Trung Quốc tiết kiệm 100 tỷ USD nhờ giá dầu giảm

Theo số liệu thống kê vừa được công bố, Trung Quốc đã nhập khẩu 300 triệu tấn dầu thô, trị giá 1.400 tỷ nhân dân tệ (tương đương 200 tỷ USD) trong năm 2014. Con số này tăng 9,35% so với năm 2013 và cho thấy nước này đang tăng cường tích trữ dầu mỏ.

150123195441-china-dollars-mon-6741-1270

Trung Quốc tiết kiệm 100 tỷ USD từ sự trượt dốc của giá dầu. Ảnh: CNN

“Chúng tôi được hưởng nhiều lợi ích từ giá dầu giảm. Là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, Trung Quốc hy vọng giá dầu ở mức thấp để kích thích tăng trưởng GDP trong năm 2015. Giá dầu thấp cũng tạo điều kiện thuận lợi cho Chính phủ theo đuổi các cải cách tài chính của mình”, theo ông Boqiang Lin – một nhà kinh tế năng lượng, kiêm trưởng khoa Học viện nghiên cứu chính sách năng lượng Trung Quốc.

Phát biểu này, ngược lại, sẽ làm đau lòng những người như Phó thủ tướng Nga- Igor Shuvalov. Một nửa doanh thu của chính phủ Nga dựa vào việc xuất khẩu dầu thô và gas, có nghĩa quốc gia này đang phải đối mặt với ngân sách sụt giảm 3 nghìn tỷ rúp ( tương đương 46 tỷ USD). Trị giá đồng rúp hiện nay đã thấp kỷ lục so với đồng đôla khi dầu rớt giá.

“Giá dầu giảm khiến nền kinh tế Nga đang phải đối mặt với một năm tăng trưởng tồi tệ. Không có bất cứ dấu hiệu tích cực nào cho nền kinh tế Nga vào lúc này, 2015 sẽ là một năm đầy khó khăn của chúng tôi “, theo ông Shuvalov.

Giá dầu đã giảm từ 116 USD một thùng xuống dưới 50 USD một thùng chỉ trong vòng 6 tháng. Sự trượt giá này còn tiếp tục sau khi OPEC tuyên bố quyết định sẽ không cắt giảm sản lượng dầu thô vào tháng 11.

Hương Giang

VAMC được thỏa thuận giá khởi điểm bán nợ xấu

Theo Thông tư 18 hướng dẫn việc bán đấu giá tài sản của Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) vừa được Bộ Tư pháp ban hành, có hiệu lực từ 10/11, việc bán nợ xấu cũng như tài sản đảm bảo sẽ được.

Giá xăng giảm chưa đủ để hạn chế buôn lậu xăng dầu

Báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389) cho biết, trong hơn 11 nhóm mặt hàng gian lận thương mại phổ biến hiện nay thì xăng dầu là lĩnh vực nổi cộm với số lượng buôn lậu khá lớn. Năm.

Tháp truyền hình Việt Nam dự kiến cao 636m

Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Tập đoàn BRG ngày vừa ký thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng Tháp truyền hình Việt Nam. Nguồn tin của VnExpress cho biết sau khi ký kết, 3 bên.