Ủy ban Chứng khoán muốn nâng hạng thị trường

Cùng với đó, các cơ quan này cũng triển khai các bước đi nhằm nâng hạng cho thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng cận biên (Frontier Market) lên thành thị trường mới nổi (Emerging-Market) của chỉ số MSCI.

Phát biểu tại Lễ công bố 10 sự kiện chứng khoán Việt Nam nổi bật năm 2014 do Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán tổ chức sáng nay (25/12), ông Vũ Bằng – Chủ tịch Ủy ban chứng khoán cho biết nếu thực hiện thành công việc nâng hạng này, hạn mức phân bổ vốn cho thị trường Việt Nam của các quỹ đầu tư quốc tế sẽ được mở rộng mạnh hơn, tạo điều kiện để động viên các dòng vốn quốc tế vào Việt Nam.

Đánh giá về thị trường năm qua, đại diện Ủy ban chứng khoán cho biết với điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức tốt và tăng trưởng GDP cao hơn năm ngoái, thị trường tiếp tục có bước tiến tích cực khi Vn-Index tăng 9% trong khi HNX-Index tăng khoảng 24%. Thanh khoản của thị trường cũng có bước tiến vượt bậc.

Dù vậy, ông Bằng cũng có chút trăn trở về động thái của nhà đầu tư nước ngoài khi đầu năm rót vào thị trường chứng khoán cuối năm rút ra.  Vị này nhấn mạnh cần phải phân tích, đánh giá kỹ lưỡng động thái này để có biện pháp hút lại dòng vốn ngoại trong năm tới. Tuy nhiên, lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhấn mạnh cơ quan quản lý sẽ tiếp tục hoàn thành các mục tiêu để hút lại dòng vốn ngoại, như nới tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài, nâng hạng thị trường.

Sang năm 2015, đại diện các cơ quan quản lý nhận định thị trường sẽ tiếp tục diễn biến tích cực khi lạm phát giảm. Việc cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước cũng mang lại cho thị trường nhiều hàng hóa hơn, giúp thị trường chứng khoán tăng quy mô, phát triển.

Phương Linh

Vàng trong nước dè dặt giảm giá

Mở cửa sáng nay, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI tăng 10.000 đồng mỗi lượng vàng miếng SJC khi niêm yết 35,25 – 35,29 triệu đồng. Trong khi đó, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) vẫn giữ nguyên mức giá đóng cửa chiều qua ở 35,21.

Căn hộ chung cư Gamuda giá từ 1,1 tỷ đồng

Với giá từ 1,1 tỷ mỗi căn, chung cư Gamuda vẫn hút khách.  Tọa lạc tại một trong những vị trí thuận lợi nhất của khu đô thị Gamuda Gardens, một mặt nhìn ra sông Hồng, một mặt hướng sang khu trường Liên cấp quốc tế Singapore và được bao quanh bởi.

Cựu sếp nữ Korean Air sẽ bị truy tố

Cho Hyun-ah (Heather Cho), con gái lớn của Chủ tịch Korean Air – Cho Yang-ho đã phải từ chức tháng trước, do áp lực từ công chúng quanh vụ bà ra lệnh cho máy bay quay lại cổng và đuổi tiếp viên trưởng xuống vì phục vụ hạt mắc ca.

Hai ngân hàng được bù 11.600 tỷ đồng từ ngân sách

Theo đó, Ngân hàng Phát triển Việt Nam được ứng 8.400 tỷ đồng. Ngân hàng Chính sách Xã hội được ứng 3.200 tỷ đồng. Bộ Tài chính cũng được Thủ tướng giao nhiệm vụ phối hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư cân đối nguồn để thu hồi vốn ứng.