Xử lý vi phạm… trên giấy!?

Nhà cao tầng, biệt thự “mọc” trên đất nông nghiệp

Theo phản ánh của người dân, tại khu vực ngõ 210, đường Hoàng Quốc Việt (thuộc địa bàn khu dân cư Hoàng 5, phường Cổ Nhuế 1), hàng chục ngôi nhà đã hoàn thiện và sử dụng, trong đó nhiều công trình cao 4, 5 tầng với diện tích xây dựng cả trăm mét vuông. Điều đáng nói, hầu hết các công trình này đều xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Phản ánh của người dân cho biết, ngay sau khi phát hiện hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, họ đã thông báo đến chính quyền sở tại nhưng những vi phạm này không được xử lý, hoặc xử lý cầm chừng.

Căn nhà 2,5 tầng xây dựng trên đất nông nghiệp của gia đình ông Hồ Đình Hội


Để làm rõ thông tin này, chúng tôi đã tìm đến những địa chỉ mà bạn đọc cung cấp. Nằm ở cuối con ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt, công trình vi phạm của ông Hồ Đình Hội là căn nhà 2,5 tầng kiên cố, đổ cột bê tông cốt thép với diện tích xây dựng hơn 30m2 và đã được hoàn thiện. Xung quanh ngôi nhà này vẫn còn một số khoảng đất trống chưa xây dựng. Tuy nhiên, đó chỉ là ở cuối ngõ, còn dịch ra phía ngoài, các ngách nhỏ của con ngõ này, mật độ xây dựng đã kín đặc. Cụ thể, ngay tại công trình vi phạm trật tự xây dựng có diện tích gần 50m2 của bà Lê Thị Đỗ Quyên, hiện đang phủ bạt kín, nằm lọt thỏm giữa các khối nhà cao tầng và các căn biệt thự rộng đến hàng trăm mét vuông. Theo phản ánh của dân cư nơi đây, chủ khu đất này chỉ là một trường hợp “thiếu may mắn” vì xây dựng sau thời điểm 1-4-2014, khi phường Cổ Nhuế 1 chính thức được thành lập. Còn tất cả các vị trí quanh khu đất của bà Quyên đều là đất nông nghiệp cá thể không được phép xây dựng nhưng các chủ khác đều xây dựng trót lọt.


Không như trường hợp nhà bà Quyên, cũng ở vị trí này, nằm trong ngõ 210 Hoàng Quốc Việt, công trình xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp cao 4 tầng, 1 tum của ông Nguyễn Trọng Nhất vẫn không hề bị xử lý. Được xây dựng từ đầu năm 2014, đến thời điểm ngày 1-4-2014, khi Cổ Nhuế tách thành hai phường Cổ Nhuế 1 và 2 thì công trình này vẫn đang đổ cột, chồng tầng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi chúng tôi có mặt tại ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt thì công trình có diện tích xây dựng gần 100m2 đã hoàn thành khang trang, đẹp đẽ, được đưa vào sử dụng giữa những tán cây xanh rợp bóng mát.

Theo khảo sát của phóng viên, chỉ tính riêng khu vực phía trong ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt đã có hàng chục, thậm chí cả trăm công trình xây dựng kiên cố từ 3-4 tầng mọc lên trên đất nông nghiệp. Một người dân sống tại ngõ Hoàng 5 cho hay: “Hầu hết những công trình này chỉ mới được xây dựng từ 5-6 năm trở lại đây. Vào thời kỳ bất động sản đang sôi động, khu vực này chẳng khác nào sàn giao dịch bất động sản ngoài trời. Người ta mua bán trao tay đất nông nghiệp ào ào, phong trào xây dựng cũng rầm rộ không kém mà chẳng thấy nhà nào bị chính quyền cưỡng chế, phá dỡ…”.

Có dung túng cho vi phạm tồn tại?

Để xác thực những nội dung bạn đọc phản ánh, phóng viên Báo Hànộimới đã nhiều lần liên lạc với ông Chu Thanh Hà – Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1 và ông Chu Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND phường để đặt lịch làm việc, nhưng sau nhiều lần “thất hẹn”, đến chiều 23-12 chúng tôi mới tiếp cận được bộ hồ sơ xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt. Thừa nhận phản ánh của người dân là có thật, nhưng cả ông Hà và ông Dũng đều khẳng định “chắc nịch”: “Sau khi phường Cổ Nhuế 1 được thành lập, tất cả các công trình vi phạm mới phát sinh trên đất nông nghiệp khi bị phát hiện đều đã bị xử lý kiên quyết, triệt để, giữ vững trật tự trong quản lý đất đai trên địa bàn!”. Để chứng minh, ông Chu Việt Dũng cung cấp cho phóng viên một bộ hồ sơ kèm báo cáo mới nhất gửi UBND quận.

