Văn hóa chung cư – dở khóc, dở cười

Bài 1: Những thị dân “tùy tiện”

Nếu như cách ứng xử ở các chung cư cũ là sự chan hòa, thân thiện, vì đó thường là nhà tập thể của các cơ quan, đơn vị, thì cuộc sống ở các khu đô thị mới lại khác hẳn. Tập hợp “dân tứ xứ” cùng đến ở, nên nếp sống của những cư dân đô thị mới rất phức tạp. Mối quan hệ đằng sau mỗi cánh cửa nhỏ của căn hộ chung cư là rất nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười.

Cư dân chung cư Bemes Hà Đông từng có lần hoảng loạn khi phát hiện khói bốc mù mịt từ ban công căn hộ tầng 12, sau khi mùi khét lẹt lan ra khắp khu nhà. Trong khi đó, chủ nhân của căn hộ lại không có ở nhà, cửa khóa, hàng xóm không biết rõ về nhau nên cũng chẳng ai biết số điện thoại của chủ nhà để liên hệ. Cuối cùng, Ban quản lý tòa nhà buộc phải gọi chính quyền đến để làm chứng, lập biên bản, phá khóa vào nhà để dập tắt đám cháy khi ấy đã lan rộng khắp lan can, bén cả vào đồ đạc trong nhà.

Các khu đô thị kiểu mới “mọc lên” ngày càng nhiều. Ảnh: Hoàng Tuyết

Hết giờ làm về nhà, anh Hưng, chủ căn hộ mới tá hỏa khi thấy cảnh người chen chúc đến xem, khắp tường ban công nhà mình bị lửa bùng lên cháy đen sì, may là chưa lan vào khu chứa bình gas của gia đình. Sau khi ban quản lý điều tra mới rõ, thủ phạm gây ra đám cháy là một thanh niên ở tầng trên “vô tư” ra ban công hút thuốc rồi vứt mẩu thuốc hút dở xuống dưới, rơi trúng cuộn dây điện ở ban công nhà anh Hưng, lửa bén vào dây điện và cháy lan ra xung quanh. Vụ việc trên đã là lời cảnh báo cho sự thiếu ý thức trong môi trường sinh hoạt chung. Tuy nhiên, theo những người ở đây, đó mới chỉ là một câu chuyện nhỏ trong vô vàn những câu chuyện “dở khóc, dở cười” thường xuyên xảy ra trong đời sống ở những khu đô thị kiểu mới này.

Bác Nguyễn Ngọc Thiện, một cư dân sống ở đây bức xúc: “Là cộng đồng cùng sinh hoạt chung, nhưng nhiều người rất thiếu ý thức, để ảnh hưởng đến người khác. Ở Ban quản lý tòa nhà ngày ngày tiếp nhận và xử lý không xuể những ý kiến phản ánh về nhau của các hộ gia đình để nhờ can thiệp. Chung cư kiểu mới như chúng tôi thường là nơi hỗn hợp dân cư ở nhiều nơi đến sinh sống, mỗi nơi một kiểu sống, mỗi nơi một phong tục, nên nảy sinh nhiều vấn đề. Vì là “dân tứ xứ” nên nhiều người có lối sống ích kỷ, không quan tâm đến lợi ích chung khiến bộ mặt chung cư trở nên xấu xí”.

Bác Thiện kể, có nhà nửa đêm vẫn còn khoan đục tường khiến trẻ con, người già không ngủ nổi. Có người đang bế con đi dưới sân tòa nhà thì bị một túi vừa dưa vừa cà rơi trúng người, hay bị nước từ tầng trên đổ té xuống người dù rõ ràng nhà ai cũng đều có toa lét riêng.

Cũng như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là một trong những thành phố lớn, có rất nhiều các khu đô thị kiểu mới, các khu chung cư cao tầng. Với khoảng 1.000 chung cư mới đã đi vào hoạt động và hàng trăm nghìn hộ dân đang sinh sống ở các khu đô thị mới này, việc quản lý và xây dựng được nếp sống văn minh ở môi trường sống hiện đại này không phải là điều dễ dàng.

Anh Đặng Thịnh, Trưởng ban Quản lý khu chung cư An Lộc – An Phúc (quận 2) cho biết: Người dân sống trong khu chung cư này vốn đã quen với lối sống cá nhân, nên khi đến ở chung cư, vẫn còn cư xử rất tùy tiện, ảnh hưởng đến cộng đồng xung quanh. Ví dụ ở chung cư không cho nấu bằng bếp củi, nhưng một số người dân vẫn tận dụng những khoảng không gian trống ở tầng 2-7 để nấu nướng, dù nơi đó là sân tập thể dục của người dân sống trong chung cư. Một số hộ dân dù có bãi giữ xe đạp dưới tầng hầm, song vẫn dắt xe đạp lên nhà, một số khác có thói quen phơi quần áo đầy lối đi, trước ban công… rất mất mỹ quan đô thị. Để giải quyết tình trạng trên, ban quản lý phải phối hợp với tổ dân phố thường xuyên vận động tuyên truyền tới từng hộ dân để người dân dần dần thay đổi thói quen, nhưng đây không phải chuyện một sớm một chiều là làm được.

Với cấu trúc thường thấy của các khu đô thị mới là ngoài không gian sân chơi, tầng 1 thường dành cho siêu thị, trung tâm mua sắm và ki ốt để cho thuê bán hàng. Tuy nhiên không gian sân chơi thường được tận dụng mội cách tối đa để làm bãi gửi xe, có những nơi còn họp chợ cóc ngay dưới chân tòa nhà, không chỉ có các sạp bán rau quả, mà còn có cả tôm cá, khiến nước thải chảy xuống sân bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Nhiều khi dân phản ánh nhiều, Ban quản lý tòa nhà biết nhưng vẫn làm ngơ.

Tạ Nguyên – Hoàng Tuyết (Tin Tức)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ai đang ” làm giá” với đất ven cầu Nhật Tân?

Lý giải hiện tượng hàng loạt văn phòng môi giới nhà đất mới mọc lên ven cầu Nhật Tân, anh Nguyễn Xuân Lâm, một môi giới đất nền tại quận Cầu Giấy cho biết, có thể cầu Nhật Tân thông xe tạo kỳ vọng đất ven cầu sẽ tăng giá.

Doanh nghiệp sắp được làm thủ tục hải quan từ xa

Ngày 12/11, Tổng cục Hải quan vừa tiến hành kết nối chính thức hệ thống một cửa quốc gia tại cảng biển quốc tế. Sự kiện này được kỳ vọng là bước tiến quan trọng trong đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian thông quan đối với hàng hóa.

Bình Dương gia hạn gói tín dụng 1.000 tỷ đồng

Ngày 27/11, tại cuộc họp Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại, các sở, ngành tỉnh Bình Dương cho biết, gói tín dụng 1.000 tỷ đồng ưu đãi dành cho các doanh nghiệp bị thiệt hại, ảnh hưởng sau sự cố giữa tháng 5 vừa qua hiện.

Xây nhà cho thuê: “Người đắp chăn bông, kẻ lạnh lùng”

Làm giàu từ kinh doanh BĐS vốn có rất nhiều phương pháp. Với các pháp nhân đăng ký xây dựng, kinh doanh địa ốc, đích nhắm đến thường gói gọn trong các dự án chung cư thương mại cao tầng – chính xác hơn, các khu đất rộng rãi, có.

Không đòi thì cũng phải trả chứ!

Trên báo chí, còn kêu gọi quan chức trả nhà công vụ và dùng những động từ mạnh để nói về cái sự không muốn trả nhà công vụ của những người làm công vụ như “trây ỳ”, “bám trụ”… Nhớ có lần trên bàn nghị sự, Đại biểu Quốc.