Ẩn số thành công của ETF nội

Trao đổi với VnExpress, ông Trần Thanh Tân, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Việt Nam- Vietfund (VFM) cho hay, trước đó, mục tiêu huy động vốn lần đầu cho Quỹ ETF VFMVN30 khoảng 100 tỷ đồng vì đây là loại hình đầu tư mới trên thị trường Việt Nam. Thế nhưng chỉ trong vòng 4 tuần, số vốn huy động ban đầu trong giai đoạn IPO đã đạt 202 tỷ đồng, cao gấp đôi mức dự kiến.

Tại buổi ra mắt quỹ ETF VFMVN30, ông Tân cũng đã cho biết mong muốn sẽ huy động được 400-500 tỷ đồng trong 6 tháng để hòa vốn. Như vậy, với tháng đầu tiên huy động quỹ này đã đi được 1/3 chặng đường. 

etfff.jpg

ETF nội liệu có thành công như quỹ ngoại. Ảnh: PV.

Trước khi ETF VFMVN30 ra đời, tại thị trường chứng khoán Việt Nam có ba quỹ ETF nước ngoài hoạt động. Loại trừ Ishare Frontier Market có tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam khá thấp, hai cái tên còn lại quen thuộc với giới đầu tư là The Market Vectors Vietnam ETF và DB X-Tracker FTSE Vietnam liên tục làm mưa làm gió trên thị trường nhiều năm qua. Tính đến giữa tháng 9, tổng tài sản của The Market Vectors Vietnam ETF đạt gần 630 triệu USD, tăng 270 lần trong 5 năm qua. Tương tự, DB X-Tracker FTSE Vietnam quản lý tài sản gần 400 triệu USD, tăng 82 lần kể từ năm 2008.  

So với tài sản đồ sộ của hai quỹ ETF nước ngoài đang hoạt động tại thị trường chứng khoán Việt Nam, số vốn huy động của VFMVN30 khá khiêm tốn nhưng so với quy mô huy động ở mức tối thiểu 50 tỷ đồng của các quỹ mở nội địa ra đời 2 năm gần đây, con số thu về đáng khích lệ. Đặc biệt, số vốn của VFM huy động, tương đương 10 triệu USD có quy mô lớn hơn so với xuất phát điểm ban đầu 2,5 triệu USD của The Market Vectors Vietnam ETF và 4,7 triệu USD của DB X-Tracker FTSE Vietnam.

Xét trên phương diện tăng trưởng tài sản, hai quỹ ETF ngoại đã thành công lớn tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhà đầu tư tại đây cũng không lạ lẫm gì với 2 quỹ này. Chính vì thế, đây cũng là một áp lực cho quỹ ETF nội địa. 

Mặt khác, quỹ ETF cũng vẫn còn điểm yếu nhất định. Chuyên gia phân tích tại một công ty chứng khoán ở TP HCM cho hay, đầu tư vào quỹ ETF cũng còn nhiều rủi ro. Đó là rủi ro khác biệt về giá trước khi niêm yết hay mức sinh lời của quỹ không vượt trội so với chỉ số, sai số trong mô phỏng… Bởi lẽ, trước khi được phát hành, quỹ ETF huy động vốn từ các nhà đầu tư tổ chức để hình thành nên vốn mồi (seed fund). Sau đó, vốn này được sử dụng để tập hợp các chứng khoán cơ cấu và sẽ đổi thành chứng chỉ quỹ để bán ra công chúng. Như vậy, trong khoảng thời gian đó nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với biến động về giá. Thêm vào đó, vì ETF mô phỏng chỉ số nên ngay cả khi thị trường trong giai đoạn tăng trưởng mạnh thì ETF cũng không thể thu được mức lợi nhuận vượt trội chỉ số mà nó mô phỏng…

Tuy nhiên, ông Nguyễn Địch Thanh, Phó giám đốc nghiên cứu và phát triển Sở giao dịch chứng khoán TP HCM đánh giá, dù chịu các rủi ro chung từ biến động của thị trường cơ sở khi chứng khoán giảm giá, nhưng sản phẩm ETF vẫn có nhiều ưu điểm vượt trội như đa dạng hóa danh mục đầu tư với chi phí thấp, tính minh bạch cao, giao dịch linh hoạt và ổn định.

