Tỷ phú Nga bị Mỹ điều tra rửa tiền

Timchenko năm nay 61 tuổi. Ông từng làm việc cho một công ty xuất khẩu dầu mỏ cuối thời kỳ Liên Xô. Timchenko cũng là người sáng lập và có công gây dựng Tập đoàn Gunvor thành một trong những hãng kinh doanh dầu mỏ lớn nhất thế giới thập niên 90, chuyên bán dầu thô và xăng của Nga, bao gồm cả sản phẩm của hãng dầu mỏ quốc gia Rosneft.

Cơ quan Tư pháp Brooklyn đang điều tra liệu Timchenko có tham gia rửa tiền thông qua hệ thống tài chính Mỹ hay không, Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. Castor Americas – chi nhánh tại Mỹ của Gunvor đã nhận được trát của tòa án từ 3 năm trước, người này tiết lộ.

Timchenko-1390-1415337030.jpg

Gennady Timchenko hiện có số tài sản hơn 13 tỷ USD, theo Forbes. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, Wall Street Journal cũng cho biết các công tố viên đang điều tra liệu Gunvor có mua dầu từ Rosneft và sau đó bán cho bên thứ 3 hay không, và liệu việc này có liên quan đến bất kỳ tài sản nào của ông Putin hay không. Giới chức Mỹ cũng đã yêu cầu Gunvor cung cấp thông tin về giá bán sản phẩm.

Tuy nhiên, đại diện một công ty khác của ông – Volga Group cho biết: “Hoạt động kinh doanh của ông Gennady Timchenko luôn tuân thủ đúng pháp luật”. Timchenko hiện không còn là cổ đông Gunvor. Ông đã bán sạch 43% cổ phần trong hãng dầu mỏ cho một đối tác kinh doanh hồi tháng 3, ngay trước khi Mỹ công bố danh sách trừng phạt mới có tên ông.

Gunvor cũng cho biết họ chưa được nghe được thông tin nào về vụ điều tra. “Gunvor chỉ là đang bị kẹt trong căng thẳng chính trị mà thôi. Chúng tôi vẫn chưa thấy có vụ điều tra nào như vậy liên quan đến công ty”, người phát ngôn Gunvor cho biết. Theo người này, Bộ Tư pháp Mỹ cũng chưa gửi trát đến bất kỳ công ty liên kết hay nhân viên nào của hãng từ năm 2011 – thời điểm các công tố viên yêu cầu Castor nộp tài liệu về hoạt động kinh doanh dầu.

Các giao dịch của Gunvor đã bị điều tra từ trước khi Timchenko và những người thân cận của ông Putin bị phương Tây trừng phạt. Gunvor từng cho biết hãng đã không mua dầu thô từ Rosneft trong hơn 2 năm và phủ nhận có hành vi sai phạm trong việc đấu thầu mua sản phẩm của Rosneft.

Hà Thu

Dò “đáy” cho thị trường bất động sản

Nghịch lý thị trường Ngay cuối quý I/2014, một cuộc khảo sát khá thú vị với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý, công ty tư vấn và doanh nghiệp đã cho ra các kết quả rất khác nhau. Trong đó, chiếm hơn 38% ý kiến cho.

Hơn 200 căn hộ La Astoria được khách hàng đặt mua

Buổi lễ khai trương nhà mẫu đã thu hút hơn 800 khách tham quan, tìm hiểu về thiết kế và không gian sống thông minh của dự án. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên thiết kế, thi công các dự án nhà tại TP HCM và các tỉnh thành,.

‘Steve Jobs Trung Quốc’ là doanh nhân châu Á của năm

Trong khi các công ty Internet và hãng sản xuất ứng dụng liên tục có những sản phẩm sáng tạo, điện thoại di động chính là công cụ giúp hiện thực hóa sự bùng nổ này. Với vai trò trong việc thúc đẩy sự phổ biến của smartphone, CEO kiêm.