Ukraine vay IMF 17,5 tỷ USD

Theo tuyên bố của Giám đốc IMF – bà Christine Lagarde, chương trình này sẽ kéo dài 4 năm. 17,5 tỷ USD chỉ là một phần chương trình cứu trợ được kỳ vọng lên tới 40 tỷ USD dành cho Chính phủ Ukraine. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ tham gia đóng góp, cộng thêm 15 tỷ USD có thể được giảm sau khi Ukraine thương lượng với các chủ nợ.

ukraine-6112-1426124077.jpg

Một cửa hàng trên đường phố Kiev (Ukraine). Ảnh: Bloomberg

Gói cứu trợ này được đánh giá là phao cứu sinh cho nền kinh tế Ukraine được dự đoán co lại tới 11,9% năm nay, trong bối cảnh cuộc xung đột ở miền đông đang khiến các ngành công nghiệp đình trệ. Chương trình mới thay thế gói cho vay cũ kéo dài 2 năm, bắt đầu từ tháng 4 năm ngoái. Nó cũng đánh dấu sự can thiệp sâu của IMF vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất châu Âu, kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Kế hoạch của IMF sẽ giúp Ukraine có thêm nhiều vốn, thời gian và sự linh hoạt. Chương trình rất tham vọng, nhiều rủi ro, chủ yếu do cuộc xung đột tại miền đông nước này, bà Lagarde cho biết. Ukraine có thể nhận được tới 10 tỷ USD trong năm đầu của chương trình nếu IMF đánh giá nước này có tiến bộ trong cải tổ.

Chấp thuận của IMF đã mở đường cho nước này nhận thêm 7,5 tỷ USD hỗ trợ quốc tế, Bộ trưởng Tài chính Ukraine – Natalie Jaresko hôm qua cho biết. Nó cũng sẽ giúp Ukraine bắt đầu đàm phán với các chủ nợ, nhằm tiết kiệm 15 tỷ USD cho đất nước. Việc đàm phán sẽ diễn ra vào ngày mai.

IMF dự báo GDP Ukraine sẽ co lại 5,5% năm nay và tăng 2% năm tới. Lạm phát cũng sẽ lên 27% cuối năm nay, do thuế nhập khẩu tăng lượng tăng.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Giá vàng nhích cao khi USD tiếp đáy

Giá vàng giao tháng 12 tăng 8,3USD, tương đương 0,7%, lên chốt tại 1.230USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile. Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.236,1USD/oz, tăng 13,1USD, tương ứng 1,1% so với chốt phiên.

Chung cư Đặng Xá ra mắt căn hộ mẫu

Chung cư thương mại Đặng Xá có tổng cộng 313 căn hộ, nằm trong giai đoạn hai của khu đô thị Đặng Xá (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Dự án gồm 4 tòa nhà 6 tầng, mỗi tầng đều được thiết kế một công viên nhỏ trên cao nhằm mang.

Hớt tóc, rửa xe kiếm tiền triệu ngày Tết

Anh Trung sống tại huyện Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu, ngày thường chuyên sản xuất đậu phụ. Nhưng bắt đầu từ 25 Âm lịch, anh tranh thủ kiếm thêm từ dịch vụ gói bán bánh chưng. Làm cật lực vào đêm, đến gần sáng thì xong mẻ đậu cung.

Bi hài trụ sở đất vàng’ thành nơi… vệ sinh công cộng

“Đất vàng” bỏ hoang Ít năm trở lại đây, Hà Tĩnh có quy hoạch di dời trụ sở các cơ quan, tổ chức ra tập trung tại khu đô thị bắc Nguyễn Du. Sau đó, hàng loạt cơ quan như sở nông nghiệp, cục thuế Hà Tĩnh, chi cục thuế.