“Tôi tin tưởng ETF nội địa sẽ là gương mặt mới hấp dẫn. Bởi lẽ, ETF đang là sản phẩm tiên tiến, tương lai phát triển mạnh”, ông Thanh nói thêm.

Về phía công ty đầu tư, ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán HSC cho biết, sau hơn một tháng khoản góp vốn 45 tỷ đồng tự doanh của HSC vào ETF VFMVN30 đã được nhà đầu tư “đặt hàng” mua lại gần hết. Theo ông Giang, sau thời gian góp vốn có lúc giá trị tài sản ròng (NAV) của chứng chỉ quỹ đã tăng lên tới 10.500 đồng. Tuy nhiên, chịu ảnh hưởng từ sự suy giảm chung của thị trường gần đây, NAV của quỹ hiện tại khoảng 10.000 đồng. Cùng thời gian, VN-Index đã giảm từ đỉnh ngắn hạn 640 điểm xuống mức dưới 600 điểm. Ông Giang dự báo những ngày đầu niêm yết, chứng chỉ quỹ sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Để giúp nhà đầu tư đạt hiệu quả khi khai thác ở miền đất hứa được đánh giá là màu mỡ này, ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc môi giới tư vấn, Công ty chứng khoán VNDirect khuyên nhà đầu tư nên chú ý tới nguyên lý hoạt động của các quỹ này. Đồng thời, nên tư duy phân bổ và quản lý danh mục hợp lý, lựa chọn có giới hạn số lượng cổ phiếu, xác định tỷ trọng và phân bổ theo chiến lược thay vì cảm xúc…

Hồng Châu

Ngân hàng Nhà nước không điều chỉnh tỷ giá

Sau hơn một tháng giữ ổn định, giá USD trong hệ thống ngân hàng thương mại từ đầu tuần bất ngờ có sự biến động. Giá mỗi đôla Mỹ bán ra chiều nay đã vượt 21.400 đồng, tăng trên 50 đồng so với cuối tuần trước. Tại Vietcombank, giá USD.

Trung tâm nghiên cứu và sản xuất dược liệu miền Trung

Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng và ẩm nên nguồn tài nguyên thực vật phong phú, đa dạng. Theo số liệu Viện dược liệu công bố năm 2010, Việt Nam có khoảng 14.000 loài thực vật, nấm và tảo, trong đó có gần.

Chứng khoán Việt Nam sẽ lên đỉnh 7 năm

Vn-Index được dự báo lên 655 điểm cuối năm nay, tương đương tăng 15% so với đóng cửa phiên hôm qua, theo nhận định trung bình của 11 nhà phân tích được Bloomberg khảo sát. Hệ số giá trên lợi nhuận của các cổ phiếu trong Vn-Index hiện là 12,5,.

Nhân viên ngân quỹ tất bật dịp cuối năm

Dù đã bước vào những ngày làm việc cuối cùng nhưng giống như thông lệ hằng năm, nhu cầu thanh toán qua hệ thống ngân hàng vẫn tăng mạnh. Doanh nghiệp thì tiến hành chia thưởng và thanh toán lương cho nhân viên, người dân lại có nhu cầu chuyển.

mPOS – thanh toán thẻ không cần tiền mặt

Trên thế giới, xu hướng sử dụng mPOS (thanh toán bằng thẻ qua thiết bị di động) đã trở nên phổ biến. Nó tạo ra sự thuận lợi cho cả người bán và người mua, hạn chế việc dùng tiền mặt trong các giao dịch. Theo khảo sát của Ngân.