Tôm Việt Nam có thể được ‘giải oan’ tại Mỹ

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa công bố phán quyết liên quan đến việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá với mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam. Theo đó, trong số 11 nội dung khiếu nại của Việt Nam, Ban hội thẩm của WTO đã đưa ra phán quyết với 7 nội dung theo hướng có lợi cho Việt Nam, nhất là về thủ tục điều tra và tính toán biên độ phá giá.

Đặc biệt, theo ban hội thẩm, sử dụng phương pháp quy về 0 (phương pháp zeroing) trong vụ tôm xuất khẩu của Việt Nam là không phù hợp với quy định của WTO, do đó, Mỹ không được tiếp tục áp dụng phương pháp này.

Vụ việc bắt đầu từ năm 2012, căn cứ vào Hiệp định Thuế quan và thương mại (GATT 1994) trước đây và các điều khoản về chống bán phá giá của WTO hiện nay,Việt Nam nhận thấy việc Mỹ áp dụng biện pháp chống bán phá giá nhằm vào tôm đông lạnh của Việt Nam là không phù hợp, đã khiếu nại tới WTO.

Sau 2 năm nghiên cứu, ban hội thẩm của WTO đã kết luận, một số biện pháp của Mỹ không những đã vi phạm GATT 1994 mà còn trái với quy định của WTO về chống bán phá giá.

Theo phân tích của ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trong kỳ xem xét hành chính (POR) lần thứ 2 và 3, doanh nghiệp Việt Nam đã được hưởng thuế suất 0%. Với phán quyết mới của WTO, Mỹ sẽ phải tính lại mức thuế trong lần rà soát POR thứ 4. “Nếu không áp dụng phương pháp zeroing, chắc chắn tôm Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng thuế suất 0%”, ông Hòe khẳng định.

Như vậy, với 3 kỳ liên tiếp được hưởng thuế suất 0%, Việt Nam có đủ cơ sở chứng minh không bán phá giá tôm và yêu cầu Mỹ phải xem xét lại kết quả của cuộc rà soát năm 2010. Đây sẽ là luận điểm để Mỹ đưa ra tuyên bố Việt Nam không bán phá giá. Lúc đó, Việt Nam mới chấm dứt vụ kiện.

Về các bước đi tiếp theo, ông Hòe cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục kháng cáo tới Ban phúc thẩm của WTO nhằm có được phán quyết đầy đủ hơn. Bởi lẽ, WTO mới thông qua 7/11 nội dung khiếu nại của Việt Nam.

Mặt khác, theo nhận định của ông Hòe, khả năng cao Mỹcũng sẽ kháng cáo. Bởi vậy,Việt Nam kháng cáo là việc hết sức cần thiết để tiếp tục đạt được những phán quyết có lợi cho ngành thủy sản trong nước. “Từ đó có thể giúp Việt Nam tham gia vào các hoạt động pháp lý thuận lợi và có kết quả tốt nhất trong quá trình rút ra khỏi vụ kiện”, ông Hòe chia sẻ. 

Theo Báo Công thương

Sức hút của dự án Jamila đến từ tố chất gì?

Công trình Jamila sản phẩm chudautukhangdien.net được xây dựng trên diện tích 1,6 hecta, nằm tại mặt tiền trục đường Song Hành quận 9.Từ vị trí Dự án Jamila Khang Điền cư dân dễ dàng di chuyển đến trọng điểm quận 1 cũng như những quận lân cận trong nội thành.

Cà phê Birdy dành cho nữ giới

Luôn tất bật với công việc và cuộc sống hàng ngày, phụ nữ cần có những khoảnh khắc giải lao, thư giãn để tiếp thêm cho mình nguồn sinh lực dồi dào. Những lúc ấy, việc lựa chọn cho mình một loại thức uống thích hợp làm bạn đồng hành.

UBS lo khách hàng đổ xô mua USD

Trên Bloomberg, Simon Smiles – phụ trách bộ phận đầu tư của khách hàng siêu giàu của UBS giải thích khách hàng cá nhân lo ngại đồng franc mạnh lên sẽ tác động tiêu cực tới kinh tế Thụy Sĩ và doanh nghiệp của họ. “Khách hàng toàn cầu vẫn.