Tỷ phú Nga bị Mỹ điều tra rửa tiền

Timchenko năm nay 61 tuổi. Ông từng làm việc cho một công ty xuất khẩu dầu mỏ cuối thời kỳ Liên Xô. Timchenko cũng là người sáng lập và có công gây dựng Tập đoàn Gunvor thành một trong những hãng kinh doanh dầu mỏ lớn nhất thế giới thập niên 90, chuyên bán dầu thô và xăng của Nga, bao gồm cả sản phẩm của hãng dầu mỏ quốc gia Rosneft.

Cơ quan Tư pháp Brooklyn đang điều tra liệu Timchenko có tham gia rửa tiền thông qua hệ thống tài chính Mỹ hay không, Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. Castor Americas – chi nhánh tại Mỹ của Gunvor đã nhận được trát của tòa án từ 3 năm trước, người này tiết lộ.

Timchenko-1390-1415337030.jpg

Gennady Timchenko hiện có số tài sản hơn 13 tỷ USD, theo Forbes. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, Wall Street Journal cũng cho biết các công tố viên đang điều tra liệu Gunvor có mua dầu từ Rosneft và sau đó bán cho bên thứ 3 hay không, và liệu việc này có liên quan đến bất kỳ tài sản nào của ông Putin hay không. Giới chức Mỹ cũng đã yêu cầu Gunvor cung cấp thông tin về giá bán sản phẩm.

Tuy nhiên, đại diện một công ty khác của ông – Volga Group cho biết: “Hoạt động kinh doanh của ông Gennady Timchenko luôn tuân thủ đúng pháp luật”. Timchenko hiện không còn là cổ đông Gunvor. Ông đã bán sạch 43% cổ phần trong hãng dầu mỏ cho một đối tác kinh doanh hồi tháng 3, ngay trước khi Mỹ công bố danh sách trừng phạt mới có tên ông.

Gunvor cũng cho biết họ chưa được nghe được thông tin nào về vụ điều tra. “Gunvor chỉ là đang bị kẹt trong căng thẳng chính trị mà thôi. Chúng tôi vẫn chưa thấy có vụ điều tra nào như vậy liên quan đến công ty”, người phát ngôn Gunvor cho biết. Theo người này, Bộ Tư pháp Mỹ cũng chưa gửi trát đến bất kỳ công ty liên kết hay nhân viên nào của hãng từ năm 2011 – thời điểm các công tố viên yêu cầu Castor nộp tài liệu về hoạt động kinh doanh dầu.

Các giao dịch của Gunvor đã bị điều tra từ trước khi Timchenko và những người thân cận của ông Putin bị phương Tây trừng phạt. Gunvor từng cho biết hãng đã không mua dầu thô từ Rosneft trong hơn 2 năm và phủ nhận có hành vi sai phạm trong việc đấu thầu mua sản phẩm của Rosneft.

Hà Thu

Lập hội đồng thẩm tra dự án mở rộng lọc dầu Dung Quất

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất. Theo đó, Phó thủ tướng giao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hoàn thiện báo cáo nâng cấp, mở rộng.

Nghị quyết 02/NQ-CP: Hành lang pháp lý đã thông thoáng

Thị trường bất động sản đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục rõ rệt. Theo ông Dũng, sau một thời gian dài thị trường bất động sản rơi vào tình trạng “đóng băng”, ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, đặc biệt liên quan đến lĩnh vực tài.

Aeon dự kiến mở 20 trung tâm mua sắm tại Việt Nam

Tập đoàn bán lẻ Aeon đã đầu tư xây dựng trung tâm thương mại tại Tân Phú – một quận vùng ven của TP HCM. Từ khi khai trương (tháng 1) đến nay, Aeon Tân Phú đón 30.000 – 40.000 khách hàng đến tham quan, vui chơi và mua sắm.

Thu nhập cao nhờ kết hợp trồng rừng, nuôi bò

Là con thứ 3 trong gia đình nghèo có 6 anh em, học hết lớp 7 anh Tánh đi làm thợ xây kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Năm 1993 lập gia đình, theo tiếng gọi của chính quyền, anh rời quê hương xã Triệu Trung lên vùng kinh tế.

Đất Xanh mua lại dự án CT15 Việt Hưng

Phối cảnh dự án CT15 Khu đô thị Việt Hưng. Cụ thể, HĐQT Đất Xanh đồng ý thông qua việc nhận chuyển nhượng dự án cụm chung cư cao 18 tầng 3 block 18T1, 18T2, 18T3 thuộc dự án CT15 Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội. Dự.