Tiểu thương phản đối việc phá bỏ chợ Đầm

Nhiều ngày qua, tiểu thương chợ Đầm (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) liên tục bãi thị, vây Ban Quản lý (BQL) chợ Đầm để phản đối việc phá bỏ chợ này.

Chợ Đầm Nha Trang với hình tròn bông sen đang nở được đưa vào sử dụng từ năm 1974, trở thành biểu tượng của TP Nha Trang. Chợ Đầm chia thành 2 khu vực: khu trung tâm (còn gọi là chợ Đầm tròn) với 287 tiểu thương và khu vực ngoại vi với gần 720 tiểu thương. Chợ Đầm mới do Công ty CP Sông Đà – Nha Trang làm chủ đầu tư với quy mô 3 tầng, tổng diện tích hơn 21.000 m² và khu chợ tươi sống 1 tầng rộng hơn 1.400 m². Toàn bộ tiểu thương đang kinh doanh ở chợ cũ sẽ được bố trí sang khu vực chợ mới. Đối với khu vực chợ trung tâm, sau khi tiểu thương di dời thì sẽ bị phá bỏ để xây dựng đài phun nước và cây xanh tạo cảnh quan.

Cuối tháng 1-2015, hàng trăm tiểu thương đã bãi thị, kiến nghị không phá bỏ chợ Đầm tròn cũng như phản ánh Công ty CP Sông Đà – Nha Trang không công khai minh bạch khi xây dựng chợ mới, làm ảnh hưởng đến kinh doanh và cuộc sống của họ.

Dù tiểu thương tha thiết muốn giữ nhưng tại văn bản giải quyết kiến nghị mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng kết luận việc phá bỏ chợ Đầm để xây chợ mới là cần thiết, nhất là chợ Đầm cũ từng bị hỏa hoạn, độ an toàn thấp. Việc xây lại chợ cũng đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhất trí thông qua.

Về phản ánh của tiểu thương đối với Công ty CP Sông Đà – Nha Trang, UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang và chủ đầu tư này cùng với BQL chợ Đầm nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm… Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải rà soát từng trường hợp cụ thể để sắp xếp, bố trí, hỗ trợ di dời và có giá cả cho thuê (được UBND tỉnh phê duyệt) hợp lý; nghiên cứu việc miễn, giảm các loại thuế, phí liên quan đến các hộ kinh doanh tại chợ Đầm tròn cũ…


Người dân kéo đến Ban Quản lý chợ Đầm phản đối việc phá bỏ chợ

Ông Huỳnh Văn Để, Trưởng BQL chợ Đầm, cho biết kết luận giải quyết của UBND tỉnh đã được BQL chợ niêm yết công khai cũng như đã họp và công bố quy hoạch tới 100% các hộ buôn bán. Qua thăm dò thì những hộ ở khu vực ngoại vi đều đồng ý xây dựng lại chợ, còn hơn 280 hộ dân ở khu trung tâm chợ Đầm tròn phản đối. Họ lo lắng về việc di dời sang chợ mới nếu không tính toán kỹ sẽ rơi vào tình cảnh ế ẩm như các trung tâm thương mại ở Hà Nội và TP HCM. Vả lại, nhiều người buôn bán ở đây cả chục năm, không được đền bù còn phải mua lại lô sạp mà không được ưu đãi gì.

Ông Lê Tất Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà – Nha Trang, thừa nhận từ tháng 12-2014, công ty ra văn bản về việc góp vốn của các hộ kinh doanh để xây dựng chợ, trong lúc chưa được cơ quan chức năng phê duyệt giá là sai nên đã thu hồi theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Trước lo ngại của tiểu thương về chợ mới, ông Dũng giải thích khu chợ mới có 3 tầng, các lô sạp được bố trí khoa học, phân khu rõ ràng. Chợ thông với các trục đường xung quanh, các trục đường chính phía trong chợ xe máy có thể ra vào rất tiện lợi. Bên cạnh đó, chợ được bố trí 3 lớp hệ thống phòng cháy chữa cháy nên mức độ an toàn cao. Hai chung cư cũ sẽ được phá bỏ làm bãi giữ xe, do đó du khách sẽ lưu lại đây lâu hơn, không như hiện nay chỉ được đỗ xe 30 phút.

Kỳ Nam (NLĐ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0913.756.339