Tiết Bạch Lộ là gì? Ý nghĩa và Đặc điểm của tiết Bạch Lộ

Tiết Bạch Lộ là một trong 24 tiết khí, nằm giữa Tiết Thu Phân và Tiết Xử Thử. Trong tiết Bạch Lộ, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm là lớn nhất trong cả năm. Mỗi năm được chia thành 24 tiết khí, mỗi tiết khí mang ý nghĩa và đặc điểm riêng, và có ảnh hưởng đối với cuộc sống của con người. Hãy cùng khám phá về tiết Bạch Lộ và những việc cần làm trong ngày này qua bài viết dưới đây từ Vinhomescentralparktc.com!

Tiết Bạch Lộ là gì?

Bạch Lộ là một trong 24 tiết khí trong năm, theo lịch tiết khí của một số quốc gia Phương Đông như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc và Triều Tiên.

Theo nhiều nguồn tài liệu, tiết Bạch Lộ thường được hiểu là thời kỳ nắng nhạt. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa khác là thời điểm xuất hiện sương mù, những hạt mưa nhỏ vào ban đêm và sáng sớm.

Tiết Bạch Lộ rơi vào thời điểm nào trong năm?

Tiết Bạch Lộ là một trong 24 tiết khí trong năm và thường xuất hiện vào ngày 8/9 hoặc 9/9 của năm. Trong tiết Bạch Lộ, thời tiết thường mát mẻ với ánh nắng nhẹ. Trong năm 2023, tiết Bạch Lộ rơi vào ngày 8/9.

Tìm hiểu thêm:

Đặc điểm của tiết Bạch Lộ

Bạch Lộ là thời kỳ trong năm có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn nhất. Điều này có nghĩa là mọi người có thể cảm nhận sự khác biệt về nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm rất rõ rệt.

Với sự chênh lệch nhiệt độ lớn, tiết Bạch Lộ thường khiến cho trời xuất hiện sương mù và có những hạt nước ngưng tụ vào ban đêm và sáng sớm. Trong tiết Bạch Lộ, ban ngày thường có thời tiết ấm áp với nắng nóng, trong khi ban đêm thời tiết trở nên mát mẻ hơn với gió nhẹ và sương mù đọng.

Ý nghĩa của tiết Bạch Lộ

Quẻ dịch

Xét từ góc độ năng lượng, lý khí, ngũ hành và yin-yang, sau khi tiết Bạch Lộ diễn ra, có sự thay đổi đáng kể. Sau tiết Bạch Lộ, chúng ta bước vào tháng 8 âm lịch. Tháng 8 âm lịch tương ứng với quẻ Phong Địa Quán. Quẻ này có hai đường yang ở phía trên và bốn đường yin ở phía dưới.

Hào dương trong quẻ tượng trưng cho quân tử và các bậc lão thành, trong khi hào âm tượng trưng cho tầng lớp thấp và người trẻ tuổi. Sự ảnh hưởng tích cực từ người lớn tuổi và tầng lớp trưởng thành có thể là một điều tốt. Hơn nữa, quẻ thượng là Phong (gió) và quẻ hạ là Địa (đất), tượng trưng cho việc gió thổi trên mặt đất, đại diện cho đạo đức, lẽ phải và mẫu mực nghĩa nhân lan truyền khắp nơi. Đây là một quẻ mang tính chất cát lợi. Tuy nhiên, vì khí âm thường đạt đỉnh, nên sau tiết Bạch Lộ, nhiều người cần đề phòng bệnh tật, các bệnh lý cảm nhiễm, phong hàn và các tình trạng bệnh lý tương tự.

Tử vi

Tiết Bạch Lộ thường rơi vào mùa thu, vào tháng 8 âm lịch. Trong thời điểm này, có sự hiện diện của khí Kim, một yếu tố trong ngũ hành. Những người sinh vào tháng này thường được cho là có tính cách cứng cỏi, kiên cường, quyết đoán, và thông minh. Họ có xu hướng đoan chính và quyết tâm trong công việc. Ngoài ra, nhiều người sinh vào tháng này cũng được mô tả có ngoại hình nổi bật, tuấn tú và thu hút.

Những người có đặc điểm mệnh lý thiếu yếu Kim khí cần sự bổ trợ của yếu tố Kim để cân bằng ngũ hành trong tứ trụ của họ. Thời kỳ tiết Bạch Lộ là một thời điểm quý báu đối với họ, vì khí Kim hiện diện mạnh mẽ. Nhờ có sự bổ trợ từ khí Kim, họ có thể trải qua thời gian này với sức khỏe ổn định, tinh thần mạnh mẽ, sự thông thái và quyết đoán trong hành động, cũng như thuận lợi trong sự nghiệp và công danh.

Tuy nhiên, đối với những người mà ngũ hành Kim (hoặc dụng thần Mộc) là yếu thần, thời kỳ tiết Bạch Lộ có thể gây ra vấn đề về sức khỏe, tinh thần không ổn định, và khó khăn trong việc bảo vệ tài sản, cũng như trong sự nghiệp và công danh của họ.

Nên làm gì trong tiết Bạch Lộ?

Điều chỉnh tâm tính

Theo tri thức Phật giáo, dưỡng sinh trong tiết Bạch Lộ được coi là cách tốt nhất để nuôi dưỡng tinh thần. Vì vậy, có thể nói rằng trong thời tiết mát mẻ và dễ chịu của tiết Bạch Lộ, đây là thời điểm lý tưởng để cân bằng và cải thiện tâm tinh của chúng ta. Điều này sẽ giúp chúng ta có tinh thần thoải mái hơn và đầu óc minh mẫn hơn.

Rèn luyện cơ thể, đón ánh nắng mặt trời

Trong ngày tiết Bạch Lộ, thời tiết thường dễ chịu và mát mẻ. Vì vậy, bạn có thể tận dụng ánh nắng vào nhà, hoặc ra ngoài để rèn luyện thân thể dưới ánh nắng sớm. Điều này có thể giúp bạn cải thiện tinh thần và sức khỏe.

Nghe nhạc thiền, nhạc nhẹ

Thường thường, việc nghe nhạc nhẹ và nhạc thiền thường là một phương pháp giúp loại bỏ tiêu cực và căng thẳng trong tâm hồn. Điều này có thể giúp tinh thần của con người thư thái hơn, tâm tính trở nên bình an và mang lại sự vui tươi.

Bổ sung thực phẩm ấm nóng, ăn uống đầy đủ

Ngày tiết Bạch Lộ thường là thời điểm âm thịnh dương suy, do đó, mọi người nên duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Đề xuất ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin và các đồ ăn bổ máu để bổ sung năng lượng dương và duy trì sự cân bằng âm dương trong cơ thể.

Trên đây là những thông tin về ngày tiết Bạch Lộ trong năm, cũng như đặc điểm và ý nghĩa của nó. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích và thú vị cho bạn.

hotline Vinhomes Central Park