Giá vàng có thể phục hồi tuần tới

Theo các chuyên gia phân tích của bản tin FXEmpire, đà tăng mạnh hôm thứ Sáu vừa rồi là dấu hiệu cho thấy giá vàng nhiều khả năng sẽ tăng tuần tới. Từ ngưỡng hỗ trợ 1.260 USD, giá dễ dàng vượt lên cao vào chốt tuần ở mức cao nhất trong vòng 4 tháng ở 1.280 USD mỗi ounce.

Bảy ngày vừa qua, giá có thêm 5% – mức tăng theo tuần cao nhất kể từ tháng 7/2013. Tính đến 17/1, vàng tăng 7,8% giá trị kể từ đầu năm, khởi đầu thuận lợi chưa từng thấy kể từ năm 1986. Trong 28 năm qua, chưa khi nào thị trường chứng kiến mức tăng vượt tỷ lệ này trong 17 ngày đầu tiên.

du-bao-gia-vang-5072-1421541065.jpg

Nhu cầu vàng năm nay sẽ bắt đầu phục hồi, theo dự báo của HSBC. Ảnh: AP

“Chúng ta đã sẵn sàng cho mức giá cao hơn trong dài hạn. Thị trường đang ở giai đoạn mà bạn có thể thực hiện việc mua vào mỗi khi giá giảm”, chuyên gia trên nhận định.

Phân tích này phù hợp với kỳ vọng của giới đầu tư. Trước tình hình kinh tế châu Âu cũng như đà giảm giá của đồng tiền chung euro, ngày càng nhiều người đặt cược vào khả năng giá vàng tăng trong ngắn hạn.

Thống kê của Bloomberg cho thấy số lượng đặt mua vàng tháng 2 với giá 1.300 USD tăng gấp 7 lần chỉ trong hai ngày. Cũng theo khảo sát của hãng tin này với các nhân viên giao dịch, chuyên gia phân tích, những người tham gia thị trường dự báo giá tăng tuần tới và là tuần thứ bảy liên tiếp dự báo giá tăng.

Mức độ lạc quan của giới đầu tư phần nào được thể hiện thêm trong lượng vàng họ ủy thác tại các quỹ. Sau nhiều ngày bán ròng liên tiếp, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR vừa gia tăng lượng dự trữ thêm 1,4% lên 717,15 tấn tính đến 15/1. Một ngày trước đó, kho vàng của quỹ ở mức đáy 7 năm. 

Nhu cầu vàng toàn cầu có thể tăng 15% lên 4.127 tấn trong năm nay, nhà phân tích James Steel và Howard Wen của Ngân hàng HSBC viết trong báo cáo gửi các nhà đầu tư hôm 14/1.

Theo đại diện ngân hàng, nhu cầu phục hồi nhẹ chủ yếu nhờ lực mua nữ trang tại Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện nay, hai quốc gia châu Á chiếm nửa lượng tiêu thụ vàng toàn cầu. Trước đó, tổng nhu cầu thế giới từng đạt kỷ lục 4.582,3 tấn hồi 2011 khi giá lên đỉnh 1.921,17 USD.

Thanh Bình

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời