Xây dựng Công viên Châu Á tại Đà Nẵng: Vì dự án lớn, ép nhà đầu tư bé!

Dự án Asian park chiếm gần 90ha vị trí đẹp ven sông Hàn.

Đổi quy hoạch

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng – cho biết, trước đây TP đã quy hoạch khu vực đông nam tượng đài thành khu công viên văn hóa giải trí, đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giao đất cho các tập thể, cá nhân với mục đích đầu tư kinh doanh… Tuy nhiên, nay UBND TP có chủ trương thu hồi tất cả diện tích gần 90ha để giao lại cho Tập đoàn Sun Group xây dựng Công viên Châu Á (ASIAN Park). Ông Tuấn lý giải: “UBND TP đã rất cân nhắc bởi đây là quyết định khó, đất vị trí ven sông, gần trung tâm TP hiện rất hiếm, các nhà đầu tư (NĐT) đã mua từ 2006… Nhưng trước đây cơ cấu kinh tế khác, bây giờ chuyển đổi sang phát triển dịch vụ, lấy du lịch thương mại làm hướng chính. Vì vậy, chính quyền thay đổi quy hoạch, kêu gọi nhà đầu tư lớn, xây dựng tại khu vực này một công viên văn hóa giải trí tầm cỡ quốc tế, kỳ vọng sẽ có một sản phẩm du lịch hấp dẫn để thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm”.

Đi kèm với thông báo thu hồi đất có phần đột ngột, chính quyền Đà Nẵng cũng đưa ra các phương án đền bù “lấy đất đổi đất”. Theo đó, Trưởng ban Giải tỏa đền bù số 1 Nguyễn Văn Tiến đã đưa ra 7 vị trí đất tái định cư ở vùng ven thuộc các quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà… để thương lượng với 26 “NĐT bé”, bị thu hồi đất. Sở Xây dựng, Sở Tài chính cũng đã nêu phương án giá để đối chứng, thuyết phục các NĐT bé lựa chọn đất mới, di dời. PCT Nguyễn Ngọc Tuấn cũng cho biết, UBND TP đã cân nhắc cả phương án cho tồn tại 65 lô đất (3ha) để cùng đầu tư kinh doanh, nhưng Sun Group đòi hỏi phải giao “đất trắng” hoàn toàn để tập đoàn này đầu tư tổng thể.

Đừng biến Đà Nẵng thành địa chỉ rủi ro

Ông Đ.X.T – một “NĐT bé” – bày tỏ ý kiến: “Chưa nói về phương án giải tỏa, đền bù, giá… quan điểm đầu tiên của chúng tôi là không lấy đất tái định cư. Chúng tôi là những nhà đầu tư, không phải mua đất cho nhu cầu ở, mà đầu tư để kinh doanh. Từ năm 2006, khi chính quyền công bố quy hoạch, kêu gọi đầu tư, chúng tôi đã nhìn thấy vị trí đẹp, nhiều tiềm năng để kinh doanh, nên đã vay vốn để đầu tư, chờ cơ hội tốt. Chúng tôi đầu tư hợp pháp, đúng chủ trương và đất này không thuộc diện thu hồi theo các quy định pháp luật. Trường hợp buộc phải giải tỏa, đề nghị nhà đầu tư mới phải thương lượng giá với chúng tôi”.

Ông L.Đ.H cũng chung quan điểm này, đồng thời cáo buộc rằng Sun Group đã cản trở giao thông, hạn chế quyền đi lại, quyền kinh doanh của các NĐT bé. Theo ông H, các NĐT bé đã chịu lãi suất vay ngân hàng 8 năm nay là chờ cơ hội kinh doanh tốt, nay giá trị đất mua đã tăng gấp nhiều lần, cộng lãi suất vay cao nên không thể chấp nhận phương án đổi đất với giá nhà nước như TP vừa thông báo.

Riêng bà Th – một NĐT bé từ Hà Nội – lại rất trăn trở: “Chúng tôi chỉ biết chủ trương thu hồi đất của Đà Nẵng thông qua hàng xóm. TP đã đặt NĐT vào thế đã rồi. Chúng tôi ở xa, mua lại đất qua nhiều trung gian, giá đã rất cao, bây giờ nghe phương án đền bù thế này muốn… trụy tim. Xin chính quyền cân nhắc phương án giải tỏa đền bù, hay để tồn tại. Đừng để NĐT lớn lấy hết quyền lợi của NĐT bé. Đừng khiến các NĐT các nơi khác nghĩ đầu tư tại Đà Nẵng là mạo hiểm!”.

Công viên Châu Á do Tập đoàn Sun Group đầu tư, có tổng diện tích quy hoạch là 880.082m2, gồm 763.208m2 mặt đất và 116.874m2 mặt nước ở phía đông nam đài tưởng niệm TP.Đà Nẵng. Mức đầu tư dự kiến 10.000 tỉ (tương đương 500 triệu USD) chia làm 2 giai đoạn. Dự kiến, năm 2018 sẽ hoàn thành giai đoạn 1, thu hút khoảng 2,5 triệu lượt khách/năm.

Asian Park là công viên mang tầm cỡ khu vực, có 4 khu chức năng chính là công viên văn hóa, công viên trò chơi, khu nhà biểu diễn đa năng và bãi đỗ xe. Khu công viên trò chơi được thiết kế với nhiều loại hình vui chơi giải trí năng động, hiện đại nhất của thế giới.

Thanh Hải (Lao động)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park