‘Apple Trung Quốc’ bị cấm bán ở Ấn Độ

Tòa án New Delhi (Ấn Độ) vừa ra phán quyết cấm tạm thời hãng sản xuất smartphone Trung Quốc – Xiaomi và đối tác thương mại điện tử của họ tại đây – Flipkart nhập khẩu và bán các thiết bị tại Ấn Độ. Trước đó, hãng dịch vụ viễn thông Ericsson (Thụy Điển) đã nộp đơn kiện vi phạm bằng sáng chế với công ty Trung Quốc này.

Lệnh cấm có thời hạn đến ngày 5/2 năm sau. Khi đó, tòa án sẽ xét xử lại đơn kiện của Ericsson.

Tòa án đã đề nghị cả Flipkart và Xiaomi cung cấp chi tiết về các sản phẩm họ đã bán, có sử dụng công nghệ 3G, EDGE và AMR, kèm doanh thu có được. Theo Ericsson, các công nghệ của họ là thành phần cần thiết để sản xuất ra các thiết bị trên.

xiaomi-9843-1418292059.png

Xiaomi đang thu hút sự chú ý lớn tại Ấn Độ. Ảnh: Daze

Đây là đòn giáng mạnh vào hãng smartphone Trung Quốc, khi họ đang thu hút sự chú ý tại Ấn Độ sau việc bán được hơn 800.000 điện thoại hồi tháng 7. Xiaomi hiện đã có hơn 1% thị phần tại Ấn Độ. Gần đây, Tòa án New Delhi cũng đã phán quyết Micromax – một hãng sản xuất trong nước phải trả tiền bản quyền 1% giá bán thiết bị cho Ericsson, vì sử dụng công nghệ của hãng này.

Tòa án cũng đã yêu cầu Tổng cục Hải quan và Thuế ngừng nhập khẩu các sản phẩm của Xiaomi, như điện thoại và máy tính bảng. Theo đơn kiện, Ericsson khẳng định Xiaomi đã vi phạm tới 8 bằng sáng chế của hãng.

Ericsson cho biết họ đã yêu cầu Xiaomi lấy giấy phép sử dụng các công nghệ này. Tuy nhiên, hãng smartphone vẫn phớt lờ và gia nhập thị trường Ấn Độ hồi tháng 7, thậm chí lập chi nhánh tại đây.

Giám đốc Xiaomi Ấn Độ – Manu Kumar Jain cho biết ông vẫn chưa nhận được quyết định của tòa án. “Dù chưa nhận được thông báo chính thức, nhóm phụ trách pháp lý của chúng tôi cũng đã đánh giá tình huống dựa trên thông tin có được. Ấn Độ là thị trường rất quan trọng. Chúng tôi sẽ phản hồi ngay khi cần thiết và tuân thủ đúng luật pháp Ấn Độ. Chúng tôi cũng sẽ làm việc với Ericsson để giải quyết vấn đề này theo cách hòa bình”, ông cho biết trên Economic Times.

Theo Ericsson, hãng đã bàn bạc vấn đề này với Xiaomi hơn 3 năm qua. Sau khi nhận thấy phản ứng không hợp tác, họ buộc phải gửi đơn kiện. “Thật bất công khi Xiaomi hưởng lợi từ công nghệ sáng chế của chúng tôi mà không phải trả tiền bản quyền”, hãng cho biết trong một thông báo.

Hà Thu

C21 rút vốn khỏi khu nghỉ dưỡng Bãi Dài

Cụ thể, C21 sẽ chuyển nhượng 5% vốn điều lệ của Công ty TNHH Khu nghỉ dưỡng Bãi Dài tọa lạc tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa cho Công ty Soleman Services S.A với giá trị chuyển nhượng là 4,174 tỷ đồng. Được biết, Công.

VIB tuyển 400 thực tập sinh cho chương trình Future VIBer

Ngân hàng VIB liên tục triển khai các chương trình thực tập sinh tạo nguồn Future VIBer thường niên giành cho các bạn sinh viên năm cuối, có năng lực tốt và sẵn sàng rèn luyện trong một môi trường chuyên nghiệp và năng động. Năm 2014, VIB đã tuyển.

‘Cào tem ngay – bay đi Nhật’ với bếp Taka

Qua chương trình khuyến mãi này, Taka mong muốn sẽ góp phần kích cầu thị trường mua sắm nói chung cũng như thị trường bếp và gia dụng nói riêng. Đặc biệt, trong thời gian cuối năm, nhu cầu mua sắm đồ gia dụng chuẩn bị đón tết ngày càng.

Sổ đỏ chồng sổ đỏ, đất chồng lên đất – Bài 1

Sổ đỏ chồng sổ đỏ Bà Hải cho rằng, UBND huyện Tam Đường (cũ) đã làm trái luật khi cùng một mảnh đất rừng, năm 1998 đã cấp quyền sử dụng cho nhà bà, đến năm 2002 lại cấp cho người khác khi chưa hết thời hạn sử dụng, chưa.