Euro xuống đáy 11 năm sau kết quả bầu cử Hy Lạp

Lúc 7h sáng nay (giờ Hà Nội), mỗi euro chỉ đổi được 1,1088 USD – thấp nhất 11 năm qua. Giới phân tích cho rằng thị trường đang lo ngại về tương lai của Hy Lạp, khi lãnh đạo đảng Syriza – Alexis Tsipras tuyên bố sẽ đàm phán lại các khoản nợ của nước này. Ông cũng khẳng định sẽ bỏ nhiều biện pháp thắt chặt được Hy Lạp áp dụng để đổi lấy gói cứu trợ quốc tế.

“Bộ ba chủ nợ của Hy Lạp đã là chuyện trong quá khứ rồi”, Tsipras cho biết sau khi kết quả bầu cử được công bố. Bộ ba này gồm Liên minh châu Âu (EU), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

euro-7407-1422243002.jpg

Đảng Syriza đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tại Hy Lạp với hơn 36% số phiếu. Ảnh: EPA

Chương trình cứu trợ hiện tại cho Hy Lạp sẽ chấm dứt vào tháng 2. Các nhà kinh tế cho biết các bên sẽ phải đàm phán một thỏa thuận ngắn hạn khác. Nhưng với tình hình hiện tại, cuộc nói chuyện sẽ trở nên khó khăn hơn.

“Tiến trình đàm phán có thể bị kéo dài do Syriza sẽ cố đạt thỏa thuận về việc tái cấu trúc nợ mà không làm ảnh hưởng đến cam kết trước đó với cử tri, rằng họ sẽ giảm thuế, tăng chi tiêu công và lương tối thiểu”, Jonathan Loynes – nhà kinh tế học tại Capital Economics cho biết.

Hiện tại, euro đã phục hồi phần nào so với USD, khi lên 1,1169 USD. “Cho đến khi chúng ta biết chính xác quan điểm của đảng cầm quyền mới tại Hy Lạp về việc đi vay, đồng euro sẽ vẫn bất ổn”, Jason Hughes tại CMC Markets cho biết.

Theo ông, 1,1 USD là ngưỡng quan trọng với euro, nếu xuống dưới mốc này, euro sẽ dần tiến tới ngang giá với USD. “Kịch bản tồi tệ nhất là Hy Lạp rời khỏi eurozone và khiến các thị trường phản ứng tiêu cực”, ông dự đoán.

Đồng euro đã yếu đi đáng kể sau khi ECB công bố gói kích thích kỷ lục tuần trước. Những thông tin kinh tế gần đây cũng càng khiến tiền tệ này mất giá. Ryan Huang – chiến lược gia tại IG Markets dự đoán: “Chúng ta không loại trừ khả năng diễn biến vĩ mô tồi tệ hơn và ảnh hưởng đến tâm lý thị trường”.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng trước tại eurozone đã giảm lần đầu tiên từ năm 2009. Theo đó, lạm phát khu vực này bất ngờ xuống -0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, do giá dầu giảm mạnh. Trong khi đó, mục tiêu của ECB là lạm phát gần 2%.

Hà Thu

Bất động sản 24h: Éo le người mua nhà…

Hình minh họa Định hình giá căn hộ chung cư: “Khổ” như DN, “khó” như người mua Thị trường nhà đất đang ghi nhận các biểu hiện tốt về sự hồi phục trong tương lai không xa. Thanh khoản tốt cả ở mảng đầu tư lẫn đáp ứng nhu cầu.

Tổng hợp sự kiện bất động sản nổi bật tuần 2 tháng 12

TS. Vũ Đình Ánh: “Nguồn vốn nước ngoài không nhỏ sẽ đổ vào thị trường nhà ở” Một trong những vấn đề được quan tâm nhất của Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua là cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu.