6 bước làm giàu trong cuốn sách 80 tuổi

Trên thế giới đã có hàng nghìn cuốn sách nói rằng sẽ dạy bạn cách tiêu ít đi, tiết kiệm nhiều lên, đầu tư khôn ngoan, nghỉ hưu sớm, trả nợ nhanh và giải quyết tất tật vấn đề tài chính thường ngày. Nhưng có lẽ chẳng cuốn nào có thể vượt mặt “Nghĩ giàu và Làm giàu” của Napoleon Hill, xuất bản năm 1937.

Hill đã sống qua thời kỳ Đại suy thoái và là cựu cố vấn của Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Ông đã phỏng vấn “hơn 500 người thành đạt mà cả nước Mỹ đều biết tới” để tìm ra bí quyết của họ. Đó là lý do cuốn sách 200 trang của ông trở thành một trong những tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại.

napoleon-hill-3241-1415498406.jpg

Napoleon Hill từng là cố vấn cho Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt. Ảnh: Bloomberg

Đừng hy vọng sẽ tìm thấy bất kỳ lời khuyên chọn cổ phiếu hay đánh bạc nào trong này. Dù Hill đã hỏi chuyện những doanh nhân điển hình nhất thời đó, những phát hiện của ông cũng chẳng liên quan đến bất kỳ kỹ năng khó rèn luyện nào. Toàn bộ nội dung trong cuốn sách chỉ nhằm giúp mọi người vượt qua chướng ngại tâm lý để làm giàu mà thôi.

“Mong ước sẽ chẳng giúp bạn giàu có đâu. Nhưng nếu bạn nghĩ đến nó nhiều đến mức bị ám ảnh, sau đó lên kế hoạch về các bước và công cụ cần để làm giàu, rồi kiên trì theo đuổi, bất chấp thất bại, cuối cùng bạn cũng sẽ làm được”, ông viết.

Trong cuốn sách, Hill đã nêu ra 6 bước cần làm để biến việc này thành hiện thực. Đầu tiên, hãy cố định trong đầu bạn một con số mong muốn cụ thể. Chỉ đơn thuần nói “Tôi muốn có nhiều tiền” là không đủ. Hãy cho ra một số chính xác. Việc này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tâm lý đi kèm sự giới hạn.

Tiếp theo, hãy tính toán chi tiết những gì bạn dự định bỏ ra để đổi lấy tài sản mong muốn đó. Sẽ rất phi thực tế nếu bạn cho rằng có thể đạt được thứ gì đó mà chẳng phải hy sinh điều gì.

Thứ ba, hãy đặt thời hạn bạn dự định đạt được số tiền mong muốn. Sau đó, lập một kế hoạch thực hiện và bắt đầu ngay lập tức, bất kể bạn sẵn sàng hay chưa.

Thứ năm, viết ra giấy tất cả những điều trên. Về số tiền bạn muốn có, thời gian đạt được, những gì cần bỏ ra và kế hoạch chi tiết bạn sẽ làm việc này như thế nào.

Cuối cùng, hãy đọc phần viết lên thành tiếng, thật to, 2 lần mỗi ngày. Một trước khi đi ngủ mỗi tối và một sau khi thức dậy buổi sáng. Khi bạn đọc, hãy nhìn, cảm nhận và tin rằng bản thân mình đã đạt được số tiền đó.

Những bước này có vẻ căn bản. Nhưng nếu bạn thực sự so sánh với bất kỳ lời khuyên tài chính nào trong các cuốn sách hiện nay, bạn sẽ thấy chúng cũng như nhau thôi.

Nếu có điểm khác, thì chính là cuốn sách của Hill nhắc nhở mọi người rằng một trong số các cách để đạt được sự giàu có đích thực là hiểu chính được cảm xúc và tâm lý đang ngăn trở chúng ta thành công. Và vì thế, công việc của bạn là phải có kế hoạch để vượt qua chúng.

“Quá trình thay đổi từ nghèo sang giàu thường phải đi kèm với nhận thức tốt và thực hiện kế hoạch cẩn thận. Nghèo chẳng cần kế hoạch nào cả và cũng chẳng cần ai phải giúp, vì nó rất liều lĩnh và nhẫn tâm. Còn sự giàu có rất ngại ngùng và nhút nhát. Nó cần được quan tâm”, ông viết.

Hà Thu

Cho thuê đất bãi bồi ven sông, ven biển tối đa 50 năm

Hình minh họa Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, các địa phương mà quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa.

Mở bán dự án Masteri Thảo Điền

Dự án tọa lạc tại trung tâm Thảo Điền, quận 2. Mặt tiền tiếp giáp với xa lộ Hà Nội và kết nối với hệ thống giao thông huyết mạch, Masteri Thảo Điền sở hữu vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố, kết nối trực tiếp với ga.

Xăng tiếp tục giảm giá từ 12h

Giá bán lẻ được Petrolimex áp dụng với xăng RON 92 từ 12h ngày 13/10 là 22.890 đồng một lít. Ảnh: Anh Quân Mức bán lẻ được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam áp dụng kể từ 12h trưa nay là 22.890 đồng một lít đối với xăng RON 92,.

Xây dựng phương thức tiêu thụ nông sản mới

Theo thông tin từ văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa đề nghị Bộ Công Thương kết hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn hoàn thiện đề án đổi mới phương thức kinh doanh nông sản nhằm phát triển theo hướng hiệu quả,.

Dân chưa thoát khổ vì giấy tờ nhà đất

Thủ tục nhà đất khó khăn là câu chuyện không mới nhưng không bao giờ cũ. Nơi thì dân phải điều chỉnh bản vẽ cấp giấy chứng nhận nhiều lần. Có nơi phường và quận chỉ qua chỉ lại, dân không biết phải làm sao. Có trường hợp thời gian.