Tin nhắn rác có dấu hiệu bùng phát trở lại

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Chỉ thị số 82 về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng. 

Đối với Cục Viễn thông, Bộ yêu cầu tăng hiệu quả quản lý thông tin thuê bao di động trả trước làm cơ sở ngăn chặn, xử lý đối với các đối tượng phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo. Bên cạnh đó, Cục phải giảm số lượng thuê bao ảo, SIM rác, nâng cao tính chính xác của thông tin thuê bao… Bộ cũng yêu cầu cơ quan này nghiên cứu, đề xuất quy định quản lý giá cước tin nhắn quảng cáo hợp lý. Đồng thời, Cục Viễn thông phải hoàn thiện quy định quản lý dịch vụ điện thoại, nhắn tin trên nền Internet (OTT).

tin-rac-2955-1419488603.jpg

Bộ Thông tin Truyền thông nhận định, tin nhắn rác gần đây có dấu hiệu bùng phát trở lại. Ảnh: Anh Quân

Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị Cục An toàn Thông tin đề xuất các giải pháp ngăn chặn tin nhắn rác, bao gồm cả quy định về tần suất gửi tin nhắn của các thuê bao di động, xử lý các hành vi thu thập, mua bán thông tin cá nhân trái phép trên mạng, thông tin về số điện thoại di động của khách hàng….

Thanh tra Bộ cần phối hợp với các đơn vị tăng cường triển khai hoạt động thanh, kiểm tra và xử lý các sai phạm có liên quan tới hành vi phát tán tin nhắn rác, lừa đảo. Bộ cho biết, cơ quan này có quyền đình chỉ cung cấp dịch vụ đối với các trường hợp trên hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra, xử lý vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Đối với các doanh nghiệp viễn thông di động, Bộ yêu cầu phải rà soát, giám sát hoạt động của những đơn vị cung cấp dịch vụ nội dung. Đồng thời, nhà mạng cần xây dựng hệ thống kỹ thuật có khả năng ngăn chặn tin nhắn rác theo tần suất, nguồn gửi và từ khóa trong nội dung một cách hiệu quả… 

Với những quảng cáo cho dịch vụ nội dung của nhà mạng, phải đảm bảo tin nhắn có đầy đủ thông tin về giá cước và hướng dẫn hủy dịch vụ. Bộ cũng nhấn mạnh, các tin nhắn này chỉ được gửi tới các thuê bao đã đăng ký nhận quảng cáo. 

Bộ Thông tin Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin cần niêm yết, công khai đầy đủ, rõ ràng giá, cước. Bên cạnh đó, đơn vị này cần cung cấp các thông tin về điều kiện cấu hình, loại máy điện thoại nào mới có thể sử dụng được dịch vụ khi quảng cáo dịch vụ nội dung qua tin nhắn trên các đài phát thanh, truyền hình, báo điện tử, báo in, tờ rơi… Ngoài ra, doanh nghiệp phải công bố đầy đủ thông tin về giá, cước của dịch vụ ngay bên cạnh cú pháp tương ứng trên trang tin điện tử của mình và trong các chương trình quảng cáo.

Văn bản này được đưa ra trong bối cảnh nhiều người sử dụng dịch vụ bày tỏ bức xúc do liên tục bị tấn công bởi các loại tin nhắn rác. Bộ Thông tin Truyền thông cũng nhận định, gần đây tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, thông tin trên mạng có nội dung không lành mạnh, khiêu dâm, bói toán, cờ bạc, lô đề… có dấu hiệu bùng phát trở lại. 

Ngọc Tuyên 

Gói trả góp ưu đãi cho khách hàng

Theo đó, khách hàng là chủ thẻ Mastercard của các ngân hàng HSBC, Citibank, ANZ, Vietinbank, Sacombank … sẽ được tặng thêm một triệu đồng và tham gia trả góp với lãi suất 0% tới 12 tháng. Việc cân nhắc bỏ một số tiền lớn để mua sắm quả là.

Năm nay, diện tích bình quân nhà ở sẽ đạt 21,5m2 mỗi người

Khách hàng làm thủ tục vay vốn tại VietinBank để mua nhà ở. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN) Chỉ tiêu này sẽ tăng 0,9m2 sàn/người so với kết quả đạt được là 20,6m2 sàn/người của năm 2014. Năm 2014, tổng diện tích sàn nhà ở toàn quốc tăng thêm 92 triệu m2.

Vàng SJC giảm giá theo quốc tế

Giá vàng tại Tập đoàn Doji mở cửa sáng nay ở 35,81- 35,85 triệu đồng. So với cuối tuần, doanh nghiệp điều chỉnh giảm 30.000 đến 40.000 đồng mỗi lượng. Còn Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết đang bán vàng SJC với giá 35,87 triệu.

Truyền hình K+ đổi chủ đầu tư

Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Tập đoàn Canal+ vừa ký Hợp đồng liên doanh. Theo đó VTV sẽ trực tiếp trở thành chủ đầu tư trong Công ty TNHH truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV) sở hữu thương hiệu truyền hình số vệ tinh K+ thay.

Lối đi nào cho nhà ở hình thành trong tương lai?

Hành loạt dự án “bánh vẽ” Cách đây không lâu, dư luận đã khá xôn xao trước sự việc bà Châu Thị Thu Nga, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch tập đoàn Housing Group bị bắt vì có hành vi lừa đảo tại 2 dự án bất động sản. Bà.