Thuế thu nhập từ nông nghiệp dự kiến giảm còn 15%

Bộ Tài chính vừa có văn bản trình Thủ tướng về việc tiếp thu ý kiến Quốc hội cho dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Luật về thuế và Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt. Theo đó, cơ quan này đề xuất áp dụng thuế suất 15% đối với thu nhập của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp gồm nghiên cứu phát triển giống, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản.

Trước đó, trong dự thảo Luật được trình Quốc hội, Chính phủ đưa ra mức đề xuất thuế đối với lĩnh vực này là 20%. Tuy nhiên, trong phiên thảo luận, nhiều ý kiến tại Quốc hội đã đề nghị mức ưu đãi cao hơn với lĩnh vực này. 

Tại văn bản này, Bộ Tài chính cũng đề xuất bổ sung ngành điện tử – tin học thuộc nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ được ưu tiên phát triển. Trước đây, quy định chỉ có 5 ngành là dệt may, da giày, sản xuất lắp ráp ôtô, cơ khí chế tạo, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao. Để được hưởng ưu đãi, Bộ Tài chính đề xuất trong Luật phải thể hiện rõ tiêu chí là trong nước chưa sản xuất được, hoặc trong nước sản xuất được những chưa đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của châu Âu.

Về xử lý đối với việc chậm nộp thuế, Bộ Tài chính trình Thủ tướng thống nhất một mức tính. Cụ thể, cơ quan này đề xuất bỏ mức phạt chậm nộp 0,07% một ngày đối với nợ quá hạn trên 90 ngày. Người nộp thuế chậm nộp thuế sẽ bị phạt 0,05% một ngày tính trên số tiền chậm nộp. Trường hợp người nộp thuế cung ứng hàng hóa, dịch vụ được thanh toán bằng nguồn ngân sách nhà nước sẽ không bị phạt chậm nộp tiền thuế chậm nộp nếu chưa được nhà nước chi trả. Tuy nhiên, số tiền nợ thuế không bị phạt chậm nộp không vượt quá số tiền ngân sách chưa thanh toán.

Ngọc Tuyên

Hơn 7 năm mòn mỏi chờ đợi

Lý do, nhiều hộ dân trong thôn có đất ở, đất vườn nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng (GPMB) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) cầu Văn Phương. Tuy nhiên, dự án này kéo dài hơn 7 năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn.

Nhà Phố Little Vietnam giá từ 2,6 tỷ đồng

Trong đợt mở bán nhà phố thương mại du lịch Little Vietnam tại Quảng Ninh và Hà Nội, do lượng khách hàng tham gia đông, đăng ký trùng nhà nhiều nên chủ đầu tư phải dùng phương thức bốc thăm quyền ưu tiên mua sản phẩm để đảm bảo quyền.

Trang sức – Món quà Giáng sinh ý nghĩa

Từ lâu, lễ Giáng sinh và năm mới đã trở thành dịp để người thân tặng quà cho nhau. Trang sức là một trong những món quà được nhiều người lựa chọn để tự thưởng, làm mới mình trong dịp lễ hội hoặc dành tặng cho người thân yêu. Nhằm.