Việt Nam có nhiều đất đô thị hơn Hàn Quốc, Thái Lan

Ngân hàng Thế giới vừa công bố báo cáo về Đô thị hóa khu vực Đông Á trong giai đoạn 2000-2010. Đây là lần đầu tiên tổ chức này có thể so sánh các khu đô thị và dân số đô thị một cách nhất quán trên toàn khu vực Đông Á.

Theo báo cáo này, Việt Nam đang có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cả về không gian và dân số, nhất là tại hai thành phố TP HCM và Hà Nội. Hiện nay, tốc độ đô thị hóa của hai thành phố này lần lượt ở mức 3,8 và 4% mỗi năm, cao hơn tất cả các các nước khác trong khu vực, trừ Trung Quốc.

aap-0-8697-1422264089.jpg

Tốc độ đô thị hóa nhanh khiến hai thành phố Hà Nội và TP HCM trở nên chật chội. Ảnh: Aaphoto

Tính đến hết thập kỷ trước, Việt Nam có 2.900 km vuông đất đô thị, chiếm đến 0,9% tổng diện tích đất. Tại khu vực Đông Á, Việt Nam có diện tích đất đô thị lớn thứ năm, lớn hơn cả Thái Lan và Hàn Quốc.

Về dân số, hiện có 23 triệu người Việt đang sống trong các khu đô thị. Trong 10 năm tính đến 2010, mỗi năm dân số đô thị Việt Nam tăng thêm 4,1%, tốc độ cao thứ ba trong khu vực chỉ sau Lào và Campuchia.

Một điểm đặc biệt khác của Việt Nam là 50% diện tích đất đô thị nằm ở Hà Nội và TP HCM. Trong quá trình đô thị hóa, khoảng cách giữa hai thành phố lớn nhất nước ngày càng cách xa với những đô thị còn lại.

Vấn đề đô thị hóa nhanh gây ra một số hệ quả. Dù hai đô thị lớn này liên tục được mở rộng, nhưng ngày càng trở nên rất chật chội, theo đánh giá của World Bank. Tính đến 2001, mật độ dân số các khu đô thị Việt Nam là 7.700 người mỗi km2, tăng so với tỷ lệ 6.800 người mỗi km2 hồi 2000. Tại TP HCM, tuy diện tích của thành phố được mở rộng nhưng 80% mức tăng dân diễn ra ở nội thành. Dân số các quận nội thành đều tăng, khiến khu vực trung tâm đô thị TP HCM ngày càng đông đúc hơn.

Một thách thức khác mà các đô thị Việt Nam phải đối mặt là tình trạng tắc nghẽn giao thông. Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới cho rằng Việt Nam cần phải sử dụng nhiều loại hình giao thông công cộng khác nhau, không chỉ tập trung cơ sở hạ tầng cho ôtô.

Thanh Bình

Dự án trong tuần: Mới ít, cũ “lai rai”

Khởi công dự án 500 căn nhà ở/năm: Công ty cổ phần Đầu tư Sen Vàng cùng Công ty Cổ phần đầu tư Phát triển nhà và KCN Đồng Tháp vừa khởi công chương trình “Đầu tư xây dựng dự án 500 căn nhà ở/năm”. Tọa lạc tại phường Mỹ.

Dự án Condotel Intercontinental Phú Quốc chọn mặt gửi vàng

Là 1 tập đoàn kinh doanh hotel số 1 thế giới, Intercontinental Hotels Group (IHG) chính là tên tuổi chứng minh cho sức hút mãnh liệt của công trình Condotel Intercontinental Phú Quốc trên thị trường bất động sản hiện nay. Uy tín của IHG sẽ giúp đảm bảo vấn.

Thành triệu phú trước tuổi 20

2. Jon Koon Jon thành lập công ty chuyên kinh doanh phụ tùng ôtô – Extreme Performance Motorsports khi mới chỉ 16 tuổi. Sau đó, cậu kiếm được hợp đồng cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực tế của kênh MTV. Từ đây, nhờ các mối quan hệ.

Trụ sở ủy ban sập, cán bộ phải di dời khẩn cấp

Ngày 21-1, có mặt tại trụ sở UBND xã Tân Kiên, chúng tôi thấy lực lượng chức năng tại đây đang cấp tập di dời khu làm việc của công an xã. Lực lượng dân phòng đã được huy động để khiêng vác toàn bộ bàn tủ, hồ sơ… của.