Apple thay AT&T gia nhập Dow Jones

Quyết định loại AT&T – hãng viễn thông đã có mặt trong Dow Jones gần 100 năm qua là sự ghi nhận bước tiến của ngành công nghệ – viễn thông thời gian qua. Nó cũng đánh dấu sự đi lên của Apple – từ một công ty nhỏ, chật vật 20 năm trước thành hãng công nghệ thống trị nước Mỹ.

“Việc này sẽ khiến mọi người chú ý tới Dow Jones nhiều hơn trước đây. Rất khó chọn ra 30 công ty có thể bao quát toàn bộ nền kinh tế, đặc biệt nếu so với S&P 500. Nhưng chính việc này đã giúp Dow Jones trở nên uy tín”, Richard Sichel – Giám đốc Đầu tư tại Philadelphia Trust cho biết. Động thái này đã được dự báo từ sau khi Apple tách cổ phiếu tháng 6 năm ngoái và chỉ còn là vấn đề thời gian.

apple-9777-1425691463.jpg

Người mua xếp hàng bên ngoài một cửa hàng của Apple. Ảnh: Reuters

AT&T đã được đưa vào chỉ số Dow Jones năm 1916 – năm thứ hai sau khi cuộc gọi liên lục địa đầu tiên được thực hiện. Họ từng bị loại ra năm 2004, nhưng khi SBC Communications đổi tên thành AT&T sau đợt sáp nhập năm 2005, họ đã được đưa trở lại.

“Cuộc sống giờ thay đổi rồi. 100 năm trước là những chiếc máy để nói chuyện. Còn giờ là điện thoại”, Howard Silverblatt – nhà phân tích chỉ số tại S&P Dow Jones Indices nhận xét trên Reuters.

Dow Jones là chỉ số chứng khoán lâu đời nhất tại Mỹ, ra mắt năm 1896 và chỉ theo dõi 30 mã cổ phiếu tại nhiều lĩnh vực khác nhau. Chỉ số này có nhiệm vụ phản ánh nền kinh tế Mỹ, quen thuộc với các nhà đầu tư cá nhân hơn là các chỉ số khác bao quát thị trường với phạm vi lớn.

Dù các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường quan tâm đến S&P 500 (gồm 500 công ty vốn hóa lớn nhất thị trường), việc đưa vào hoặc loại ra thành phần trong Dow Jones cũng là sự kiện lớn với phố Wall. Lần cuối cùng danh sách này thay đổi là vào tháng 9/2013, khi Goldman Sachs, Visa và Nike được bổ sung.

Apple hiện có vốn hóa lớn nhất thế giới với 737 tỷ USD, gấp đôi công ty vốn hóa lớn nhì trong Dow Jones là Exxon Mobil. Cổ phiếu Apple đã tăng 0,15% lên 126,6 USD hôm qua. Trong khi đó, cổ phiếu AT&T giảm 1,5% xuống 33,48 USD.

Hà Thu

11 triệu USD cho quỹ tiết kiệm năng lượng

Chính phủ Đan Mạch vừa quyết định hỗ trợ 11 triệu USD cho các dự án đầu tư trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam. Trong đó số tiền 6,5 triệu USD sẽ dùng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất những.

Nhiều dự báo tích cực về tăng trưởng kinh tế năm 2015

Tính cả năm 2014, nền kinh tế tăng trưởng 5,98%, vượt mức dự kiến của chính phủ là 5,8%. Năm 2015, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6,2%. Các chuyên gia kinh tế đưa ra những nhận định lạc quan về mức tăng trưởng này, song.

ANZ bán cổ phiếu SSI cho 6 tổ chức, cá nhân

Theo tin từ trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), đã có 6 tổ chức, cá nhân tham gia mua lại 39,6 triệu cổ phiếu Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) từ Ngân hàng ANZ. Trong đó, Công ty Bất động sản Sài Gòn Đan Linh mua.

Căn hộ Him Lam Riverside giá từ 1,6 tỷ đồng

Tọa lạc ngay trong khu đô thị mới Him Lam Tân Hưng, quận 7, TP HCM, giai đoạn hai dự án Him Lam Riverside gồm 3 block cao 12-21 tầng được thiết kế hiện đại. Giống như giai đoạn một, các căn hộ thuộc giai đoạn hai được xây dựng hoàn thiện.

Điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế Dung Quất

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi trên cơ sở thống nhất với Bộ Xây dựng thực hiện lập, tổ chức thẩm định và phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Dung Quất theo đúng quy định Dự án khu công nghiệp VSIP.