30.000 đồng một m2 nhà xã hội cho thuê đầu tiên tại Hà Nội

Ông Nguyễn Xuân Hùng – Phó giám đốc Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera cho biết, đơn vị đang triển khai xây dựng 1.500 căn hộ nhà xã hội giai đoạn 3 thuộc Khu đô thị Đặng Xá II (Gia Lâm). Trong số này, chủ đầu tư đang triển khai 270 căn hộ dành cho thuê với các loại diện tích 45m2, 47m2, 60m2, 69,5m2. Giá dự tính là 30.000 đồng một m2 mỗi tháng, phí dịch vụ khoảng 2.000 đồng một m2. Dự kiến, đến 30/4/2015 chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà.

Khu nhà ở xã hội cho thuê cũng sẽ có đầy đủ các tiện ích như nhà hàng, nhà trẻ, siêu thị, bể bơi, khu vui chơi thể thao, công viên cây xanh. Hệ thống trường cấp 1 và cấp 2 cũng sớm được khởi công xây dựng vào 2015.

Viglacera áp dụng thời hạn cho thuê sẽ là 5 năm. Hết thời gian này, công ty sẽ tổ chức bán lại cho các hộ thuê căn hộ theo giá nhà ở xã hội do Sở Tài chính Hà Nội quy định tại thời điểm đó. Hiện đơn vị này nhận được 180 đơn xin thuê trên tổng số 270 căn hộ. Các đối tượng có đủ điều kiện nộp hồ sơ tại công ty, nếu số hồ sơ vượt quá, chủ đầu tư sẽ bốc thăm lựa chọn người thuê.

Hiện đối tượng được thuê nhà ở xã hội phải đáp ứng được các tiêu chí giống như của người thu nhập thấp đăng ký mua nhà ở xã hội. Trong đó quy định các đối tượng này phải có xác nhận khó khăn về nhà ở tại nơi cư trú hoặc hợp đồng lao động thời hạn từ một năm trở lên và đóng bảo hiểm xã hội tại địa phương (nơi có nhà ở cho thuê) đang gây khó khăn cho người muốn thuê nhà.

Tuy nhiên, ông thừa nhận, việc áp dụng các tiêu chí này khiến cho người đi thuê rất ngại làm các thủ tục, đặc biệt là việc xác nhận ở tại các địa phương nơi cư trú rất khó khăn. Chính sách chưa thông thoáng cũng là một khó khăn đối với các doanh nghiệp lấp đầy các căn hộ cho thuê.

Ngọc Tuyên

Trả lời

0913.756.339