Tin nhắn rác có dấu hiệu bùng phát trở lại

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Chỉ thị số 82 về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng. 

Đối với Cục Viễn thông, Bộ yêu cầu tăng hiệu quả quản lý thông tin thuê bao di động trả trước làm cơ sở ngăn chặn, xử lý đối với các đối tượng phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo. Bên cạnh đó, Cục phải giảm số lượng thuê bao ảo, SIM rác, nâng cao tính chính xác của thông tin thuê bao… Bộ cũng yêu cầu cơ quan này nghiên cứu, đề xuất quy định quản lý giá cước tin nhắn quảng cáo hợp lý. Đồng thời, Cục Viễn thông phải hoàn thiện quy định quản lý dịch vụ điện thoại, nhắn tin trên nền Internet (OTT).

tin-rac-2955-1419488603.jpg

Bộ Thông tin Truyền thông nhận định, tin nhắn rác gần đây có dấu hiệu bùng phát trở lại. Ảnh: Anh Quân

Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị Cục An toàn Thông tin đề xuất các giải pháp ngăn chặn tin nhắn rác, bao gồm cả quy định về tần suất gửi tin nhắn của các thuê bao di động, xử lý các hành vi thu thập, mua bán thông tin cá nhân trái phép trên mạng, thông tin về số điện thoại di động của khách hàng….

Thanh tra Bộ cần phối hợp với các đơn vị tăng cường triển khai hoạt động thanh, kiểm tra và xử lý các sai phạm có liên quan tới hành vi phát tán tin nhắn rác, lừa đảo. Bộ cho biết, cơ quan này có quyền đình chỉ cung cấp dịch vụ đối với các trường hợp trên hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra, xử lý vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Đối với các doanh nghiệp viễn thông di động, Bộ yêu cầu phải rà soát, giám sát hoạt động của những đơn vị cung cấp dịch vụ nội dung. Đồng thời, nhà mạng cần xây dựng hệ thống kỹ thuật có khả năng ngăn chặn tin nhắn rác theo tần suất, nguồn gửi và từ khóa trong nội dung một cách hiệu quả… 

Với những quảng cáo cho dịch vụ nội dung của nhà mạng, phải đảm bảo tin nhắn có đầy đủ thông tin về giá cước và hướng dẫn hủy dịch vụ. Bộ cũng nhấn mạnh, các tin nhắn này chỉ được gửi tới các thuê bao đã đăng ký nhận quảng cáo. 

Bộ Thông tin Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin cần niêm yết, công khai đầy đủ, rõ ràng giá, cước. Bên cạnh đó, đơn vị này cần cung cấp các thông tin về điều kiện cấu hình, loại máy điện thoại nào mới có thể sử dụng được dịch vụ khi quảng cáo dịch vụ nội dung qua tin nhắn trên các đài phát thanh, truyền hình, báo điện tử, báo in, tờ rơi… Ngoài ra, doanh nghiệp phải công bố đầy đủ thông tin về giá, cước của dịch vụ ngay bên cạnh cú pháp tương ứng trên trang tin điện tử của mình và trong các chương trình quảng cáo.

Văn bản này được đưa ra trong bối cảnh nhiều người sử dụng dịch vụ bày tỏ bức xúc do liên tục bị tấn công bởi các loại tin nhắn rác. Bộ Thông tin Truyền thông cũng nhận định, gần đây tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, thông tin trên mạng có nội dung không lành mạnh, khiêu dâm, bói toán, cờ bạc, lô đề… có dấu hiệu bùng phát trở lại. 

Ngọc Tuyên 

Nhà dát vàng ở Hà Nội chưa bán được căn nào

Thông tin nêu trên được ông Trần Như Trung – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh xác nhận với báo chí sáng 2/12. Trước đó, dự án D’.Palais de Louis từng được khởi công cuối năm 2009, được quảng cáo rầm rộ với các căn hộ có.

VitaDairy nhận giải ‘Thương hiệu nhãn hiệu vàng Việt Nam’

Giải thưởng ghi nhận sự đánh giá cao của người tiêu dùng dành cho sản phẩm CaloSure trên thị trường. Sự kiện do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức..

12 tỉ USD kiều hối

Lượng kiều hối chuyển về nước qua các năm – Ảnh: Đào Ngọc Thạch Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, cho biết lượng kiều hối chuyển về qua các các ngân hàng, công ty trên địa bàn TP.HCM trong năm 2014.

Giá vàng tăng mạnh cuối tuần

Mở cửa ngày cuối tuần, Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng SJC 35,17-35,23 triệu đồng, tăng 270.000 đồng chiều thu mua và 280.000 đồng bán ra so với sáng hôm qua. Tuy tăng mạnh, nhưng nếu so với mức giá hôm đầu tuần này, mỗi lượng vẫn rẻ đi.