Trồng rau sạch trên cát lãi trăm triệu mỗi năm

Nhận thấy việc trồng rau theo xu hướng truyền thống tốn nhiều công, giá bán lại không ổn định, năm 2012 anh Bôn quyết định học tập mô hình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap để phát triển kinh tế gia đình.

Anh cho biết đã đăng ký học lớp trồng rau sạch tại địa phương rồi tìm tòi kinh nghiệm trên mạng, thông tin đại chúng để canh tác. “Bảy sào đất canh tác rau sạch sau khi tính chi phí mỗi năm tôi thu lời được hơn 150 triệu đồng”, anh bộc bạch.

Theo anh Bôn, việc trồng rau sạch mang lại hiệu quả cao vì đầu tư ít tốn kém, thời gian thu hoạch ngắn và thu hồi vốn nhanh. Hiện nay, với diện tích bảy sào đất, anh đã kết hợp trồng nhiều loại rau khác nhau như xà lách, ngò, rau thơm…

anh1-YMSF-ashx-4740-1423966551.jpg

Với 7 sào đất cát, mỗi năm anh Trần Công Bôn thu lời 150 triệu đồng.

Tính từ thời điểm trồng đến khi thu hoạch, anh cho biết chỉ mất từ 16 – 18 ngày. Khi tới đợt thu hoạch, anh Bôn bán cho hợp tác xã rau sạch Hưng Mỹ và các thương lái tự đến nhà thu mua. Do đó, gia đình không cần mang đi giao hay đem ra chợ bán nên tiết kiệm được chi phí và giá thành cũng rất ổn định.

Cách làm rau truyền thống là phun thuốc và bón phân hóa học nên đất xấu, chất lượng rau lại không đảm bảo. Từ khi học tập mô hình trồng rau sạch anh tận dụng được nguồn phân chuồng làm phân hữu cơ bên cạnh đó phun thuốc sinh học ngắn ngày vừa diệt sâu bệnh nhanh vừa không gây hại đến đất trồng.

Theo kinh nghiệm bản thân, anh Bôn cho rằng hai khâu quan trọng cần lưu ý là làm đất và xử lý phân bón. Bởi phân bón là phân hữu cơ, được xử lý cẩn trọng theo quy trình, đặc biệt là phải phơi cho mục rã. Việc làm đất trồng rau sạch kỹ gấp nhiều lần so với việc trồng rau truyền thống.

Ngoài ra, để cây sinh trưởng tốt, sau khi thu hoạch rau xong phải vệ sinh luống kỹ, rải vôi, làm và phơi đất. Việc phòng chống sâu bệnh và chống rét, ánh nắng được anh Bôn hết sức chú trọng. Mỗi luống rau đều được phủ mái vòm bằng lưới một cách cẩn thận. Mùa nắng mái che này có tác dụng che nắng, giữ ẩm về mùa mưa tránh bị xói đất, hư lá.

Với sự cần cù, anh Trần Công Bôn được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.

Theo Dân việt

 

Không ai được lợi khi kinh tế Nga sụp đổ

Các đối tác thương mại của Nga (gồm cả quốc gia và doanh nghiệp) đều đang tỏ ra lo ngại khi nước này phải chật vật chống chọi với khủng hoảng kinh tế do giá dầu giảm và lệnh cấm vận quốc tế. Đồng rouble rơi tự do tác động.

Sau ngày Thần Tài, lượng mua vàng tụt dốc

Thị trường vàng miếng tiếp tục giảm giá sáng nay. Tập đoàn Doji niêm yết chiều bán ở 35,45 triệu đồng lúc đầu ngày, ít phút sau hạ còn 35,42 triệu đồng. Giá mua vào cũng điều chỉnh tương tự xuống 35,37 triệu đồng. So với cuối tuần, chiều bán.

4 phương pháp marketing miễn phí

Aaron Goodin là đồng sáng lập viên và CEO của một doanh nghiệp công nghệ truyền thông. Ông đã bật mí với Entrepreneur về những cách để quảng bá doanh nghiệp miễn phí. 1. Lên mặt báo Xuất hiện trên các mặt báo địa phương, tạp chí và website thương.

Công ty ‘xác sống’ đe dọa kinh tế Trung Quốc

Để kìm hãm đà suy giảm, những năm gần đây, chính quyền địa phương Trung Quốc đã gây sức ép lên các tổ chức tín dụng tiếp tục cấp vốn cho nhiều công ty bất chấp lợi nhuận cao hay thấp. Điều này đã tạo ra các doanh nghiệp theo.

Giá vàng lên cao nhất một tháng

Thị trường sáng nay giao dịch dưới mốc này, chạm 1.236 USD một ounce lúc 8h (giờ Hà Nội), tương đương 31,65 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa tại 35,72-35,84 triệu đồng. Đây đã là phiên tăng thứ.