Vn-Index vẫn đang trên đường đi tìm đáy

Nhận định của các chuyên gia chứng khoán FPTS, Vn-Index đã lùi xuống mức thấp nhất tính từ khoảng tháng 6/2014 trở lại đây. Sau phiên giảm mạnh, khả năng một vài phiên tới đà giảm sẽ chững lại, tuy nhiên khả năng phục hồi trở lại không được đánh giá cao. Đóng cửa phiên ngày 16/12, chỉ số Vn-Index về ngưỡng hỗ trợ 535 điểm, mất 12,79 điểm, tương ứng với 2,33%. Mức độ giảm giá diễn ra trên diện rộng với tận 208 cổ phiếu, chỉ có 39 mã đứng giá và 40 mã tăng giá.

Tương tự, HNX-Index cũng giảm điểm khá mạnh sau phiên giao dịch ngày 16/12. Để mất tới 1,6 điểm xuống 82,64 điểm, với số mã giảm chiếm ưu thế thì nhìn chung xu hướng giảm đang chiếm ưu thế khá rõ rệt. HNX-Index sẽ tiến hành kiểm tra lại ngưỡng kháng cự dưới ở vùng 80-82 điểm trong trường hợp xu thế giảm duy trì trong các phiên tới.

Theo các chuyên gia FPTS, thị trường vẫn đang trên đường đi tìm đáy, tín hiệu đáy chưa xuất hiện và tâm lý khá bi quan. Hiện rủi ro đang rất lớn cho nhà đầu tư bắt đáy. Khối ngoại tuy bán ròng hạ nhiệt với 11 tỷ đồng nhưng xu thế này chưa dừng lại là tín hiệu tiêu cực với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chuyên viên phân tích cao cấp Công ty chứng khoán Bản Việt, Nguyễn Thế Minh nhận xét: “Tình thế hiện nay hễ bắt đáy này thì xuất hiện đáy khác nên người giữ tiền có cơ hội lớn, trong khi người ôm cổ phiếu lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế xu hướng phòng thủ, tâm lý bi quan khá nặng nề”.

Theo ông Minh, cần nhìn rộng ra xu hướng giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam không phải là trường hợp ngoại lệ. Phiên ngày 16/12, các thị trường khác trên thế giới cũng chao đảo mạnh. Hiện Vn-Index đang ở vùng 535 điểm, tức là chỉ cách ngưỡng 520 điểm giai đoạn thị trường rung lắc vì căng thẳng ở biển Đông không xa. Do đó nhiều khả năng nhà đầu tư trung và dài hạn nhắm đến ngưỡng 520 điểm mới nhập cuộc bắt đáy.

a-tb-1-vn-index-co-the-tiep-tu-1526-9639

Dù đã về đến vùng 535 điểm nhưng Vn-Index được các chuyên gia dự báo vẫn có thể tiếp tục xu hướng giảm trong vài phiên tới. Ảnh: Anh Quân

Đối tượng có nhiều cơ hội bắt đáy trong lúc này, theo ông Minh, là những quỹ đầu tư vì cuối năm là chu kỳ các tổ chức bình quân giá trị danh mục. “Tuy nhiên ngưỡng hỗ trợ 520 điểm chỉ là kỳ vọng. Khi nào Vn-Index bật lên rõ rệt thì lúc đó mới có thể xác định vùng đáy”, ông Minh cho hay.

Trong khi đó, Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đánh giá, ngưỡng hợp lý của Vn-Index năm 2014 là 550 điểm trong điều kiện nền kinh tế có những biến chuyển tốt vĩ mô, sản xuất, tiêu dùng tăng trưởng ổn định hơn. Tuy nhiên hiện thị trường đang xuống dưới ngưỡng 540 điểm và xu hướng giảm chưa dừng lại. Nguyên nhân là do các công ty dầu khí có tỷ trọng vốn hóa quá lớn nên sức ảnh hưởng của việc giá dầu lao dốc mạnh mẽ và lâu dài.

Theo ông Hiển, nếu so sánh giai đoạn Vn-Index lên đỉnh điểm ở ngưỡng trên 640 điểm với mốc hiện nay là 535 điểm thị trường đã sụt giảm hơn 100 điểm chỉ trong một năm. Mức điều chỉnh này cho thấy chỉ số của thị trường khá mong manh, có thể tăng như vũ bão đồng thời đà giảm cũng tương tự.