Theo báo cáo số 510/UBND-ĐC do UBND phường Cổ Nhuế 1 gửi UBND quận Bắc Từ Liêm ngày 10-7-2014, qua kiểm tra, rà soát trên địa bàn phường, tổ quản lý đất đai phát hiện tại khu đất nông nghiệp cá thể trong ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt có 3 công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng. Tại công trình vi phạm của bà Lê Thị Đỗ Quyên, ngay sau khi phát hiện bà Quyên có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, đào móng xây dựng nhà có diện tích 48m2 trên đất nông nghiệp cá thể, UBND phường đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Tiếp đó, ngày 19-5-2014 UBND phường Cổ Nhuế 1 đã tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổ chức cắt bỏ toàn bộ phần thép chờ móng của công trình vi phạm. Tương tự, đối với công trình vi phạm của ông Hồ Đình Hội, sau khi phát hiện ông Hội xây dựng nhà kiên cố hai tầng, diện tích 33m2 trên đất nông nghiệp cá thể, ngày 17-3-2014 UBND xã Cổ Nhuế đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính với ông Hội do có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. Tiếp đó, ngày 6-5-2014 UBND phường đã ra Thông báo số 193/TB-UBND về việc khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm, yêu cầu ông Hội tự dỡ bỏ công trình vi phạm trên đất nông nghiệp cá thể. Cũng theo báo cáo, tính đến ngày 10-7-2014, công trình vi phạm trên đã bị xử lý dỡ bỏ toàn bộ phần tường xây xung quanh trên tầng 2. Hiện chủ đầu tư vẫn giữ nguyên hiện trạng, không tổ chức thi công thêm bất cứ hạng mục nào. Riêng công trình xây dựng vi phạm của ông Nguyễn Trọng Nhất, mặc dù UBND xã Cổ Nhuế đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai từ ngày 6-3-2014, đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Trọng Nhất phải tự dỡ bỏ công trình vi phạm trên đất nông nghiệp cá thể, nhưng ông Nhất không chấp hành. Bản báo cáo nhấn mạnh: “Từ thực tế trên có thể khẳng định với sự vào cuộc kiên quyết của chính quyền phường Cổ Nhuế 1, tất cả các công trình vi phạm mới phát sinh trên đất nông nghiệp khi bị phát hiện đã bị xử lý kiên quyết, triệt để, giữ vững trật tự trong quản lý đất đai ở địa phương…”.

Trái ngược hoàn toàn với báo cáo gửi UBND quận Bắc Từ Liêm và khẳng định của lãnh đạo phường Cổ Nhuế 1, trên thực tế, hiện cả hai công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp cá thể của hộ ông Hồ Đình Hội và Nguyễn Trọng Nhất đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ nhiều tháng nay. Khi phóng viên đặt câu hỏi vì sao lại có tình trạng này, ông Nguyễn Văn Hùng – cán bộ địa chính phường cho biết: Hai công trình vi phạm của ông Hồ Đình Hội và ông Nguyễn Trọng Nhất xảy ra trước thời điểm phường được thành lập ngày 1-4-2014. Khi tổ công tác phường tiến hành kiểm tra, rà soát, công trình vi phạm của ông Nhất đã thi công đến tầng 3, công trình của ông Hội đã đổ xong mái tầng 2. Quá trình kiểm tra, xử lý công trình vi phạm gặp rất nhiều khó khăn do người dân khóa trái cửa, không có mặt tại công trình, không hợp tác với chính quyền. Không những thế, họ còn tranh thủ thi công vào giờ nghỉ, ngày nghỉ và ban đêm… Về phần mình, ông Chu Việt Dũng cho rằng: Cả hai công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp nêu trên đều đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, do thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính kéo dài trong hai năm, thời gian tới UBND phường Cổ Nhuế 1 sẽ thống kê các công trình vi phạm trước thời điểm 1-4-2014, hoàn thiện hồ sơ và xin ý kiến các cơ quan chuyên môn để báo cáo UBND quận xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước thực trạng “phong trào” chiếm dụng đất nông nghiệp, xây dựng nhà ở trái phép diễn ra tràn lan suốt thời gian dài tại ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt và cách xử lý vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng kiểu “trên giấy” của chính quyền phường Cổ Nhuế 1, đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm và các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này, đồng thời làm rõ việc có hay không sự “dung túng” của chính quyền phường trong việc xử lý vi phạm!?

Bảo Nga – Thanh Hải (Hà Nội mới)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

0913.756.339