Tin nhắn rác có dấu hiệu bùng phát trở lại

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Chỉ thị số 82 về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng. 

Đối với Cục Viễn thông, Bộ yêu cầu tăng hiệu quả quản lý thông tin thuê bao di động trả trước làm cơ sở ngăn chặn, xử lý đối với các đối tượng phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo. Bên cạnh đó, Cục phải giảm số lượng thuê bao ảo, SIM rác, nâng cao tính chính xác của thông tin thuê bao… Bộ cũng yêu cầu cơ quan này nghiên cứu, đề xuất quy định quản lý giá cước tin nhắn quảng cáo hợp lý. Đồng thời, Cục Viễn thông phải hoàn thiện quy định quản lý dịch vụ điện thoại, nhắn tin trên nền Internet (OTT).

tin-rac-2955-1419488603.jpg

Bộ Thông tin Truyền thông nhận định, tin nhắn rác gần đây có dấu hiệu bùng phát trở lại. Ảnh: Anh Quân

Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị Cục An toàn Thông tin đề xuất các giải pháp ngăn chặn tin nhắn rác, bao gồm cả quy định về tần suất gửi tin nhắn của các thuê bao di động, xử lý các hành vi thu thập, mua bán thông tin cá nhân trái phép trên mạng, thông tin về số điện thoại di động của khách hàng….

Thanh tra Bộ cần phối hợp với các đơn vị tăng cường triển khai hoạt động thanh, kiểm tra và xử lý các sai phạm có liên quan tới hành vi phát tán tin nhắn rác, lừa đảo. Bộ cho biết, cơ quan này có quyền đình chỉ cung cấp dịch vụ đối với các trường hợp trên hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra, xử lý vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Đối với các doanh nghiệp viễn thông di động, Bộ yêu cầu phải rà soát, giám sát hoạt động của những đơn vị cung cấp dịch vụ nội dung. Đồng thời, nhà mạng cần xây dựng hệ thống kỹ thuật có khả năng ngăn chặn tin nhắn rác theo tần suất, nguồn gửi và từ khóa trong nội dung một cách hiệu quả… 

Với những quảng cáo cho dịch vụ nội dung của nhà mạng, phải đảm bảo tin nhắn có đầy đủ thông tin về giá cước và hướng dẫn hủy dịch vụ. Bộ cũng nhấn mạnh, các tin nhắn này chỉ được gửi tới các thuê bao đã đăng ký nhận quảng cáo. 

Bộ Thông tin Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin cần niêm yết, công khai đầy đủ, rõ ràng giá, cước. Bên cạnh đó, đơn vị này cần cung cấp các thông tin về điều kiện cấu hình, loại máy điện thoại nào mới có thể sử dụng được dịch vụ khi quảng cáo dịch vụ nội dung qua tin nhắn trên các đài phát thanh, truyền hình, báo điện tử, báo in, tờ rơi… Ngoài ra, doanh nghiệp phải công bố đầy đủ thông tin về giá, cước của dịch vụ ngay bên cạnh cú pháp tương ứng trên trang tin điện tử của mình và trong các chương trình quảng cáo.

Văn bản này được đưa ra trong bối cảnh nhiều người sử dụng dịch vụ bày tỏ bức xúc do liên tục bị tấn công bởi các loại tin nhắn rác. Bộ Thông tin Truyền thông cũng nhận định, gần đây tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, thông tin trên mạng có nội dung không lành mạnh, khiêu dâm, bói toán, cờ bạc, lô đề… có dấu hiệu bùng phát trở lại. 

Ngọc Tuyên 

Những thương gia yêu nước nổi tiếng trong lịch sử

Gia đình ông Trịnh Văn Bô hiến 5.000 lượng vàng cho Cách mạng Vợ chồng ông bà Trịnh Văn Bô đã đóng góp hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng. Ông Trịnh Văn Bô (1914-1988) là con út trong gia đình 3 anh chị em, cha là cụ Trịnh Phúc.

Những doanh nhân tuổi Mùi trên thương trường Việt

2015 là năm Ất Mùi – biểu tượng con dê. Theo tử vi, người sinh năm Mùi thể hiện năng lượng dồi dào, cho phép họ chịu đựng áp lực lớn, nhưng vẫn duy trì sự ổn định. Người tuổi Mùi lao động hết sức chăm chỉ, không chỉ hoàn thành.

Rắc rối chuyện trổ cửa trong hẻm

Hàng rào được người dân hẻm 749 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM xây lên để ngăn giữa hẻm và lô đất của ông Nguyễn Bá Phẩm – Ảnh: Hữu Khoa Thực tế này xảy ra ở TP.HCM nhưng luật pháp lại chưa có quy định cụ thể,.

Chung cư VinCity hưởng trọn cuộc sống xanh

Chung cư VinCity là một trong những dự án căn hộ trung cấp tọa lạc tại vị trí trung tâm quận 7 và quận 9 -của tập đoàn VinGroup đây là vùng đất hấp dẫn đối với tất cả mọi người. Merita Khang Dien quan 9 sản phẩm bất động sản.