chi nhánh ở Hà Nội là Phạm Văn Đồng và Hoàng Mai. “Có nhiều sinh viên nghỉ Tết sớm muốn ở lại thành phố để kiếm thêm tiền, nên siêu thị cũng tạo điều kiện để các bạn trẻ có thể làm một công việc phù hợp với thời gian rảnh”, phụ trách tuyển dụng của siêu thị này cho biết.

Theo các nhân viên tuyển dụng, do chỉ sử dụng lao động trong thời gian khá ngắn khoảng một tháng, thậm chí chỉ 15-20 ngày, để thuận lợi cho đối tượng lao động siêu thị không yêu cầu khắt khe về hồ sơ. Theo đó, với nhân viên bảo vệ làm ngắn hạn tại hai siêu thị kể trên, thủ tục bắt buộc là chứng minh thư nhân dân gốc và bản công chứng để làm thẻ ATM trả lương. Ngoài ra, siêu thị sẽ tạm giữ 100.000 đồng “phí” thuê trang phục khi nhân viên vào làm chính thức. Sau khi xong việc hoặc nghỉ làm, siêu thị sẽ nhận lại đồng phục và trả tiền cho lao động.

Hiện mức lương của nhân viên bảo vệ ngắn hạn được các siêu thị trả từ 3,5 đến 4 triệu đồng một tháng; trường hợp sinh viên là 3-3,5 triệu đồng, nếu làm không đủ thời gian sẽ được chấm ngày công. “Mức lương trên 4 triệu cho một nhân viên bảo vệ ngắn hạn là khá ưu đãi so với những người làm trước đó. Thậm chí, sau Tết nếu người lao động nào có nguyện vọng làm lâu dài sẽ được siêu thị xem xét ký hợp đồng làm nhân viên chính thức”, anh Tới cho biết.

Thường xuyên thuê sinh viên lắp ráp và đóng gói sản phẩm, chị Nhung – Phòng nhân sự Công ty Robot TOSY cho biết, công việc không yêu cầu cao về kỹ thuật nên công ty chủ trương chỉ tuyển nhân viên ngắn hạn và sinh viên là đối tượng phù hợp nhất. “Thời gian này nhiều bạn trẻ đã khá rảnh, công ty lại đang có đơn hàng lớn do vậy ngoài việc tuyển dụng thêm nhân công bên ngoài, doanh nghiệp đã áp dụng hình thức làm ca 4 tiếng để tạo điều kiện tốt nhất cho số lao động đặc thù này”, chị Nhung nói.

Theo đại diện TOSY do thời gian làm ngắn hạn, tính chất công việc không khắt khe nên doanh nghiệp cũng không đòi hỏi nhiều về hồ sơ xin việc. Trong khi nhiều công ty bắt buộc nhân viên khi vào làm phải ký bản cam kết. 

Tại TP HCM, hiện những việc thời vụ không cần trình độ cao, thời gian làm linh hoạt như bảo vệ, phục vụ, gói quà, giao hàng, phụ bếp, đóng gói sản phẩm, tiếp thị, bán hàng… được nhiều doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng sinh viên. Mức lương được trả từ 90.000 đến 200.000 đồng một người mỗi ngày.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết nhu cầu tuyển dụng trong dịp Tết năm nay có khoảng 25.000 lao động thời vụ, tăng 17% so với năm trước. Hiện, Trung tâm đã tiếp nhận gần 1.000 việc làm. Trong khi đó, tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP HCM đã có khoảng 3.000 đầu việc dành cho sinh viên trong dịp Tết, trong đó hơn 1.800 việc làm tại các siêu thị chủ yếu là bảo vệ , bán hàng…

Mặc dù nhiều đơn vị trực tiếp đăng tuyển nhân viên, nhưng không ít bạn trẻ vẫn bị “cò” tại các văn phòng việc làm lừa đảo để rồi mất tiền môi giới nhưng mãi không có thông báo đi làm.

Hoa, sinh viên năm nhất tại Đại học Sư phạm mẫu giáo Trung ương đã nộp hồ sơ vào một trung tâm việc làm trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội). Sau khi đóng phí 300.000 đồng, nhân viên trung tâm cho biết sẽ thông báo đi làm sau vài ngày. “Nhưng đợi mãi đến 2 tuần vẫn chưa thấy họ thông báo, mình gọi điện tới thì họ nói vẫn đang thu xếp. Sốt ruột, mình đến tận nơi thì họ còn tỏ thái độ với mình”, Hoa phàn nàn.

Bức xúc, cô lên một số diễn đàn xã hội hỏi ý kiến thì được biết không ít sinh viên cũng đã bị lừa như mình. Sau khi được mọi người tư vấn và giới thiệu địa chỉ, số điện thoại liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng, Hoa đã được nhận vào làm nhân viên bán hàng tại một siêu thị lớn.

Chia sẻ với VnExpress, ông Ngô Đình Đức – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Le & Associate (L&A) cho biết, trường hợp của Hoa chỉ là một trong rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên bị lừa trong khi đi tìm việc, cho dù đó chỉ là công việc thời vụ.

Theo ông Đức, thời gian qua các đơn vị quản lý nguồn nhân lực vẫn luôn cảnh báo cho người lao động phải cẩn trọng khi tìm việc. Tuy nhiên, vì không tìm hiểu kỹ thông tin nên nhiều người phải làm những công việc không ứng ý, thậm chí mức lương được trả không như quảng cáo. Chưa kể, nhiều bạn trẻ làm việc hăng say, nhưng bằng nhiều cách chủ thuê vẫn ăn bớt lương và thu nhập. Với những trung tâm giới thiệu việc làm trá hình, dấu hiệu để nhận biết đầu tiên là họ thường “dụ dỗ” người lao động thông qua các thủ tục đơn giải, thiếu rõ ràng và không đưa ra các yêu cầu cụ thể của công việc.

“Do vậy, để tìm được việc làm mùa vụ tốt, phù hợp, người lao động cần chọn những trung tâm giới thiệu việc làm uy tín hoặc lên trực tiếp website của các công ty để tìm việc”, ông Đức khuyến cáo.

Bên cạnh đó, với những tờ rơi quảng cáo phát rong, các ứng viên nên xem kỹ thời gian cũng như mức lương cụ thể, nếu cần cũng có thể mặc cả với nhà tuyển dụng về các điều kiện mà mình có.

Thành Tâm – Thi Hà

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park