12 năm mòn mỏi chờ… sổ đỏ

Đợi sổ từ… năm 2002

Theo phản ánh, năm 1999, gia đình bà Hải có mua lại một ngôi nhà 4 tầng (xây dựng trên 1/2 diện tích đất của gia đình ông Phương Đình Khoa, tại số 23, ngõ Yên Ninh, phường Trúc Bạch). Về việc mua bán này, ngày 15/10/1999, Phó Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch đã ký, xác nhận vào giấy mua bán nhà giữa gia đình ông Khoa với 2 con của bà Hải là Lê Quốc Hưng và Lê Thu Hà với nội dung: “Ông Phương Đình Khoa, vợ là bà Vũ Thị Lý có diện tích nhà và đất gia đình ăn ở từ trước năm 1980, nay có nhu cầu xin chuyển nhượng 1/2 diện tích, việc mua bán không có vướng mắc, kính chuyển cơ quan chức năng xét làm thủ tục”.


Gia đình bà Hải đã 12 năm nộp hồ sơ nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Đến đầu năm 2002, sau khi hoàn tất các thủ tục mua bán, gia đình bà Hải làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ. Mặc dù các giấy tờ liên quan đã được cung cấp theo kê khai và đúng quy định của pháp luật, nhưng khi xét duyệt, UBND phường Trúc Bạch lại đưa ra lý do đất có liên quan đến đơn kiện của ông Phương Quán Thế để không cấp sổ. Tuy nhiên, khi bà Hải thắc mắc về việc ông Thế kiện ai thì chính quyền không đưa ra được câu trả lời. Theo bà Hải, ông Thế được ủy quyền của dòng họ Phương kiện để đòi lại diện tích đất của 2 hợp tác xã (HTX) Tân Phong và Đoàn Kết đã thuê của dòng họ Phương từ 50 năm qua. Tuy nhiên diện tích đất mà ông Thế đòi trong đơn kiện không liên quan đến phần mà ông Phương Đình Khoa đã bán cho bà Hải.

Cần giải quyết dứt điểm

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết: Diện tích nhà đất của gia đình bà Hải có đơn xin cấp sổ đỏ thuộc chủ sở hữu của cụ Phương Đình Vi (đã chết)… Năm 1959, TAND TP Hà Nội có bản án số 35 về việc chia di sản thừa kế. Theo đó, cho phép bán đấu giá diện tích đất của 2 HTX và chia đều cho 5 ngành họ Phương. Nhưng đến nay, khối tài sản này vẫn chưa được bán đấu giá. Hiện, trên thửa đất có 15 hộ dân và một HTX đang sử dụng để sản xuất, kinh doanh. Riêng diện tích đất của HTX Đoàn Kết đã trả lại cho 5 ngành họ Phương theo Quyết định của TAND quận Ba Đình ngày 30/9/2009.

Khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao hơn chục năm qua, gia đình bà Hải có đơn đề nghị cấp sổ đỏ nhưng vẫn chưa được giải quyết? Ông Hoa Văn Hùng – cán bộ địa chính phường Trúc Bạch đưa ra lý do: “Nhiều năm qua, ông Phương Quán Thế và ông Phương Đình Miên, đại diện cho 5 ngành họ Phương có đơn đề nghị UBND phường tạm dừng cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, do bản án số 35 chưa được thực hiện. Vị cán bộ địa chính này cho biết, theo bản án số 35, gia đình ông Khoa được hưởng thừa kế của mẹ là bà Lê Thị Ngọ (đã mất) nhưng trên bản đồ không thể hiện rõ ràng, dòng họ Phương chưa có ý kiến thống nhất hợp thức nhà đất cho ông Phương Đình Khoa. Vì diện tích đất này đang có tranh chấp nên việc tạm dừng cấp sổ đỏ đối với gia đình bà Hải là đúng theo quy định.

Tuy nhiên, trong Văn bản số 1860/CV-ĐCNĐ ngày 05/5/2003 của Sở Địa chính – Nhà đất gửi TAND quận Ba Đình đã nêu rõ: “Nhà đất tại số 23 ngõ Yên Ninh thuộc bằng khoán điền thổ số 505, nằm trên thửa đất số 493 tờ bản đồ số 13, khu chữ P, diện tích 1.413m2 đứng tên Phương Đình Vy. Theo án hộ số 35, Phiên tòa ngày 10/3/1959 quyết nghị: Về việc phân chia di sản Phương Đình Vy, thửa đất trên được chia đều cho 5 ngành (mỗi ngành được 1/5…)”.
Theo đó, bà Lê Thị Ngọ, mẹ của ông Phương Đình Khoa đã được chia đất cùng 8 hộ khác của 5 ngành họ Phương, sau đó bà Ngọ chia lại cho ông Khoa từ những năm 1980. Về việc họ Phương có đơn kiện, bà Hải cho biết, trước đó, vào ngày 12/10/2009, đại diện 5 ngành họ Phương cùng ký đơn gửi UBND phường Trúc Bạch với nội dung: “Toàn thể đại diện 5 ngành chúng tôi chấp nhận và đồng ý để hộ ông Phương Đình Khoa… được hợp thức nhà đất tại 23 ngõ Yên Ninh (bao gồm nhà đất đang sử dụng và đã chuyển nhượng cho người khác…)”.Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đề nghị các cấp chính quyền quận Ba Đình nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý giải quyết dứt điểm, tránh đơn thư phản ánh kéo dài.

Đạt Lê (Kinh tế &Đô thị)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park