Vn-Index có thể xuống dưới 560 điểm nếu khối ngoại vẫn bán ròng

Kể từ phiên ngày 18/11, Vn-Index trượt khỏi ngưỡng 600 điểm và đà lao dốc có xu hướng mạnh dần. Tính trong tuần giao dịch từ ngày 24/11 đến ngày 28/11, Vn-Index đã để mất hàng chục điểm, lùi về mốc 566,58 điểm. 

Cùng với xu hướng điều chỉnh của Vn-Index trong tuần qua là động thái bán ròng của khối ngoại. Trong 5 phiên, có 3 phiên nhà đầu tư nước ngoài bán ròng với tổng giá trị hơn 410 tỷ đồng. GAS, PVD là hai mã liên tục bị bán ròng với tổng giá trị lần lượt trị giá hơn 113-180 tỷ đồng trong 5 phiên gần đây. Theo sau là cổ phiếu rổ VN30 lần lượt có giá trị bán ròng là EIB (96,7 tỷ đồng), HPG (95), KDC (66,28), HAG (32,54), FLC (20,87), DPM (15,83), VIC (10,88).

Tuần trước đó, trong các phiên ngày 10-20/11, khối ngoại cũng đã bán ròng 12,6 triệu cổ phiếu tại HOSE, trị giá gần 700 tỷ đồng. Thời điểm này các mã bị bán ròng gồm: VIC, HAG, GAG, KDC, DPM, HPG.

CK8-setop-8608-1417225244.jpg

Khối ngoại bán ròng blue-chip, trong đó có các mã dầu khí khiến Vn-Index xuống thấp nhất 5 tháng qua. Ảnh: QH.

Trước diễn biến Vn-Index liên tục bị điều chỉnh mạnh, các chuyên gia Công ty chứng khoán FPTS dự báo 2 kịch bản cho tuần tới. Kịch bản thứ nhất, Vn-Index sẽ hồi phục nhẹ với điều kiện cổ phiếu chủ chốt nỗ lực giữ giá thành công và tìm lại đà tăng, thị trường có bài kiểm tra nhẹ ngưỡng 580 điểm. Kịch bản thứ hai, nếu xu thế giá không hồi phục thì nhà đầu tư cần thận trọng với rủi ro thay đổi của xu hướng thị trường trong trung hạn. Theo FPTS, rủi ro điều chỉnh vẫn còn vì thế ngưỡng hỗ trợ mới của thị trường tạm dừng ở vùng 560 điểm.

Cùng quan điểm này, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Ocean, Mai Vũ Thảo đánh giá đà giảm của Vn-Index chưa thể chững lại. Thị trường có thể tiếp tục xu hướng giảm trong các phiên đầu tuần tới.

Theo ông Thảo, cổ phiếu dầu khí, điển hình là GAS, PVD đã giảm khoảng 30% so với vùng đỉnh do tác động của khối ngoại là nguyên nhân chính khiến thị trường lao dốc một tuần qua. Có nhiều nguyên nhân khiến khối ngoại chuyển sang bán ròng các mã dầu khí, trong đó lý do quan trọng là giá dầu đang giảm, điều này tác động không nhỏ đến tình hình kinh doanh của các công ty dầu khí.

Nguyên nhân tiếp theo là Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang lên kế hoạch áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ vào năm tới. Theo đó lãi suất sẽ tăng lên và nguồn cung đồng USD trên thị trường cũng thu hẹp lại. Do áp lực thu dòng tiền về nên nhà đầu tư nước ngoài buộc phải xả hàng mạnh mẽ những cổ phiếu trong danh mục, trong đó chủ yếu là blue-chip và nhóm dầu khí chiếm tỷ trọng lớn hơn nên mức độ tác động vào chỉ số Vn-Index cũng nặng nề hơn.

“Nếu khối ngoại tiếp tục xu thế bán ròng thì Vn-Index khó có thể chặn đứng đà giảm, nhiều khả năng ngưỡng hỗ trợ của thị trường có thể bị đẩy xuống vùng 550 điểm”, ông nói.

Riêng ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán MayBank Kim Eng (MBKE) nhận định thị trường đã manh nha xu hướng giảm ít nhất vài tuần trở lại đây và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cổ phiếu dầu khí và các mã thuộc rổ VN30 đã hình thành cơ chế giảm ngày càng sâu. Điều này đã được phản ánh trực tiếp vào thị giá cổ phiếu. Tốc độ điều chỉnh mạnh nhất của Vn-Index cũng rơi vào tuần cuối cùng của tháng 11.

Theo chuyên gia này, hầu như giá cổ phiếu đều chịu sự tác động mạnh từ động thái xả hàng ồ ạt của khối ngoại. Tuy nhiên, còn có một lý do khác ảnh hưởng đến thị trường là tâm lý chờ đợi Thông tư 36 ban hành các quy định quản lý dòng vốn ngân hàng đầu tư vào chứng khoán được hướng dẫn cụ thể hơn. “Sau một thời gian dài tăng nóng, Vn-Index điều chỉnh mạnh là dấu hiệu bình thường. Chứng khoán luôn nhanh hơn các kênh đầu tư khác, nó phản ánh sự tác động của các chính sách vào thị trường và nhịp độ giảm này là cần thiết”, ông Khánh cho hay.

Hà Thanh

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park