Bầu Đức chào bán cổ phần HAGL Land

Trao đổi với VnExpress, người giàu thứ hai sàn chứng khoán Việt Nam cho hay, Hội đồng quản trị doanh nghiệp đã thông qua kế hoạch vào cuối tháng 9 và dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 31/12/2014. Theo đó, HAGL Land sẽ phát hành 85 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược, thu về 3.217 tỷ đồng (tương đương 151 triệu USD). Nhà đầu tư mới sẽ nắm 30% cổ phần của doanh nghiệp. “Các đối tác chúng tôi hầu như đã xác định”, ông Đức nói.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – mã chứng khoán HAG) hiện sở hữu 98,18% cổ phần của HAGL Land nên khi việc chào bán cổ phần hoàn tất, HAG (công ty mẹ) sẽ ghi nhận được khoản lợi nhuận tài chính là 2.040 tỷ đồng.

Bầu Đức giải thích, dự án khu phức hợp ở Myanmar trực thuộc Công ty HAGL Land đang là tâm điểm thu hút mối quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây là điều kiện thuận lợi để phát hành cổ phần riêng lẻ vì tiến độ dự án diễn ra đúng kế hoạch. Đến cuối tháng 9, giai đoạn một của khu phức hợp đã xây lên đến tầng 11, ngày làm 3 ca để kịp tiến độ hoàn thành 2 block văn phòng và trung tâm thương mại vào cuối quý I/2015.

a-tb-Bau-Duc-ban-co-phan-co-4091-1412312

Một góc khu phức hợp của HAGL Land ở Myanmar. Ảnh: Hà Thanh

Nếu HAGL ghi nhận khoản lợi nhuận tài chính hơn 2.000 tỷ đồng này trong năm 2014 thì mục tiêu lợi nhuận trước thuế 1.460 tỷ đồng năm nay xem như hoàn tất dễ dàng. 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp đã đạt 703 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán HSC, kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ HAGL Land mang về nguồn thu lớn cho HAGL có thể giúp giá cổ phiếu HAG trên thị trường tăng trưởng tốt. HSC dự báo giá HAG có thể đạt ngưỡng 30.000 đồng một cổ phiếu trong thời gian tới.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/10, nhờ thông tin tích cực này mà HAG bật lên 26.400 đồng một cổ phiếu. HAG cũng là mã có giá trị giao dịch cao nhất trên sàn chứng khoán TP HCM, đạt 13,6 triệu USD.

Trong khi đó, Giám đốc phân tích Quỹ đầu tư Sài Gòn – Hà Nội (SHF), Nguyễn Việt Đức nhận xét: “Chiêu phát hành cổ phiếu riêng lẻ công ty HAGL Land của bầu Đức tuy là một mũi tên nhưng trúng nhiều đích”.

Chuyên gia này phân tích, việc chào bán cổ phần gắn liền với một dự án nhiều tiềm năng (khu phức hợp tại Myanmar) sẽ thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, tạo thông tin tốt đẩy giá cổ phiếu HAG lên cao. Điều này làm tăng giá trị và uy tín của doanh nghiệp trên sàn chứng khoán.

Thứ hai, dòng tiền thu được từ việc bán cổ phần có thể giúp HAGL đảm bảo hoàn thành mục tiêu lợi nhuận đề ra và tự quyết bài toán dòng tiền trong điều kiện cao su rớt giá còn nuôi bò phải đợi đến năm 2015 mới ghi nhận doanh thu. Xét về dòng tiền, đây là chiêu làm đẹp báo cáo tài chính.

Thứ ba, đầu tư vào một dự án bất động sản đòi hỏi dòng vốn rất lớn, đặc biệt là phân khúc văn phòng, trung tâm thương mại thường mất một khoản thời gian dài mới có thể thu được lợi nhuận. Nếu bán cổ phần ngay từ thời điểm này bầu Đức không chỉ giải được bài toán dòng vốn cho dự án mà còn hiện thực hóa lợi nhuận trước thời gian công trình đi vào sử dụng.

Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng, sau tất cả các kỳ vọng, điều cần phải cân nhắc là vận mệnh của HAGL Land phụ thuộc rất lớn vào tình hình thị trường bất động sản tại Myanmar sẽ diễn biến như thế nào trong những năm tới. Đây là cuộc chơi hội đủ cả tiêu chí hấp dẫn lẫn mạo hiểm.

Hấp dẫn vì có thể thu về cả tỷ USD nếu chọn đúng điểm rơi lúc thị trường nóng sốt. Nhưng cũng mạo hiểm vì HAGL phải chạy đua với thời gian để đi trước các chuyển động của thị trường này. “Họ phải xây đựng với tốc độ chóng mặt để nắm bắt được thời điểm thị trường địa ốc Myanamar lên đỉnh và bài toán này không hề dễ dàng”, một chuyên gia đánh giá.

Vũ Lê

Biệt thự Garden Villas giá từ 47 triệu đồng một m2

Dự án nằm gần nút giao thông Quốc lộ 5 và đường vành đai 3, thuận tiện cho giao thông giữa Hà Nội đi các tỉnh thành phố lớn phía Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên… Phối cảnh dự án. Con đường Cổ Linh (nối với cao tốc.

Trung Quốc soán ngôi vị số 1 kinh tế thế giới của Mỹ

Mỹ từng là nền kinh tế dẫn đầu toàn cầu kể từ khi soán ngôi Anh vào năm 1872. Tuy nhiên, hiện Mỹ đã mất vị trí cường quốc kinh tế số 1 thế giới vào tay Trung Quốc. Tạp chí Financial Times đưa tin, IMF, tổ chức đo lường.

Thu bạc triệu mỗi ngày từ bánh ít lá gai dịp Tết

Theo ông Linh, ngày xưa, mỗi dịp xuân về, người dân nơi đây quan niệm, nhà nào làm bánh ít lá gai ngon, thơm là năm mới luôn gặp điềm lành, thịnh đạt, thành công. Ngày nay cuộc sống phát triển, huyện đảo chỉ còn một số hộ dân gắn.

Đề xuất giảm 3 tỷ USD vốn đầu tư sân bay Long Thành

Riêng giai đoạn một, vốn đầu tư giảm 2,6 tỷ USD, cao gấp đôi so với con số đề xuất giảm đưa ra trong cuộc họp ngày 24/2 tại Bộ. Số vốn được Bộ trưởng Đinh La Thăng báo cáo trước Thường vụ Quốc hội sáng nay cho giai đoạn I.