Apple thay AT&T gia nhập Dow Jones

Quyết định loại AT&T – hãng viễn thông đã có mặt trong Dow Jones gần 100 năm qua là sự ghi nhận bước tiến của ngành công nghệ – viễn thông thời gian qua. Nó cũng đánh dấu sự đi lên của Apple – từ một công ty nhỏ, chật vật 20 năm trước thành hãng công nghệ thống trị nước Mỹ.

“Việc này sẽ khiến mọi người chú ý tới Dow Jones nhiều hơn trước đây. Rất khó chọn ra 30 công ty có thể bao quát toàn bộ nền kinh tế, đặc biệt nếu so với S&P 500. Nhưng chính việc này đã giúp Dow Jones trở nên uy tín”, Richard Sichel – Giám đốc Đầu tư tại Philadelphia Trust cho biết. Động thái này đã được dự báo từ sau khi Apple tách cổ phiếu tháng 6 năm ngoái và chỉ còn là vấn đề thời gian.

apple-9777-1425691463.jpg

Người mua xếp hàng bên ngoài một cửa hàng của Apple. Ảnh: Reuters

AT&T đã được đưa vào chỉ số Dow Jones năm 1916 – năm thứ hai sau khi cuộc gọi liên lục địa đầu tiên được thực hiện. Họ từng bị loại ra năm 2004, nhưng khi SBC Communications đổi tên thành AT&T sau đợt sáp nhập năm 2005, họ đã được đưa trở lại.

“Cuộc sống giờ thay đổi rồi. 100 năm trước là những chiếc máy để nói chuyện. Còn giờ là điện thoại”, Howard Silverblatt – nhà phân tích chỉ số tại S&P Dow Jones Indices nhận xét trên Reuters.

Dow Jones là chỉ số chứng khoán lâu đời nhất tại Mỹ, ra mắt năm 1896 và chỉ theo dõi 30 mã cổ phiếu tại nhiều lĩnh vực khác nhau. Chỉ số này có nhiệm vụ phản ánh nền kinh tế Mỹ, quen thuộc với các nhà đầu tư cá nhân hơn là các chỉ số khác bao quát thị trường với phạm vi lớn.

Dù các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường quan tâm đến S&P 500 (gồm 500 công ty vốn hóa lớn nhất thị trường), việc đưa vào hoặc loại ra thành phần trong Dow Jones cũng là sự kiện lớn với phố Wall. Lần cuối cùng danh sách này thay đổi là vào tháng 9/2013, khi Goldman Sachs, Visa và Nike được bổ sung.

Apple hiện có vốn hóa lớn nhất thế giới với 737 tỷ USD, gấp đôi công ty vốn hóa lớn nhì trong Dow Jones là Exxon Mobil. Cổ phiếu Apple đã tăng 0,15% lên 126,6 USD hôm qua. Trong khi đó, cổ phiếu AT&T giảm 1,5% xuống 33,48 USD.

Hà Thu

Vàng không còn khả năng tăng giá trong tuần tới?

Khép lại phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.239 USD/oz. Mức giá này đánh dấu 2 tuần liên tiếp (tính từ đầu tháng 10/2014) giá vàng thế giới liên tục tăng. Từ mức thấp nhất trong vòng 5 tháng giá vàng là 1.190.

Nhận hồ sơ mua nhà xã hội Rice City Linh Đàm đợt 2

Các căn hộ trong đợt 2 này nằm tại tại A1, A2 ô đất CT5, B1, B2 lô đất CT4 Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Các tòa nhà này cao 21 tầng với tổng diện tích xây dựng.

Chương trình tầm soát 5 bệnh ung thư phổ biến nhất

Ung thư là bệnh lý diễn tiến âm thầm, nhanh chóng và gây nhiều hệ quả nghiêm trọng đến sức khỏe, chất lượng sống và tính mạng của người bệnh. Bắt đầu từ ngày 9/3, khoa Ung bướu TMMC, tọa lạc tại bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn,.