Thuế nhập khẩu xăng E5 có thể tăng 7 lần

Bộ Tài chính vừa có văn bản lấy ý kiến các Bộ, ngành, hiệp hội liên quan về việc điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với xăng sinh học E5. Trước đó, từ cuối năm 2014, cơ quan này đã nhận được kiến nghị  tăng thuế nhập khẩu xăng E5 của Công ty Lọc – hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Theo Công ty Bình Sơn, hiện thuế nhập khẩu xăng E5 là 5%, xăng RON là 27%. Tuy nhiên, nhiều công ty xăng dầu đầu mối trong nước khi mua 95% xăng RON92, phối trộn cùng 5% Ethanol để thành xăng sinh học E5 sẽ có giá vốn cao hơn so với nhập khẩu mặt hàng này. Do vậy, công ty này cho rằng trong thời gian tới, việc tiêu thụ xăng E5 sẽ gặp khó khăn. BSR cho rằng chính sách thuế hiện tại khuyến khích nhập khẩu xăng E5, không khuyến khích sản xuất trong nước.

Bộ Tài chính cho biết, hiện chưa có doanh nghiệp nào nhập khẩu xăng E5 do đặc tính của mặt hàng này là dễ bay hơi và có tính ngậm nước nên việc vận chuyển qua đường biển không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, theo sự tính toán của Cục Quản lý giá, nếu xăng E5 được nhập khẩu về nước sẽ có giá bán thấp hơn mặt hàng sản xuất trong nước khoảng 800 đồng mỗi lít.  Còn nếu so với giá phối trộn trong nước thì giá xăng E5 nhập khẩu sẽ thấp hơn khoảng 3.701 đồng. 

Do đó, theo quy định và để khuyến khích sản xuất, phối trộn xăng E5 trong nước,  Bộ Tài chính tăng thuế nhập khẩu với xăng E5, E10 lên 35%. Với phương án này, cơ quan quản lý tính toán mức giá cơ sở của xăng E5 nhập khẩu là 16.379 đồng, thấp hơn giá bán sản xuất trong nước là 711 đồng. 

Theo Bộ Tài chính, nếu áp dụng mức thuế nhập khẩu xăng E5 là 35% thì mức chênh lệch giữa giá cơ sở của xăng E5 nhập khẩu và của Công ty Bình Sơn sản xuất ra là 2.174 đồng. Do đó, để khuyến khích sản xuất xăng E5, cơ quan này cũng đang nghiên cứu biện pháp áp dụng thuế bảo vệ môi trường cho phù hợp.

Ngọc Tuyên

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park