Ngân hàng tích cực cho vay đầu năm

Nhiều năm gần đây, vốn ngân hàng thường bị đóng băng trong quý đầu tiên hoặc thậm chí suốt cả nửa năm rồi sau đó mới bung mạnh và giải ngân ồ ạt vào cuối năm. Nếu tính cả 12 tháng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng đều đạt nhưng với các nhà băng, việc cho vay tăng trưởng không đều qua các quý là một áp lực không nhỏ trên góc độ kinh doanh. Do đó, để giảm tải áp lực phải đẩy mạnh cung vốn ngân hàng vào giai đoạn cuối năm, các ngân hàng quyết định tăng tốc ngay từ đầu.

vib-1-4149-1425523788.jpg

Ngân hàng VPBank đang ưu đãi lãi suất 8% một năm trong thời gian tối đa không quá 3 tháng đầu đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sacombank cũng tranh thủ tung ra nhiều sản phẩm cho vay ưu đãi vào cuối tháng 1 với hạn mức 1.500 tỷ đồng cho vay kinh doanh các mặt hàng Tết.

Còn Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) bơm hàng nghìn tỷ đồng cho vay ưu đãi lãi suất. Trong đó hạn mức 2.000 tỷ đồng lãi suất 7,9% một năm trong 12 tháng đầu được dành cho các khoản vay mới từ 24 tháng trở lên. 1.000 tỷ đồng khác với lãi suất từ 8,49% một năm trong 6 tháng đầu sẽ dành cho các khoản vay mới thời hạn không quá 12 tháng. Bên cạnh đó, nhà băng này cũng dành 3.000 tỷ đồng để cho vay lãi suất ưu đãi 0,68% một tháng trong 30 tháng đầu khi vay từ 5 năm trở lên. Lãi suất sau thời gian ưu đãi của các gói cho vay ưu đãi của ngân hàng đều được tính bằng lãi suất tiết kiệm VNĐ kỳ hạn 13 tháng cộng biên độ cố định 4% một năm.

Ông Rahn Wood, Giám đốc Ngân hàng bán lẻ – Mạng lưới phân phối VIB cho biết, với mức lãi suất ưu đãi ổn định trong thời gian dài và lãi suất sau thời gian ưu đãi được cố định biên độ ngay từ đầu, các gói vay của VIB đã khuyến khích được khách hàng tham gia vay vốn ngay cả trong thời điểm lễ hội như Tết Nguyên Đán. 

“Chỉ trong 4 ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, các gói này đã giải ngân thêm được hơn 60 tỷ đồng. Riêng gói vay 0,68% một tháng là gói ưu đãi được khách hàng quan tâm nhất suốt thời gian qua, chỉ sau vài tháng triển khai, gói này đã giải ngân hơn 2.100 tỷ đồng”, ông Rahn Wood chia sẻ.

vib-2-9412-1425523789.jpg

Năm 2015, Ngân hàng Nhà nước dự kiến đặt mục tiêu tín dụng tăng 12-14% hoặc thậm chí cao hơn. Đẩy nhanh tín dụng ngay từ đầu năm là cách hợp lý giúp giảm tải áp lực cuối năm cho ngân hàng.

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Cấn Văn Lực, một trong những lý do khiến tăng trưởng tín dụng 2015 có thể lạc quan hơn là chính là việc các gói tín dụng của các ngân hàng sẽ được thiết kế đi vào cuộc sống hơn trước. Còn Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết, Tết năm nay khá muộn, rơi vào giữa tháng 2 nên việc các nhà băng đẩy mạnh cho vay vốn phục vụ Tết cũng giúp tăng trưởng tín dụng hai tháng đầu năm 2015 lạc quan hơn.

Trên thực tế, một trong những lý do khiến tín dụng đầu năm khó đẩy mạnh là tâm lý đầu năm ngại vay mượn, mùa kinh doanh chưa vào cao điểm của các khách hàng, đặc biệt là hộ kinh doanh. Do đó, theo tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần, không mạnh tay giảm lãi suất sẽ chẳng có lý do gì để khuyến khích họ đầu tư và vay vốn.

Đồng tình với quan điểm này nhưng ông Rahn Wood còn cho rằng ưu đãi không chỉ là giảm giá mà cần tạo một chính sách ổn định về lãi suất trong thời gian dài. Ông cho rằng với mọi khách hàng đi vay, lãi suất ổn định sẽ khiến họ yên tâm và dễ dàng tính toán các phương án kinh doanh, chi trả tài chính.

“Ở những nước phát triển, khi mặt bằng lãi suất bước vào chu kỳ ổn định thì các chương trình ưu đãi lãi suất thường được áp dụng trong thời gian dài. Đó là lý do chúng tôi sẵn sàng kéo dài thời gian ưu đãi lãi suất 0,68% suốt 30 tháng cho một khoản vay, khi có nhiều khách hàng hơn thì dòng vốn sẽ được giải ngân nhanh hơn”, ông Rahn Wood nói.

Minh Trí

Trả lời

0913.756.339