Tổng thư ký ASEAN: ‘Nữ doanh nhân cần được bỏ bớt rào cản’

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nhân nữ ASEAN 2015 với chủ đề “Doanh nhân nữ ASEAN trong cộng đồng kinh tế ASEAN: Biến cơ hội thành hiện thực”, ông Lê Lương Minh – Tổng thư ký ASEAN nhận định việc cộng đồng kinh tế chung khu vực được hình thành cuối năm nay sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp, trong đó có những đơn vị do phụ nữ làm chủ. “Những năm tới, chúng ta sẽ hướng tới sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa cho nữ giới làm chủ, đóng góp vào sự phát triển chung của khu vực”, vị này nhấn mạnh.

leluongminh-0-3796-1425641765.jpg

Tổng thư ký ASEAN cho rằng cộng đồng kinh tế chung sẽ tạo ra nhiều cơ hội và thách thức với doanh nhân nữ.

Ông Lê Lương Minh cho biết thu hẹp khoảng cách về giới sẽ làm thu nhập bình quân đầu người của các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương tăng thêm 14%. Do vậy, tạo cơ hội cho doanh nhân nữ phát triển chính là đem lại lợi ích cho cả cộng đồng, phát triển các dự án hợp tác với tổ chức quốc tế, tạo thêm nhiều việc làm. “Các quốc gia tăng cường bình đẳng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Tôi hy vọng sẽ giảm bớt những rào cản cho doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ”, ông nói.

Chia sẻ tại diễn đàn, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cộng đồng ASEAN hình thành vừa mang lại cơ hội nhưng cũng tạo ra sức ép cạnh tranh, một số ngành, sản phẩm phải thu hẹp, thậm chí phải rút khỏi thị trường. “Điều này đòi hỏi doanh nhân nữ phải không ngừng sáng tạo, dự báo tình hình, nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm, áp dụng khoa hoạc công nghệ và tích cực quảng bá sản phẩm”, bà phát biểu.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội – Phạm Thị Hải Chuyền cho hay Việt Nam đang tích cực hoàn thiện khung pháp luật chính sách về bình đẳng giới, tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ, phấn đấu đến năm 2015, số doanh nghiệp có người đứng đầu là nữ sẽ chiếm 30% và tăng lên 35% vào năm 2020.

“Thách thức của Việt Nam trong việc nâng cao quyền năng phụ nữ vẫn là chưa tạo được nhiều cơ hội việc làm, bên cạnh đó, phụ nữ vẫn còn chịu nhiều áp lực duy trì khuôn mẫu, chăm sóc con cái. Tuy nhiên, Việt Nam luôn quyết tâm tham gia vào chương trình bình đẳng giới trong ASEAN, góp phần xây dựng một cộng đồng thịnh vượng”, bà phát biểu.

Là người tâm huyết, nỗ lực với nhiều hoạt động của cộng đồng doanh nhân nữ, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Vũ Tiến Lộc cho hay Chính phủ cần quan tâm hơn nữa đối với cộng đồng doanh nhân nữ, có chương trình giúp họ nâng cao năng lực, cải thiện các điều kiện và cơ hội để có thể cạnh tranh bình đẳng với nam giới trên thương trường. “Các Chính phủ đã có nhiều nỗ lực, nhưng tôi cho rằng cần thêm nhiều nguồn lực và nỗ lực hơn nữa. Tôi đề nghị có chương trình xây dựng cộng đồng doanh nhân nữ ASEAN trong chương trình tổng thể xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN sau năm 2015”, ông Lộc bày tỏ.

Năm 2015 là lần đầu tiên Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN được tổ chức, trùng với giai đoạn Việt Nam giữ vai trò nước điều phối và Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam làm Chủ tịch (2014 – 2016). Diễn đàn năm nay được tổ chức nhằm hướng tới cộng đồng ASEAN nói chung và cộng đồng kinh tế ASEAN nói riêng sẽ được chính thức thành lập cuối năm 2015, đồng thời tăng cường hợp tác, kết nối, thúc đẩy doanh nhân nữ trong khu vực tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Huyền Thư

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park