Tổ hợp lọc- hóa dầu Nhơn Hội cần cảng biển riêng biệt

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng phục vụ cho dự án đã sẵn sàng. Cuối năm qua, Ban Quản lý khu kinh tế Nhơn Hội đã làm việc, hướng dẫn đại diện các đối tác về thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các hạng mục gồm: Cung cấp điện công suất khoảng 600 MW, nước thô từ 200.000 đến 300.000 mmỗi ngày; khu xử lý chất thải rắn…

“Ngày 19 đến 21/1 tới, Bình Định sẽ làm việc với Tập đoàn dầu khí Thái Lan (PTT) và Tập đoàn Saudi Aramco để hoàn thành các nội dung về cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Dự kiến trong tháng 2 tới, tỉnh sẽ cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Victory”, ông Dũng nói.

Ông Dũng kiến nghị lãnh đạo các Bộ, ngành góp ý việc xác định giá trị đầu tư hạ tầng của các khu công nghiệp, khu phi thuế quan trong mặt bằng dự án để chuyển giao đảm bảo triển khai đúng tiến độ. Góp ý kiến cho việc thiết kế tổng thể, đánh giá tác động môi trường, một số vấn đề pháp lý về cấp phép đầu tư nước ngoài; chính sách ưu đãi thuế và cho thuê đất đối với dự án. 

18-1-Anh-2-To-hop-loc-hoa-dau-8832-8560-

San ủi mặt bằng Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định) chuẩn bị triển khai dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội. Ảnh: Trí Tín.

Tỉnh Bình Định cũng kiến nghị các Bộ, ngành xem xét bố trí vốn để xây công trình hạ tầng cấp bách ngoài hàng rào dự án như nâng cấp, mở rộng QL 19B từ sân bay Phù Cát đến Khu kinh tế Nhơn Hội; đường chuyên dụng phía Tây Khu kinh tế, xây dựng cầu Thị Nại 2. Bố trí vốn khoảng 500 tỷ đồng để tiếp tục giải tỏa phần diện tích còn lại của Khu kinh tế; xây một số khu tái định cư…

Góp ý cho dự án Victory, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) nhấn mạnh, đây là dự án quy mô lớn có vai trò tạo động lực phát triển kinh tế cho khu vực miền Trung và cả nước. Bộ đã xem xét cấp Giấy chứng nhận đầu tư nhưng phải làm rõ trách nhiệm của nhà đầu tư, tính pháp lý của dự án. 

“Hiện tại Thủ tướng mới chấp thuận bổ sung vào quy hoạch lọc hóa dầu. Tuy nhiên hồ sơ dự án vẫn còn một số nội dung chưa báo cáo đầy đủ cần bổ sung. Khi thủ tục hoàn tất sớm, Bộ sẽ xem xét, xử lý rất nhanh”, ông Đông cho hay.

Ông Đông đề nghị Bình Định cần cân nhắc, việc ai phải trả chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng cho các nhà đầu tư đã có dự án trong các khu công nghiệp Nhơn Hội A, B, C cần được xác định rõ.

Về vấn đề hạ tầng, ông Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Bộ Giao thông đề xuất, Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội  phải có một cảng riêng chứ không thể dùng chung với cảng Quy Nhơn dễ gây quá tải. Cần có tuyến quốc lộ dẫn đến dự án, vì quốc lộ 19C nhỏ. Tuy nhiên dự án triển khai trong nhiều năm nên Chính phủ vẫn có thể chỉ đạo, đầu tư kết nối đường tới khu vực dự án những năm tới.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng chia sẻ, dự án sẽ sớm gặp vấn đề về bảo lãnh ngoại tệ. Do vậy thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ tham gia, có ý kiến trong quá trình triển khai dự án Victory. 

                                                                                                                     Trí Tín

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park