Quan điểm của ông Hiển, tình trạng trồi sụt mạnh của Vn-Index cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam thiếu tính ổn định, thiếu 2 yếu tố cần thiết cấu thành nên thị trường chứng khoán bền vững. 

Một là không có nhiều công ty lớn, là đại diện cho các ngành nghề chủ lực niêm yết trên sàn. Chứng khoán Việt Nam yếu ở điểm nhiều công ty niêm yết nhưng quá ít doanh nghiệp thật sự mạnh. Tỷ trọng vốn hóa lớn dồn hết vào nhóm cổ phiếu dầu khí và lệ thuộc hoàn toàn vào sự tăng trưởng của các công ty này nên khi ngành dầu khí xảy ra biến động thì thị trường lập tức lao dốc.

Hai là thị trường Việt Nam chưa hấp dẫn nhiều quỹ đầu tư liên tục rót vốn vào thị trường và khả năng duy trì được dòng vốn này trong trung và dài hạn còn yếu. Hiện chứng khoán Việt Nam cũng có quá ít quỹ đầu tư tham gia.

Với đặc thù là thị trường có mức tăng trưởng dựa vào một vài mã vốn hóa lớn, trong đó lớn nhất là GAS thì điểm tựa của Vn-Index không chắc chắn, thậm chí có thể bất ngờ xuống thấp bất cứ lúc nào là kịch bản bình thường. Những ngày qua GAS và hàng loạt mã dầu khí đã lao dốc không phanh, trong bối cảnh giá dầu vẫn còn diễn biến phức tạp, việc dò đáy chỉ số chứng khoán là câu hỏi khó. Tuy nhiên, xu hướng giảm trong ngắn hạn là tất yếu.

Trái với tâm lý bi quan của phần lớn các nhà đầu tư tham gia thị trường, chuyên gia này tin rằng bất cứ một thị trường nào cũng luôn tồn tại cơ hội đầu tư và đầu cơ. Với những tay lướt sóng ăn sổi thì cho dù Vn-Index có xuống 510 điểm họ cũng không dám gom hàng bởi tâm lý lo ngại lấn át.

Riêng  các tay chơi thực thụ, các quỹ đầu tư lớn, trường vốn, họ luôn thận trọng quan sát thị trường, lựa chọn mục tiêu kỹ lưỡng và kiên nhẫn chờ thời điểm chín muồi, đợi cơ hội phù hợp để nhập cuộc. “Vn-Index đang ở ngưỡng 535 điểm, tin rằng chỉ cần một vài phiên thử lửa sắp tới, các tay chơi có thực lực sẽ xuất hiện”, ông Hiển dự báo.

Hà Thanh

Giá vàng thế giới trồi sụt

Giá sáng nay bắt đầu nhích lên, chạm 1.184 USD lúc 8h (giờ Hà Nội), tương đương 30,55 triệu đồng một lượng, chưa bao gồm thuế, phí. Giá trong nước đóng cửa hôm qua tại 35-35,18 triệu đồng. Đồng bạc xanh đã lấy lại đà tăng, khi Dollar Index tăng.

PetroVietnam đạt doanh thu hơn 500.000 tỷ đồng

Tại buổi họp báo tình hình sản xuất kinh doanh quý III năm 2014 sáng 8/10, PetroVietnam cho biết đã nộp ngân sách 3 quý đầu năm là 125.500 tỷ đồng , bằng 124% kế hoạch 9 tháng và 89% kế hoạch năm. Tập đoàn khẳng định sẽ đạt tất.

Trăn trở miền Trung

Ảnh minh họa. Vậy làm sao để các tỉnh Nam Trung bộ phát triển bền vững mà vẫn giữ được bản sắc riêng của mình; làm sao để các tỉnh Nam Trung bộ tạo thành những vùng kinh tế hỗ trợ lẫn nhau những thế mạnh một cách hiệu quả.

Giá xăng tiếp tục giảm 310 đồng một lít

Các doanh nghiệp xăng dầu vừa cho biết sẽ điều chỉnh giá mặt hàng xăng dầu từ 16h30. Theo đó, xăng RON92 sẽ giảm giá 310 đồng, xuống còn 17.570 đồng một lít. Mặt hàng dầu diezen cũng giảm 360 đồng còn 16.630 đồng. Dầu hỏa và dầu madút 3,5%S giảm.