Chuyển vụ cán bộ lạm quyền, cấp đất sai quy định sang cơ quan điều tra

Đà Nẵng còn thừa trên 14.500 lô đất tái định cư, trong khi hàng ngàn hộ dân thuộc diện giải toả, chưa được bố trí đất ở mới, phải thuê nhà trọ… Lý do các ban quản lý dự án giấu đất, không báo cáo nên TP không biết. Trong đó, riêng ông Nguyễn Ngôn đã “tự tung tự tác”, cấp đất vượt thẩm quyền, sai đối tượng 41 lô đất. Trong đó tự cấp cho vợ mình 2 lô đất ở vị trí đắc địa, trị giá cả chục tỷ đồng.

Theo UBND TP Đà Nẵng, vi phạm về quản lý đất đai, đặc biệt là việc quy hoạch, xây dựng, phân bổ, khai thác đất tái định cư… kéo dài. Ngoài nguyên nhân buông lỏng quản lý, còn do các ban quản lý dự án, ban giải toả đền bù, các Cty đã báo cáo thiếu trung thực, giấu gần 3.000 lô đất tại các dự án tái định cư. Đà Nẵng có đến 17 ban, đơn vị được chính quyền Đà Nẵng giao nhiệm vụ giải toả, đền bù, bố trí tái định cư cho dân.

Hàng ngàn lô đất khu đô thị mới ở Đà Nẵng bỏ hoang, nhưng người dân giải tỏa không được bố trí đất ở mới

Ngoài việc báo cáo gian dối, thiếu trung thực của các ban, đơn vị này, nhiều cán bộ ở đây còn làm sai nguyên tắc, phân đất sai đối tượng, vượt thẩm quyền, gây thất thoát cả quỹ đất lẫn tiền ngân sách. Hậu quả đời sống sinh hoạt của người dân vùng giải toả bị mất ổn định kéo dài, sụt giảm niềm tin.

Kiểm tra ban đầu của Thanh tra TP.Đà Nẵng, riêng trường hợp ông Nguyễn Ngôn – nguyên Trưởng Ban quản lý các dự án tái định cư TP Đà Nẵng, hiện là Phó Chánh văn phòng Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đã “tự tung tự tác”, cấp đất vượt thẩm quyền, sai đối tượng 41 lô đất. Trong đó tự cấp cho vợ mình 2 lô đất ở vị trí đắc địa, trị giá cả chục tỷ đồng… Tuy nhiên vụ việc còn nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nên UBND TP đã quyết định chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật. Công văn này được ông Võ Duy Khương ký chuyển vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra, CATP, đồng thời gửi thường trực Thành uye, HĐND, Ban Nội Chính, Ban Pháp Chế HĐND… Ông Khương cũng đồng thời ký văn bản thu hồi 2 lô đất mà ông Nguyễn Ngôn đã tự cấp cho vợ mình ở vị trí đắc địa, trị giá cả chục tỷ đồng.

