Thưởng Tết theo hướng giật lùi

Chị Hòa, nhân viên một doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Đống Đa, Hà Nội cho biết năm ngoái đơn vị gộp cả Tết Dương lịch và Nguyên đán để thưởng một lần cho người lao động. “Nhân viên như tôi được khoảng 6 triệu đồng. Năm nay chưa thấy thông tin gì về Tết Âm lịch, còn Dương lịch thì không có thưởng”, chị nói. 

Theo chị Hòa, năm nay công ty làm ăn không mấy khấm khá. Đơn hàng nhiều hơn nhưng đối tác hay nợ. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp phải chuyển văn phòng về nơi có diện tích nhỏ hơn. “Tôi đoán năm nay dù có thưởng thì cùng lắm cũng chỉ bằng năm ngoái”, chị nói và cho biết đang phải làm thêm công việc bán hàng để có thu nhập cho dịp Tết.

thuong-Tet-5230-1419734427.jpg

Các quy định hiện hành không bắt buộc doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động, tùy doanh nghiệp có thể thỏa thuận trả lương tháng thứ 13 hoặc chi thưởng Tết cho nhân viên. Cơ quan quản lý cũng khuyến khích doanh nghiệp chi trả theo đúng thỏa thuận. Ảnh: Anh Quân

Còn anh Tuấn, làm việc cho một doanh nghiệp nước ngoài tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long cho biết khoản thưởng Tết Dương lịch của anh năm nay giảm một nửa so với năm ngoái, còn 500.000 đồng. Trong khi đó, với Tết Nguyên đán, lãnh đạo công ty cho biết sẽ thưởng theo năng suất. 

“Nếu tính theo cách này thì khoản thưởng của tôi năm nay bị giảm nhẹ so với năm ngoái. Tết trước tôi được nhận 5 triệu đồng tiền thưởng, bằng một tháng lương cứng”, anh nói. Anh đã làm việc tại đây 6 năm, nhưng chỉ có 2 năm đầu là thưởng cao, 3 năm gần đây cứ giảm dần… 

Anh Ba làm việc tại một doanh nghiệp chuyên thi công khuôn viên, ngoại thất cho các khu đô thị tại Cầu Giấy thì thở dài cho biết 3 năm nay chưa biết thưởng là gì. “Như năm ngoái tưởng có nhưng đến gần Tết, ngân quỹ của công ty hết tiền nên lại chẳng được nhận đồng nào”, anh Ba kể. 

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty Quảng cáo Bình An, Hai Bà Trưng cho biết năm nay, doanh nghiệp không có thưởng Tết Dương lịch cho lao động. Tuy nhiên, với Tết Nguyên đán, ban lãnh đạo đang xây dựng chế độ tính, tương tự những năm trước. Mức thưởng cao nhất là một tháng lương nhưng chỉ có 2 người đạt được.

Trao đổi với VnExpress, ông Phạm Văn Thanh – Trưởng phòng Lao động Tiền lương, Sở Lao động Thương binh Xã hội Hà Nội cho biết cuối tuần sau sẽ báo cáo về tình hình thưởng Tết của các doanh nghiệp trên địa bàn. Năm nay có nhiều doanh nghiệp báo cáo thưởng Tết hơn, nhưng mức thưởng có chiều hướng giảm.

Đại diện Khu công nghiệp, khu chế xuất TP HCM (Hepza) cho biết mức thưởng Tết Nguyên đán của các doanh nghiệp trong khu đa số là một tháng lương, còn Tết Dương lịch khoảng 200.000-500.000 đồng.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết cơ quan này đã có văn bản đốc thúc các địa phương báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết 2015. Trong đó, Bộ nhấn mạnh tuy kinh tế chung khó khăn, nhưng các địa phương phải chỉ đạo doanh nghiệp không được phép chây ỳ, nợ lương, thưởng Tết của người lao động.

Vị này cũng cho biết, báo cáo của các địa phương phải được gửi về Bộ trước ngày. Tuy nhiên, ông Huân nhận định do kinh tế còn khó khăn nên mức thưởng Tết sẽ không cao. Nhiều doanh nghiệp duy trì mức thưởng như năm ngoái.

Ngọc Tuyên 

0913.756.339