Hai lô đất mà ông Nguyễn Ngôn tự ý cấp cho vợ mình gồm 1 lô ở đường 10,5m ở khu dân cư Thanh Lộc Đán – Hoà Minh mở rộng và 1 lô đất biệt thự ở đường 30/4 (quận Hải Châu) với mặt đường 48m, có giá trị hơn 10 tỉ đồng.
Ông Phan Tấn Tuyền, Chánh Thanh tra TP.Đà Nẵng cho biết, trước đây gia đình ông Ngôn bị giải toả đất ở quận Liên Chiểu. Theo qui định, được bố trí 2 lô đất. Ông Ngôn xây nhà thờ 1 lô, 1 lô khác – liền kề nhà thờ – bỏ trống. Đến 2005, vợ ông Ngôn có đơn xin đổi lô đất trống này (sát nhà thờ, ở quận Liên Chiểu) để lấy lô biệt thự đường 30/4. Tiếp đó, đề nghị và được bố trí thêm 1 lô ở khu dân cư Thanh Lộc Đán – Hoà Minh mở rộng… Và ông Ngôn đã tự đồng ý, tự quyết định bố trí cho vợ mình 2 lô đất lớn, ở những vị trí đắc địa nói trên.
Tại diễn đàn HĐND mới đây, Đại tá Nguyễn Quốc Bình, phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Biên phòng TP.Đà Nẵng, thành viên Ban Pháp chế HĐND TP đã đề nghị Chánh thanh tra TP giải thích rõ những sai phạm cụ thể về việc lộng quyền, cấp sai 41 lô đất. Có hay không biểu hiện lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng… Tuy nhiên, Chánh thanh tra TP.Đà Nẵng, ông Phan Tấn Tuyền cho rằng chưa phát hiện ông Ngôn tư lợi, có tham nhũng…
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trần Thọ đã chỉ đạo UBND TP.Đà Nẵng phải kiểm tra, rà soát lại vụ việc, nếu có biểu hiện sai phạm nghiêm trọng, chuyển cơ quan điều tra. Đảm bảo vụ việc được công khai, minh bạch, xử lý đến nơi đến chốn.
Đây cũng chỉ mới 41 lô đất tái định cư do cán bộ giải toả đền bù cấp trái quy định, vượt cấp bị thanh tra, công bố. Có hay không việc tham nhũng, cố ý làm trái, mua bán, sang nhượng trái pháp luật quỹ đất của địa phương trong số gần 3.000 lô đất tái định cư khác bị các ban, đơn vị giấu, không báo cáo để chính quyền bố trí cho dân giải toả… Tất cả hiện đang là phần chìm của tảng băng trôi mà chính quyền TP.Đà Nẵng đang nợ việc kiểm tra, xử lý và công bố trước dân.

Thanh Hải (Lao Động)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Nhà 3 tầng giữa Sài Gòn bỗng nhiên chực đổ

Vết nứt lớn xuất hiện bên hông nhà 97 Rạch Bùng Binh Trước đó, chiều 4/10, cả 5 người sinh sống trong căn nhà trên được di tản ra ngoài để đảm bảo an toàn do căn nhà bỗng nhiên nghiêng về bên phải, xuất hiện kẽ hở lớn giữa.

VID ưu đãi khách mua căn hộ Thăng Long Number One

Đây là những ưu đãi mà sàn giao dịch bất động sản Goldmark Land thuộc Tập đoàn VID, một trong những đơn vị đã đầu tư thứ cấp vào dự án Thăng Long Number One, mở bán ưu đãi cho các bộ, công nhân viên của tập đoàn. Sự kiện.

F.Studio by FPT tặng iPhone 6 cho khách mua sắm cuối năm

Theo đó, khi mua sản phẩm iPad, Macbook Air, Macbook Pro, iMac, Mac mini, Mac Pro tại F.Studio by FPT, người tiêu dùng sẽ được tham gia vòng quay may mắn và có cơ hội trúng các quà tặng như: voucher mua hàng trị giá từ 100.000 đến 500.000 đồng,.

Trả lương nhân viên bằng vàng

Theo đó, nếu kiếm được 3.200 đôla Singapore (SGD) một tháng, anh có thể chọn nhận hai thỏi vàng, trị giá mỗi thỏi 1.600 SGD. Như vậy, nếu kiếm được 51.000 SGD, anh có thể nhận một thỏi loại 1kg. Giám đốc bán hàng – Vincent Tie là một trong.

Ngân hàng nơm nớp lo không được chia cổ tức

Thay vì được tự quyết tỷ lệ chia cổ tức và trình cổ đông thông qua như mọi lần, năm nay, nhiều lãnh đạo cho biết đã nhận được văn bản của Ngân hàng Nhà nước về mức chia cổ tức không quá 9%, tùy vào kết quả kinh doanh,.